Thành phố NEW BRUNSWICK, tiểu bang New Jersey. — Bác sĩ Edwin Roman và vợ đã chờ đợi gần sáu năm để được thưởng thức Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun với một suất diễn tại Nhà hát tiểu bang New Jersey.

Bác sĩ Roman, người đã từng điều trị cho rất nhiều nghệ sĩ múa ba lê, cho rằng “Shen Yun thật phi thường”.

Thông qua âm nhạc và vũ đạo, Shen Yun đã trình bày một góc nhìn toàn cảnh về lịch sử Trung Hoa lâu đời, với những câu chuyện kể về những chiến công, những trận chiến, và trên hết là nền văn hóa truyền thống thấm đẫm những giá trị đạo đức và tinh thần. 

“Tôi yêu thích màu sắc của chương trình, tôi yêu thích quá trình chuẩn bị của các diễn viên múa, tôi quá đỗi bất ngờ”, bác sĩ Roman nói. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ với sứ mệnh hồi sinh một “Trung Hoa trước thời cộng sản” của Shen Yun.

“Chúng ta phải trở về với những giá trị tinh thần. Shen Yun đang nỗ lực mang đến những giá trị tinh thần 5,000 năm mà người Trung Hoa được kế thừa. Đáng buồn thay những giá trị đó đang bị hủy hoại”, bác sĩ Roman nói.

Bác sĩ Roman đang nói đến cuộc bức hại đối với môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Đại Pháp tại Trung Quốc. Pháp Luân Đại Pháp là một môn tu luyện cổ xưa dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. 

“Tôi thích vị nữ nhạc trưởng. Những nhạc sĩ đã có màn trình diễn hết sức tuyệt vời” ông chia sẻ.

Dàn nhạc giao hưởng của Shen Yun độc đáo ở việc kết hợp nhuần nhuyễn các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc và các nhạc cụ cổ điển Tây phương.

“Toàn bộ các tác phẩm âm nhạc được dàn dựng bởi dàn giao hưởng đó — tôi thích đàn tì bà và đàn hạc. Tôi cũng thích bộ gõ, và nữ nhạc sĩ chơi trong bộ gõ, đàn vĩ cầm …  âm nhạc về tổng thể rất hài hòa” ông chia sẻ.

Những giá trị tinh thần là nền tảng của xã hội Trung Hoa cổ đại. Người xưa Trung Quốc tin rằng nền văn hóa của họ là nền văn hóa Thần truyền, và chư thần đã từng đồng tại với tất cả chúng sinh.

Roman bộc bạch rằng ông rất yêu thích khía cạnh tinh thần của Shen Yun.

“Vô cùng, vô cùng đặc biệt, và đó là điều mà chúng ta cần, bởi vì với tất cả những vấn đề đã và đang xảy ra trên toàn thế giới, chúng ta cần đến những giá trị tinh thần.”

— Edwin Roman

“Tôi cũng là một người có đức tin. Sau khi xem chương trình, tôi đã biết được nhiều hơn về lịch sử và văn hóa Trung Quốc. Tôi cũng yêu thích việc Shen Yun lồng ghép những thông điệp đó vào trong các tiết mục”. 

Ông nói: “Vô cùng, vô cùng đặc biệt, và đó là điều mà chúng ta cần, bởi vì với tất cả những vấn đề đã và đang xảy ra trên toàn thế giới, chúng ta cần đến những giá trị tinh thần  và chúng ta cần quay về nguồn cội của chính mình”.

Roman cho biết ông tin rằng Shen Yun đã thành công trong việc hồi sinh những giá trị tinh thần của nền văn hóa Trung Hoa.

“Shen Yun đã làm rất tốt, bởi vì, với mọi vấn đề đang diễn ra trong xã hội này, một phần mà chúng ta đang đối mặt là sự chia rẽ và phân hóa trong xã hội, đặc biệt là nạn phân biệt chủng tộc. Và một trong những điều mà Shen Yun muốn nhấn mạnh là tất cả chúng ta đều có những điểm chung. Tất cả chúng ta đều có cùng những đam mê… chúng ta có cùng đức tin” ông nói. 

“Có một sự tĩnh tại, có một tâm hồn giàu xúc cảm”

Bà Lisel Perselay, giám đốc bán hàng của tập đoàn AT&T đã nghỉ hưu, cùng chồng thưởng lãm một suất diễn của Shen Yun.

 “Vô cùng đặc sắc! Vô cùng đặc sắc!” là những từ mà bà Perselay đã dùng để mô tả về những nghệ sĩ trình diễn của Shen Yun.

Shen Yun
Bà Lisel Perselay đã thưởng lãm Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát tiểu bang New Jersey ở thành phố New Brunswick, tiểu bang New Jersey, vào ngày 21/11/2021. (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

“Đó là nét duyên dáng, vẻ mỹ diệu và sự ấm áp mà bạn có thể nhìn thấy trên gương mặt của những nghệ sĩ múa … có một sự tĩnh tại, có một tâm hồn giàu xúc cảm – tôi yêu điều đó” bà nói.

Bàn về một vở diễn khắc họa cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp, bà Perselay nói, “Đó là một tiết mục thực sự chạm vào trái tim tôi, và đặc biệt, tôi cảm thấy rất bất bình đối với cuộc bức hại. Đó là điều vô cùng là sai trái khi đàn áp bất kỳ ai đó vì đức tin của họ”.

Bà nói thêm rằng Shen Yun mang lại giá trị giáo dục về lịch sử Trung Quốc và đồng thời mang đến cho mọi người cơ hội trân trọng lịch sử.

Bài viết do Weiyong Zhu, Sherry Dong, và Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn