KYIV – Hôm thứ Ba (21/06), Nga đã triệu tập đại sứ Liên minh Âu Châu tại Moscow, tức giận vì cái mà họ gọi là một cuộc phong tỏa đường sắt bất hợp pháp đối với một tiền đồn của Nga trên Biển Baltic, tình huống bế tắc gần đây nhất do các lệnh trừng phạt được áp đặt vì cuộc chiến ở Ukraine.

Trên thực địa ở miền đông Ukraine, các lực lượng ly khai của Nga cho biết họ đang tiến về pháo đài chiến trường chính của Kyiv. Một quan chức Ukraine đã mô tả thời gian tạm lắng trong cuộc chiến ở đó là “sự bình lặng trước cơn bão”.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao mới nhất này xảy ra tại vùng lãnh thổ Kaliningrad, một hải cảng và vùng nông thôn ven Biển Baltic, nơi sinh sống của gần một triệu người Nga, được kết nối với phần còn lại của Nga bằng một tuyến đường sắt qua Lithuania – một thành viên EU và NATO.

Lithuania đã đóng cửa con đường vận chuyển hàng hóa căn bản bao gồm vật liệu xây dựng, kim loại, và than đá, điều mà họ cho biết họ phải thực hiện theo các lệnh trừng phạt của EU đã có hiệu lực từ hôm thứ Bảy (18/06).

Nga gọi hành động này là một hành động phong tỏa bất hợp pháp và đe dọa sẽ trả đũa Lithuania.

Hôm thứ Ba, đặc phái viên EU Markus Ederer đã xuất hiện tại Bộ Ngoại giao Nga. Phát ngôn viên EU Peter Stano cho biết ông Ederer “đã giải thích rằng Lithuania đang thực hiện các biện pháp trừng phạt của EU và không hề có sự phong tỏa nào, đồng thời yêu cầu họ kiềm chế các bước leo thang và phát ngôn.”

Sự bế tắc này đang tạo ra cuộc đối đầu mới trên Biển Baltic, một khu vực đã được thiết lập cho một cuộc cải tổ về an ninh, điều sẽ cản trở sức mạnh trên biển của Nga khi Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO và đặt gần như toàn bộ bờ biển này dưới sự kiểm soát của liên minh.

Ông Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đã đến Kaliningrad để tổ chức một cuộc họp hội đồng, hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga đưa tin.

Hôm thứ Hai (20/06), Moscow đã triệu tập một nhà ngoại giao Lithuania, nhưng EU đã phủ nhận trách nhiệm từ người Lithuania, nói rằng chính sách đó là kết quả của hành động tập thể của khối này. Vilnius đã “không làm gì khác hơn là thực hiện các hướng dẫn do Ủy ban (Âu Châu) cung cấp,” Đại diện cấp cao về chính sách ngoại giao của EU Josep Borrell cho biết.

Giao tranh khốc liệt

Trong nội bộ Ukraine, cuộc chiến ở phía đông đã trở thành một cuộc chiến tiêu hao khốc liệt trong những tuần gần đây, khi Nga ngày càng tập trung hỏa lực áp đảo vào khu vực Donbass do Ukraine nắm giữ.

Moscow tức giận sau khi EU cắt giảm các chuyến hàng đến tiền đồn ở Baltic
Quân nhân Ukraine cưỡi bích kích pháo tự hành M109 có tháp pháo 155 mm của Mỹ ở vùng Donetsk, Ukraine, hôm 13/06/2022. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Cuộc giao tranh đã kéo dài theo con sông Siverskyi Donets uốn lượn qua khu vực này, với các lực lượng Nga chủ yếu ở khu vực bờ đông và lực lượng Ukraine chủ yếu ở phía tây, mặc dù Ukraine vẫn đang cầm cự ở thành phố Sievierodonetsk ở bờ đông.

Trong những ngày gần đây, Nga đã chiếm được Toshkivka, một thành phố nhỏ ở bờ Tây xa hơn về phía nam, tạo cho nước này một vị thế tiềm năng để cố gắng cắt đứt pháo đài chính của Ukraine tại Lysychansk.

Ông Rodion Miroshnik, đại sứ tại Nga của Cộng hòa Nhân dân Luhansk ly khai ủng hộ Moscow, cho biết các lực lượng đang “di chuyển từ phía nam về phía Lysychansk” với các cuộc đọ súng nổ ra ở một số thị trấn.

Ông nói trên Telegram: “Những giờ sắp tới sẽ mang lại những thay đổi đáng kể đối với sự cân bằng lực lượng trong khu vực này.”

Thống đốc khu vực phụ cận Luhansk của Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã giành được một số lãnh thổ vào hôm thứ Hai. Ông Serhiy Gaidai nói: “Đó là sự bình lặng trước cơn bão.”

Ông Dmitry Muratov, biên tập viên của Novaya Gazeta, một trong những tờ báo độc lập cuối cùng của Nga, đã bán đấu giá giải Nobel Hòa bình mà ông đã giành được vào năm ngoái, quyên góp được 103.5 triệu USD cho UNICEF để giúp đỡ những người tị nạn Ukraine. Người mua ẩn danh đã đấu giá huy chương này qua điện thoại tại cuộc đấu giá ở New York.

Novaya Gazeta đã tạm dừng xuất bản kể từ khi Moscow ban hành lệnh cấm đưa tin khác với tuyên bố chính thức của “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn