Trang web phân tích và tổng hợp cuộc thăm dò ý kiến mô hình dự báo bầu cử giữa nhiệm kỳ của FiveThirtyEight cho thấy Đảng Cộng Hòa (GOP) có khuynh hướng nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào tuần tới.

Kể từ tháng Bảy, mô hình này đã nghiêng về Đảng Dân Chủ giành chiến thắng ở Thượng viện. Trang web dự báo bầu cử này từ lâu cũng đã dự đoán rằng GOP sẽ tiếp quản Hạ viện.

Tính đến thứ Tư (02/10), Đảng Cộng Hòa có 53% cơ hội chiếm đa số tại Thượng viện, so với 47% cơ hội của Đảng Dân Chủ, theo mô hình FiveThirtyEight. Vào giữa tháng Chín, mô hình của FiveThirtyEight đã cho thấy Đảng Dân Chủ có 71% cơ hội duy trì quyền kiểm soát Thượng viện.

“Cuộc đua tại Thượng viện hiện đang bất phân thắng bại. Đảng nào thắng hai trong ba tiểu bang cạnh tranh nhất có thể sẽ giành được đa số tại Thượng viện. Hai cơ hội chọn tốt nhất của Đảng Cộng Hòa là Nevada và Georgia,” mô hình cho thấy. “Tuy nhiên, những vụ bê bối của ông Herschel Walker có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội cạnh tranh của ông với Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Raphael Warnock. Trong khi đó, Đảng Dân Chủ đang hy vọng giành được một ghế ở Pennsylvania, nhưng cuộc đua ở đó gần đây đã trở nên cam go hơn rất nhiều.”

Đảng Cộng Hòa đã vận động bằng cách cáo buộc Đảng Dân Chủ ủng hộ các chính sách thúc đẩy lạm phát và giá năng lượng cao hơn, trong khi quản lý yếu kém về vấn đề tội phạm. Trong khi đó, Đảng Dân Chủ tập trung vào vấn đề ủng hộ việc phá thai sau phán quyết đảo ngược án lệ Roe kiện Wade của Tối cao Pháp viện hồi mùa hè, mặc dù nhiều tiểu bang có luật cho phép thủ tục này.

Trong một cuộc đua then chốt vào Thượng viện giữa thành viên Đảng Dân Chủ John Fetterman và Tiến sĩ Mehmet Oz của Đảng Cộng Hòa, các cuộc thăm dò cho thấy Ông Oz lợi thế hơn ông Fetterman, phó thống đốc tiểu bang Pennsylvania, sau cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất của họ. Trong sự kiện đó hồi tuần trước, ông Fetterman có dấu hiệu rõ ràng của sự suy giảm nhận thức và buộc phải sử dụng kỹ thuật phụ đề (closed-captioning) sau khi bị đột quỵ vài tháng trước.

Bài diễn văn

Đảng Dân Chủ cũng đang cân nhắc các tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa, chiếm khoảng một nửa số cử tri, là mối đe dọa hiện hữu đối với các thể chế của Hoa Kỳ. Được biết, Tổng thống Joe Biden sẽ có một bài diễn văn khác về điều được cho là những mối đe dọa nói trên vào tối thứ Tư (02/11), khoảng hai tháng sau khi ông đưa ra bài diễn văn chiến dịch tranh cử gây tranh cãi với hai sĩ quan Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đứng bên.

“Quý vị có thể mong đợi tin tức từ ông ấy vào tối nay… có rất nhiều thứ bị đe dọa bao gồm cả nền dân chủ và mọi người đều có vai trò trong đó,” Phó Tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc kiêm Trợ lý của tổng thống Jen O’Malley Dillon nói với Axios hôm thứ Tư. Trong khi đó, cố vấn Anita Dunn, người vấp phải nhiều chỉ trích vì ca ngợi cựu độc tài Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông, nói với hãng thông tấn này rằng ông Biden sẽ có bài diễn văn tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

“Đó là một địa điểm thích hợp để đưa ra những nhận xét này tối nay,” bà nói với hãng thông tấn. “Mối đe dọa của bạo lực chính trị… đó là thứ gắn kết hầu hết tất cả người Mỹ và là thứ mà tất cả chúng ta có thể đoàn kết chống lại,”  bà Dunn nói thêm.

Nhưng Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước rằng ông Biden “hoàn toàn tách biệt với thực tế” bởi vì “Người Mỹ đang sống bằng tiền lương, họ không đủ khả năng chi trả cho giá xăng và hàng tiêu dùng tăng, còn lương thực tế thì giảm.”

Đáng chú ý, FiveThirtyEight ban đầu đã dự đoán không chính xác rằng bà Hillary Clinton sẽ đánh bại ứng cử viên khi đó là ông Donald Trump vào năm 2016. Hai ngày trước Ngày Bầu Cử năm 2016, biên tập viên và người sáng lập trang web này, ông Nate Silver, vẫn cho rằng bà Clinton sẽ giành chiến thắng nhưng cuộc đua sít sao hơn những gì mà người khác đã dự đoán.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn