Khoảng 24 triệu người đã bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư trước cuộc bầu cử  giữa kỳ năm 2022, tức là một tuần nữa kể từ thứ Ba (01/11).

Theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ, do Đại học Florida điều hành, cho đến nay, ở hơn 40 tiểu bang đã báo cáo tổng số phiếu bầu, khoảng 10.1 triệu người đã bỏ phiếu trực tiếp và 13.7 triệu người đã gửi các phiếu bầu qua thư.

“Đây là tuần được ăn cả ngã về không cho việc bầu cử sớm,” giáo sư Michael McDonald của Đại học Florida viết trên Twitter. “Nếu quá khứ là một người dẫn đường, thì khối lượng sẽ tăng lên khi những người có xu hướng trẻ hơn và không có những ràng buộc đảng phái mạnh mẽ đưa ra lựa chọn của họ và quyết định bỏ phiếu.”

Cuối tuần qua, việc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu ở New Jersey và New York, nơi có một cuộc bầu cử quan trọng giữa Thống đốc Đảng Dân Chủ đương nhiệm Kathy Hochul và Dân biểu Đảng Cộng Hòa Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York). Thêm đó, vào tuần trước, một số tiểu bang, bao gồm cả Texas, đã bắt đầu bỏ phiếu sớm.

Theo dự án nói trên, California, Florida, và Texas đều dẫn đầu với hơn 3 triệu phiếu bầu sớm đã được bỏ phiếu ở mỗi tiểu bang.  

Theo một bản tin phát hành hôm thứ Hai (31/10), tại Georgia, văn phòng tổng thư ký tiểu bang đã báo hiệu rằng các cử tri đang tiếp tục “phá kỷ lục với 1,505,447 cử tri bỏ phiếu trong giai đoạn Bỏ phiếu Sớm” trong khi đó 115,819 người khác đã có mặt tại những phòng phiếu vào cuối tuần (29-30/10). 

Một công ty phân tích chuyên cung cấp dữ liệu cho Đảng Dân Chủ đã chỉ ra rằng số người bỏ phiếu cho cuộc bầu cử năm 2022 có vẻ cao hơn so với năm 2018.

“Cho đến nay, số người bỏ phiếu cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 là rất cao đối với một cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng vẫn rất khó để nói liệu chúng ta có vượt qua được số lượng cử tri đi bầu lịch sử mà chúng ta đã chứng kiến hồi năm 2018 hay không,” Giám đốc điều hành của Catalist, ông Michael Frias cho biết trong một tuyên bố với CNN. “Bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu sớm đã trở nên phổ biến hơn nhiều so với năm 2018, nhưng chúng tôi cũng đã thấy kể từ năm 2020, rất nhiều người quay lại với phương thức bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử.” 

Đảng Cộng Hòa được mong đợi giành được Hạ viện trong các cuộc bầu cử sắp tới, nhờ vào sự thất vọng về nền kinh tế cũng như những lợi thế trong quá trình tái phân chia địa hạt bầu cử diễn ra 10 năm một lần.

Triển vọng cho Đảng Cộng Hòa giành lại Thượng viện ảm đạm hơn. Một số cuộc tranh cử ở các tiểu bang chiến địa quan trọng vẫn căng thẳng, điều này đã khiến hồi đầu năm nay, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hòa-Kentucky) tuyên bố các cơ hội mà đảng của ông giành được đa số chỉ là 50–50.

Tuần trước (24-30/10), một cuộc thăm dò do NBC hỗ trợ cho thấy 71% người Mỹ tin rằng Hoa Kỳ đang đi chệch hướng. Cuộc thăm dò này cũng cho thấy 50% người Mỹ tin rằng nền kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn, trong khi chỉ 20% cho rằng đất nước này đang đi đúng hướng.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn