Việc chính phủ liên bang bất ngờ phân bổ các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng, vốn đang giúp những người Mỹ bị nhiễm COVID-19 không phải nhập viện, đang ảnh hưởng nặng nề đến Alabama, trong đó một số địa điểm đã cạn kiệt hoặc dự kiến sắp hết nguồn cung cấp thuốc này.

Các kháng thể này có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn tác động của COVID-19 khi được truyền cho bệnh nhân ngay sau khi họ mắc căn bệnh do virus Trung cộng gây ra này. Nhưng nhu cầu tăng vọt trong những tuần gần đây đã khiến một số quan chức mô tả là một sự thiếu hụt quốc gia, khiến chính phủ liên bang phải can thiệp và bắt đầu phân bổ số còn lại.

Theo Tiến sĩ Almena Free, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề y tế kiêm giám đốc y tế, Trung tâm Y tế Khu vực và Bệnh viện Stringfellow ở Anniston đã không còn bất kỳ kháng thể nào vào hôm thứ Tư (15/09). Các cơ sở khác ở các quận Jefferson và Huntsville đang chật vật để tìm đủ nguồn cung cho cách điều trị này, Tiến sĩ David Thrasher, một bác sĩ chăm sóc ca phổi nặng ở Montgomery, cho biết một ngày sau đó.

“Một số đơn vị chỉ còn ít dự trữ và một số dự kiến sẽ hết thuốc vào cuối tuần,” Tiến sĩ Karen Landers, một quan chức y tế của Sở Y tế Công cộng Alabama, trao đổi với The Epoch Times qua email hôm thứ Sáu (17/09).

Sự thiếu hụt đang xảy ra vào một thời điểm hệ trọng. Tiến sĩ Scott Harris, nhân viên y tế của Alabama, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 16/09 rằng phòng điều trị tích cực đang “quá tải.” Điều đó có nghĩa là số người trong tình trạng cần được chăm sóc đặc biệt đã vượt quá số giường hiện có để chăm sóc họ.

Theo các nghiên cứu lâm sàng và các chuyên gia như ông Thrasher, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho COVID-19, vì nhiều bệnh nhân không mắc bệnh này. Nhưng sự thiếu hụt kháng thể đơn dòng (mAb) có thể sẽ góp phần gây ra vấn đề trên. Khoảng 70% bệnh nhân được điều trị sớm bằng phương pháp này sau khi chẩn đoán không cần đến bệnh viện.

“Ban đầu, chúng tôi được chính phủ liên bang thông báo rằng chúng tôi sẽ chỉ nhận được 70% phân bổ của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là 30% số người không được điều trị, và một số người trong số đó sẽ tử vong,” bác sĩ này nói.

Ông nói thêm, “Điều đó là không thể chấp nhận được. … Điều này không đúng, chính phủ liên bang đang làm gì vậy.”

Chính phủ liên bang đã điều hành việc cung cấp các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng từ các công ty dược phẩm Regeneron và Eli Lilly. Theo mô hình được thực hiện cho đến đầu tháng này, các bệnh viện và các cơ sở khác có thể đặt hàng trực tiếp từ chính phủ Tổng thống Biden, nơi sẽ gửi trực tiếp các liều thuốc đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe. Các tiểu bang không phải lo lắng về chi phí, vì chính phủ đã chi trả. Mô hình mới này do chính phủ phân chia liều lượng, quyết định số lượng cung cấp cho mỗi tiểu bang. Theo các chuyên gia, sự thay đổi này diễn ra do nguồn cung giảm dần và sản xuất mới không đủ để đáp ứng nhu cầu đang bùng nổ.

Tòa Bạch Ốc và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đã biện hộ cho việc thay đổi này, nói rằng điều này mang lại một sự phân bổ “công bằng” hơn.

phương pháp kháng thể đơn dòng
Một túi truyền kháng thể đơn dòng Regeneron trong một cuộc họp báo ở Fort Lauderdale, Florida, hôm 19/08/2021. (Ảnh: Joe Cavaretta/South Florida Sun-Sentinel/AP)

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Năm (16/09), “Vai trò của chúng tôi với tư cách là chính phủ điều hành toàn bộ đất nước là phải công bằng trong việc phân phối. Chúng tôi sẽ không chia tỷ lệ phần trăm cao hơn cho Florida so với Oklahoma.”

Phát ngôn viên của HHS trao đổi với The Epoch Times qua email: “Việc chuyển đổi sang hệ thống phân phối có sự điều phối của tiểu bang/vùng lãnh thổ mang lại cho các sở y tế sự linh hoạt tối đa để có được mAbs ở những nơi cần thiết nhất.” 

Hiện đang có một số lựa chọn cho các tiểu bang đang đối mặt với sự thiếu hụt. Họ có thể lấy từ nguồn cung hiện có, lấy thuốc từ các điểm còn nhiều và gửi chúng cho những nơi khác không có. Hoặc họ có thể liên hệ với GlaxoSmithKline (GSK), một công ty có trụ sở tại Anh Quốc chưa bán bất kỳ sản phẩm nào của mình cho chính phủ Hoa Kỳ.

Theo các quan chức y tế tại Hoa Kỳ, Florida là tiểu bang duy nhất đã bắt đầu quá trình tìm nguồn cung ứng trực tiếp từ GSK. Các quan chức y tế ở một số tiểu bang, chẳng hạn như Mississippi và Arkansas, cho biết họ đã có đủ nguồn cung cấp và không dự đoán sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi mô hình phân phối này. Những tiểu bang khác, như Texas và Alabama, không theo đuổi phương pháp tìm nguồn cung ứng trực tiếp.

Một số ý kiến cho rằng việc mua kháng thể từ GSK tỏ ra là quá đắt.

“Tại thời điểm này, chúng tôi chưa có bất kỳ yêu cầu nào và nó khá tốn kém,” một phát ngôn viên của Sở Y tế Michigan trao đổi với The Epoch Times qua email.

Một đợt điều trị có giá 2,100 USD, phát ngôn viên của GSK nói với The Epoch Times. Đó là bằng giá với mỗi liều trong hai hợp đồng mới đây nhất của Regeneron với chính phủ liên bang. Giá của Eli Lilly cũng tương đương.

Chính phủ liên bang đã đặt trước hàng trăm ngàn liều thuốc của các công ty Regeneron và Eli Lilly, và thuốc của GSK là phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng duy nhất khác được phép sử dụng tại Hoa Kỳ vào thời điểm này. Các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ đã từ chối đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với loại thuốc thứ tư vào đầu tháng này.

Các quan chức Michigan và Alabama nói với The Epoch Times rằng các bệnh viện và các nhà cung cấp khác có thể đặt hàng trực tiếp từ GSK nếu họ muốn. Trong khi đó, giống như nhiều tiểu bang khác, các tiểu bang này đang cố gắng phân bổ lại nguồn cung cấp để bảo đảm đủ thuốc cho mỗi cơ sở.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn