Hôm thứ Sáu (17/06), Ủy ban Âu Châu, cơ quan điều hành của Liên minh Âu Châu (EU), cho biết họ ủng hộ việc tổ chức này cân nhắc Ukraine, quốc gia đang bị tàn phá bởi chiến tranh, là một thành viên tiềm năng.

“Ủy ban khuyến nghị rằng Ukraine nên được trao cho triển vọng trở thành một thành viên của Liên minh Âu Châu. Họ nên được cấp tư cách ứng cử viên với điều kiện là phải thực hiện những tiến bộ trong một số lĩnh vực,” ủy ban này viết trong một bài đánh giá.

Ukraine có thành tích kinh tế vĩ mô vững chắc, thể hiện qua khả năng phục hồi với sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính, và đã dần xấp xỉ với các tiêu chí của cộng đồng EU, cơ quan điều hành này cho biết thêm.

Tuy nhiên, đất nước thuộc Liên Xô cũ này cần tiếp tục “các cải cách cơ cấu kinh tế nhiều tham vọng.”

Trong bài đánh giá trên, Ủy ban Âu Châu cũng khuyến nghị tư cách thành viên được cân nhắc cho Moldova và Georgia.

“Người Ukraine sẵn sàng hy sinh vì viễn cảnh của Âu Châu. Chúng tôi muốn họ sống cùng giấc mơ Âu Châu với chúng ta,” bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Âu Châu, cho biết trong một tuyên bố.

Theo ý kiến ​​của ủy ban, đơn xin gia nhập EU của ba nước này sẽ được thảo luận tại Hội đồng Âu Châu tiếp theo vào ngày 23 và 24/06. Các quốc gia thành viên EU sẽ phải thống nhất quyết định các bước tiếp theo cho các đơn đăng ký này.

Mặc dù mới chỉ là bước khởi đầu của một quá trình có thể kéo dài nhiều năm, nhưng điều này đưa Kyiv vào lộ trình hiện thực hóa một khát vọng có thể vượt quá tầm mới chỉ vài tháng trước.

Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập EU 4 ngày sau khi quân đội Nga tràn qua biên giới nước này hồi tháng Hai.

“Đó là bước đầu tiên trên con đường trở thành thành viên của Liên minh Âu Châu điều mà chắc chắn sẽ mang chúng ta gần hơn tới chiến thắng,” Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy viết trong một bài đăng trên mạng xã hội. “Chính vì sự dũng cảm của người Ukraine, mà Âu Châu có thể tạo ra một lịch sử tự do mới, và cuối cùng xóa bỏ vùng xám ở Đông Âu giữa EU và Nga.”

Các nhà lãnh đạo của các nước EU dự kiến ​​sẽ xác nhận quyết định trên tại một hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới. Các nhà lãnh đạo của ba quốc gia lớn nhất — Đức, Pháp, và Ý — đã thể hiện tinh thần đoàn kết của họ hôm thứ Năm (16/06) bằng cách đến thăm Kyiv, cùng với tổng thống Romania.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn