MOSCOW – Hôm thứ Bảy (13/08), hãng thông tấn TASS đã dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nếu như Hoa Kỳ tịch thu bất kỳ tài sản nào của Nga cũng tương đương với phá hủy hoàn toàn mối bang giao song phương của Moscow với Hoa Thịnh Đốn.

Mối liên hệ của Nga với phương Tây đã trở nên xấu đi đáng kể kể từ khi Moscow gửi hàng chục ngàn binh sĩ đến Ukraine hôm 24/02, đồng thời gọi đây là một “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Phương Tây đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính, và ngoại giao chưa từng có, bao gồm việc đóng băng khoảng một nửa dự trữ ngoại hối của Nga.

Các quan chức hàng đầu của phương Tây, bao gồm cả người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên minh Âu Châu Josep Borrell, đã đề nghị thu giữ các nguồn dự trữ bị đóng băng để giúp tài trợ cho việc tái thiết Ukraine trong tương lai.

Ông Alexander Darchiev nói với TASS trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi cảnh báo người Mỹ về những hậu quả bất lợi của những hành động sẽ làm tổn hại vĩnh viễn mối bang giao song phương, điều này không có lợi cho họ cũng như lợi ích của chúng ta.”

Không rõ vào lúc đó ông đang đề cập đến tài sản nào.

Theo chính phủ ông Biden, Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu cũng đã đóng băng 30 tỷ USD tài sản của những tỷ phú được cho là có mối liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin nắm giữ, bao gồm du thuyền, trực thăng, bất động sản, và tác phẩm nghệ thuật.

Hồi tháng Bảy, một công tố viên cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm kiếm quyền hạn sâu rộng hơn từ Quốc hội để thu giữ tài sản của các nhà tài phiệt Nga như một biện pháp gây áp lực lên Moscow về các hành động của nước này ở Ukraine.

Ông Darchiev cũng nói rằng Nga đã cảnh báo Hoa Kỳ rằng các mối bang giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị phá vỡ nếu Nga bị đưa vào danh sách quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Trình bày về tình hình ở Ukraine, ông Darchiev nói rằng ảnh hưởng của Hoa Kỳ đối với Kyiv đã gia tăng đến mức “người Mỹ ngày càng trở thành một bên can dự trực tiếp vào cuộc xung đột này.”

Ông Darchiev xác nhận rằng ông Viktor Bout, bị Hoa Kỳ giam giữ, cũng như ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner và cựu thủy quân lục chiến Paul Whelan bị Nga giam giữ, đang được thảo luận trong các cuộc đàm phán hoán đổi tù nhân giữa Moscow và Hoa Thịnh Đốn, theo TASS.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn