Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hứa với Hungary các điều khoản có lợi cho khí đốt tự nhiên, nhưng đến giờ các chi tiết mới được công khai. Giới hạn giá trần tạm thời mới được thỏa thuận sẽ đi kèm với các khoản trả góp và lãi suất cho số tiền vượt quá mức giá trần. Giá cả dường như sẽ không rẻ hơn giá thị trường.

Công ty điện lực Hungary MVM đã ký một thỏa thuận tài trợ đặc biệt với nhà cung cấp khí đốt của Nga trong tuần này (03-09/10). Theo thỏa thuận, Gazprom sẽ vận chuyển một phần khí đốt của mình cho MVM thuộc sở hữu quốc doanh của Hungary vào mùa đông năm nay.

Trong sáu tháng tới, chính phủ Hungary sẽ trả một mức giá cố định thấp hơn giá thị trường cho khí đốt. Tuy nhiên, kể từ tháng 04/2023, quốc gia này sẽ phải trả số tiền chênh lệch theo từng đợt. Lãi suất cũng sẽ áp dụng cho tín dụng trả chậm được cấp theo cách này. Tuy nhiên, số tiền lãi vẫn chưa được biết. Việc hoàn trả số tiền này có thể kéo dài đến năm 2026.

Thỏa thuận mà Thủ tướng Orbán và Tổng thống Putin đạt được ở Moscow

Thông báo về thỏa thuận tín dụng trả chậm này đã bị chỉ trích mạnh mẽ trên các tờ báo đối lập của Hungary sau khi cả hai phía Hungary và Nga gợi ý hồi đầu năm rằng Nga sẽ bán khí đốt cho Hungary với giá chiết khấu. Tuy nhiên, điều đó không còn đúng trong trường hợp này.

Theo 444.hu, một trong những trang tin tức đối lập chính, Thủ tướng Viktor Orbán đã đến Moscow hôm 01/02/2022, ba tuần trước khi cuộc chiến Nga-Ukraine bùng nổ. Một bản ghi lại nguyên văn cuộc trò chuyện được đăng trên trang web của Điện Kremlin đã trích dẫn lời của Tổng thống Vladimir Putin về hợp đồng khí đốt dài hạn giữa Gazprom và MVM như sau:

“Tôi phải nói rằng thỏa thuận được ký kết hồi năm ngoái, kéo dài đến năm 2036, chủ yếu là nhờ sự cống hiến của ông. Điều này quan trọng không chỉ vì nguồn cung ổn định cho đến năm 2036, mà còn vì Hungary hiện đang mua khí đốt rẻ hơn năm lần so với giá thị trường Âu Châu.”

Theo bản ghi này, Thủ tướng Viktor Orbán đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu có khí đốt của Nga, thì giá tiêu dùng cũng sẽ giảm.

“Nếu có khí đốt của Nga, thì các gia đình Hungary có thể được cung cấp với giá rẻ và hóa đơn tiền điện sẽ giảm xuống. Trong khi đó nếu không có khí đốt của Nga, thì chi phí này không thể giảm được,” ông Orbán nói trong cuộc họp báo ở Moscow sau cuộc gặp với ông Putin, theo 444.hu.

Nhưng vẫn không có khí đốt rẻ hơn?

Tuy nhiên, báo chí Hungary hiện đang đưa tin cho biết sẽ không có khí đốt rẻ hơn từ Nga cho Hungary. Theo 444.hu, thỏa thuận tài trợ hiện tại chứng tỏ “Hungary đã không nhận được chiết khấu so với giá thị trường Âu Châu trong thỏa thuận mua khí đốt được ký kết giữa Gazprom và MVM vào mùa thu năm ngoái.” Bộ trưởng Kinh tế Márton Nagy cũng nêu rõ điều này hôm thứ Hai (03/10).

Như ấn bản tiếng Đức của The Epoch Times đã từng đưa tin, mùa hè năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Péter Szijjártó, người tiếp tục các cuộc đàm phán do ông Orbán khởi xướng từ hồi tháng Hai, đã đạt được một thỏa thuận với Nga vào cuối tháng Tám. Vị bộ trưởng này đã công bố tin tức trên trang Facebook của mình tại thời điểm đó. Tuy nhiên, sau quyết định này, chính phủ Hungary đã vay một khoản lên tới 1.85 tỷ euro để mua khí đốt tự nhiên dự trữ.

Chính phủ Hungary chưa bình luận cụ thể về vấn đề này do các số liệu cụ thể đang được giữ bí mật.

Diễn biến giá khí đốt và tỷ giá hối đoái đồng forint

Theo cổng thông tin kinh doanh Világgazdaság, mặc dù các số liệu cụ thể của thỏa thuận khí đốt hiện đang được giữ bí mật, nhưng Bộ trưởng Kinh tế Márton Nagy cho biết thỏa thuận này có thể làm giảm đáng kể áp lực đối với đồng forint của Hungary do giá khí đốt tăng mạnh gần đây.

Ông Nagy cũng nói với cổng thông tin này rằng, với giá khí đốt hôm nay trên Sở Giao dịch Chứng khoán Rotterdam là 175 EUR/MWh, chính phủ Hungary sẽ có nghĩa vụ trả chậm 0.5-1 tỷ EUR trong sáu tháng. “Thỏa thuận này hoạt động giống như một mức giá trần,” vị bộ trưởng này cho biết.

Ông Márton Nagy nhấn mạnh, với bước đi này, giá khí đốt có thể lên đến bất cứ mức giá nào và người dân Hungary sẽ chỉ phải trả số tiền mà họ có thể chi trả, vì chính phủ sẽ trả số tiền vượt quá mức giá trần trong vòng ba năm, và sẽ chỉ phải trả số tiền này mỗi năm một lần.


Amelie Engelhart thực hiện
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Đức

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn