Hôm 25/12, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết rằng Điện Kremlin đã sẵn sàng khôi phục nguồn cung cấp khí đốt cho Âu Châu thông qua đường ống Yamal-Âu Châu, trong bối cảnh phần lớn EU phải chiến đấu với nhiệt độ đóng băng.

Ông Novak nói với hãng thông tấn nhà nước TASS: “Thị trường Âu Châu vẫn có liên quan vì tình trạng thiếu khí đốt vẫn còn và chúng tôi có mọi năng lực để khôi phục nguồn cung. Ví dụ, đường ống Yamal–Âu Châu, bị đóng cửa vì động cơ chính trị, vẫn chưa được sử dụng.”

Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Yamal–Âu Châu dài 4,107 km (2,552 dặm) và kết nối các mỏ khí đốt tự nhiên của Nga ở Bán đảo Yamal và Tây Siberia với Ba Lan và Đức thông qua Belarus.

Công ty nhà nước Nga Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt tới Ba Lan và miền đông nước Đức qua đường ống này hồi tháng Năm, ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động cái mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Tại thời điểm đó, các quan chức Nga quy cho các biện pháp trừng phạt của phương Tây dẫn đến việc đình chỉ. Tuy nhiên, quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng trở nên mong manh trong năm nay trong bối cảnh Điện Kremlin xâm lược nước láng giềng Ukraine và sự phụ thuộc của Âu Châu vào khí đốt của Nga đã trở thành tâm điểm.

Nga chiếm khoảng 45% tổng lượng nhập cảng khí đốt của Âu Châu vào năm 2021, nhưng cùng với một loạt các biện pháp trừng phạt khác đối với Nga, EU đã tuyên bố sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào năm 2030.

Kể từ năm 2022, nhập cảng khí đốt từ Nga của EU đã giảm xuống còn 9%, theo tuyên bố hồi tháng Chín của Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen.

Tuy nhiên hôm Chủ Nhật (25/12), ông Novak tuyên bố rằng nhu cầu của Âu Châu đối với nguồn cung cấp khí đốt đang tăng lên khi mùa đông lạnh hơn bình thường, đồng thời chỉ trích nhiều biện pháp trừng phạt mà phương Tây đã áp dụng đối với Nga.

Một công nhân kiểm tra đường ống tại một trạm nén khí trên đường ống Yamal-Âu Châu gần Nesvizh, cách Minsk khoảng 130 km (81 dặm) về phía tây nam, hôm 29/12/2006. (Ảnh: Vasily Fedosenko/Reuters)
Một công nhân kiểm tra đường ống tại một trạm nén khí trên đường ống Yamal-Âu Châu gần Nesvizh, cách Minsk khoảng 130 km (81 dặm) về phía tây nam, hôm 29/12/2006. (Ảnh: Vasily Fedosenko/Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành trung tâm khí đốt tự nhiên lớn nhất Âu Châu

Ông Novak cũng đề cập đến sự cố vỡ các đường ống Nord Stream 1 và 2 hồi tháng Chín, dẫn đến việc Nga chấm dứt nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống này vô thời hạn, gọi đây là hành động “phá hoại”.

Ông nói thêm, “Ngày nay, chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng có nhu cầu về khí đốt của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục xem Âu Châu là một thị trường tiềm năng cho các sản phẩm của chúng tôi. Rõ ràng là một chiến dịch quy mô lớn đã được bắt đầu chống lại chúng tôi, kết thúc bằng việc phá hoại đường ống Nord Stream.”

Theo ông Novak, nguồn cung cấp khí đốt của Nga thông qua đường ống TurkStream, chạy từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen và cung cấp năng lượng cho Nam và Đông Nam Âu Châu, hiện đang hoạt động hết công suất.

Thổ Nhĩ Kỳ đã duy trì mối quan hệ thân thiện với Điện Kremlin trong suốt cuộc xâm lược Ukraine, với việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip nhiều lần cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột.

Hồi tháng Mười, ông Putin và ông Erdogan thông báo rằng họ đã tổ chức các cuộc đàm phán để đề nghị thành lập trung tâm khí đốt tự nhiên lớn nhất Âu Châu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan tuyên bố hôm 19/10: “Chúng tôi đã đồng ý với ông Vladimir Putin để tạo ra một trung tâm khí đốt ở đất nước chúng tôi, qua đó khí đốt tự nhiên… có thể được chuyển đến Âu Châu.”

Theo truyền thông địa phương, trung tâm khí đốt này có khả năng được xây dựng ở Trakya (Thrace), nằm ở cực tây của đất nước.

Tuy nhiên, hiện tại dường như chưa có tiến triển nào được thực hiện đối với thỏa thuận được đề nghị.

Phó thủ tướng Nga nói với TASS hôm Chủ Nhật rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến việc thực hiện khối lượng cung cấp khí đốt bổ sung qua Thổ Nhĩ Kỳ sau khi một trung tâm như vậy được thành lập.

Ông nói thêm, “Chúng tôi đang tích cực làm việc với các quốc gia sẽ tham gia dự án này, cũng như với những người tiêu dùng cần khí đốt từ Nga.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn