Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sau khi Nga xâm lược đất nước ông, trong một bài diễn văn trực tuyến trước những người tham dự Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 11/06.

“Thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực và nạn đói cấp tính và nghiêm trọng,” ông nói với 575 đại diện từ 40 quốc gia tại cuộc đối thoại, theo CNBC. “[Cuộc khủng hoảng] lương thực đang tác động đến Á Châu, Âu Châu, và Phi Châu. Nga đã phong tỏa Biển Đen. Giá cả đang tăng lên. Nga đang vi phạm luật pháp quốc tế,” ông nói trong một phiên vấn đáp.

Ukraine và Nga là hai trong số các nhà xuất cảng lớn nhất của một số loại lương thực chính lớn nhất trên thế giới. Kết hợp lại, hai nước chiếm 27% thị phần lúa mì của thế giới và 53% thị phần hạt và dầu hướng dương.

Lúa mì được ước tính cung cấp 15% lượng calo trên toàn thế giới, trong khi dầu thực vật, trong đó dầu hướng dương là một trong những loại dầu chính được tiêu thụ trên toàn thế giới, cung cấp thêm 10% vào tổng lượng calo.

Tình trạng gián đoạn xuất cảng của Ukraine đối với hai mặt hàng này đã đẩy giá cả lên cao. Có khoảng 22 triệu tấn ngũ cốc đang chờ xuất cảng từ Ukraine vào cuối tháng Năm. Khi Nga phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraine, hàng hóa vẫn chưa bán được, bị mắc kẹt trong các nhà kho.

Trước khi bị xâm lược, Ukraine từng xuất cảng 4.5 triệu tấn nông sản mỗi tháng qua các cảng của mình. Nhưng với việc Nga phong tỏa hành lang Biển Đen, hàng hóa nông nghiệp chỉ có thể được vận chuyển qua các tuyến đường bộ kém hiệu quả hơn.

Trong bài diễn văn trực tuyến của mình, Tổng thống Zelensky cáo buộc Moscow đang cố gắng loại bỏ “tất cả các thành tựu lịch sử của nhân loại,” đặc biệt là hệ thống luật pháp quốc tế. Ông kêu gọi các nước “phá vỡ khả năng” ngăn chặn các vùng biển và ngăn chặn tự do hàng hải của Nga.

“Nếu không có luật pháp quốc tế, và cá lớn nuốt cá bé còn cá bé nuốt tôm, thì chúng ta đã không tồn tại,” Tổng thống Ukraine nói, nhắc lại lời của người sáng lập Singapore, Lý Quang Diệu.

Hôm 08/06, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã cho thấy rằng đất nước ông thấy hợp lý khi mở một hành lang ngũ cốc cho phép tiếp tục xuất cảng ngũ cốc từ Ukraine sang các thị trường quốc tế qua đường biển. Điều này sẽ giúp cải thiện hoặc ngăn chặn tình trạng thiếu lương thực ở Trung Đông và Phi Châu.

Trong khi đó, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) gần đây đã cảnh báo rằng tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng có khả năng “tồi tệ hơn nữa” ở 20 quốc gia. Báo cáo cho biết cuộc xung đột Ukraine là một trong những nguyên nhân góp phần vào cuộc khủng hoảng lương thực.

“Chúng tôi đang chạy đua với thời gian để giúp đỡ nông dân ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm bằng cách tăng nhanh sản lượng lương thực tiềm năng và tăng cường khả năng ứng phó của họ trước những thách thức,” báo cáo của các tổ chức viết.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc  từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: