FOLSOM, California — Ông Richard Malmberg, một đạo diễn, nhà sản xuất video, và là người đứng đầu hãng Iron Mountain Films, đã sản xuất một số video đạt giải thưởng. Tại Trung tâm Harris ở Folsom, California vào tối hôm 25/01, ông đã chứng kiến “một trong những cách kết hợp thông minh nhất giữa biểu diễn trực tiếp của các nghệ sĩ múa với một video mà tôi từng xem.”

“Tôi không biết Shen Yun đã làm điều đó như thế nào, nhưng tôi đang hình dung về một sự kết hợp giữa các nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp với đồ họa máy điện toán và đại loại như vậy, nhưng rất sành điệu,” ông Malmberg chia sẻ sau khi thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun lần đầu tiên, và được chứng kiến công nghệ phông nền được cấp bằng sáng chế của vũ đoàn Trung Hoa cổ điển.

Ông Malmberg và bà Karen Shaw, một nghệ sĩ, đã thưởng lãm Shen Yun hôm 25/01, một ngày có hai buổi diễn, đã được truyền cảm hứng bởi sự sáng tạo đó, và bày tỏ rằng họ sẽ giới thiệu chương trình biểu diễn này [cho nhiều người].

“Nhất định phải đi xem,” ông Malmberg hào hứng chia sẻ. “Múa đẹp, trang phục đẹp. Vũ đạo thật tinh mỹ.”

“Vũ đạo rất đẹp, âm nhạc rất hay, bối cảnh trong màn hình phía sau, cách Shen Yun có thể kết hợp các nghệ sĩ múa với hình ảnh động trên màn hình thật tuyệt vời.”

— Ông Richard Malmberg

“Vũ đạo rất đẹp, âm nhạc rất hay, bối cảnh trong màn hình ở phía sau, cách Shen Yun có thể kết hợp các nghệ sĩ múa với hình ảnh trên màn hình thật tuyệt vời. Và … văn hóa Trung Hoa thực sự hấp dẫn,” Ông bày tỏ. “[Đó là] một hành trình tuyệt vời.”

Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, với sứ mệnh hồi sinh nền văn minh thần truyền 5,000 năm của Trung Quốc.

Bà Shaw nói bà cảm động trước những câu chuyện mà Shen Yun kể thông qua vũ đạo.

“Vũ đạo tất nhiên được thể hiện một cách xuất sắc, nhưng tôi cảm thấy những câu chuyện của họ thực sự rất cảm động, đã có những lúc tôi chực rơi nước mắt,” bà bộc bạch. “Tôi yêu thích lịch sử ấy … thật buồn khi chương trình biểu diễn như Shen Yun không được biểu diễn ở Trung Quốc. Điều này vừa trớ trêu vừa bi đát. Quả là một sự thiệt thòi cho người dân ở đó. Vì vậy, tôi thực sự mừng vì Shen Yun được bảo tồn tại Hoa Kỳ, và giờ đây đã có mặt trên khắp thế giới — bởi vì Shen Yun thực sự đẹp và tận tâm. Tôi rất thích.”

Bà Shaw cho biết, “Buổi diễn thực sự khơi dậy trí tưởng tượng.”

Với sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống của Trung Hoa, Shen Yun bị cấm ở Trung Quốc, nơi chế độ cộng sản cầm quyền đã đang cai trị trong 70 năm qua để nhổ tận gốc văn hóa truyền thống thông qua các chiến dịch bạo lực như cuộc Cách mạng Văn hóa.

Các chính phủ đến rồi đi, nhưng truyền thống sẽ ngày càng sâu sắc

Ông Ron Elli, một chủ doanh nghiệp, có một tầm nhìn xa về lịch sử và tương lai của Trung Quốc sau khi thưởng lãm buổi biểu diễn.

“Buổi diễn khiến bạn quan tâm đến văn hóa của đất nước cổ kính này, và tôi nghĩ rằng có rất nhiều văn hóa ở Trung Quốc,” ông chia sẻ. “Đối với tôi, đó là sự tinh tế của nền văn hóa ấy. Họ rất tinh tế trong tư tưởng, trong niềm tin của họ.”

Ông Ron Elli thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Trung tâm Harris, hôm 25/01/2023. (Ảnh: Lily Yu/The Epoch Times)
Ông Ron Elli thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Trung tâm Harris, hôm 25/01/2023. (Ảnh: Lily Yu/The Epoch Times)

Tinh thần của nền văn hóa thể hiện rõ ràng ở “sự tinh tế trong các bước di chuyển, tính nghệ thuật của họ,” ông Elli trầm ngâm, và tinh thần này đã ăn sâu vào nền văn hóa đó.

“Chính cái tinh thần đó khiến bạn nghĩ về Thần linh, [điều đó] thật thú vị,” ông bày tỏ. Ông Elli cho biết trước khi xem Shen Yun ông đã không biết nền văn hóa Trung Hoa tín Thần và sâu sắc thế nào. Đúng thế, Trung Quốc cổ xưa từng được biết đến là “Mảnh đất Thần Châu”, như được giới thiệu trong cuốn giới thiệu chương trình của Shen Yun, và nền văn minh ấy xoay quanh triết lý về sự tương hợp giữa thiên, địa, và nhân.

“Khi bạn tìm hiểu sâu như thế này, bạn sẽ thấy ‘ồ, có quá nhiều điều liên quan đến văn hóa của họ” ông chia sẻ. “Shen Yun cho chúng ta thấy những gì mà Trung Hoa cổ xưa mang lại.”

Shen Yun tuyên bố tái hiện “Trung Quốc trước thời cộng sản” và nỗ lực thể hiện nền văn hóa Trung Hoa đích thực thông qua nghệ thuật của mình. Ông Elli cảm thấy những gì Shen Yun đã đang gìn giữ không thể tách rời khỏi Trung Quốc mãi mãi.

“Chà, đây nhé: bởi vì điều này, tôi nghĩ, đã ăn sâu vào văn hóa của người Trung Quốc, nên sẽ không dễ dàng bị xóa bỏ,” ông chia sẻ. “Bởi vì nó đã ăn sâu vào cội nguồn của đất nước đó. Và tôi không nghĩ nó sẽ biến mất. Khi bạn có một truyền thống nhất định hoặc một điều gì đó mà mọi người tin tưởng từ thế hệ này sang thế hệ khác, thì sẽ rất khó để che giấu hoặc che đậy.”

“Những gì họ có, tôi không nghĩ sẽ biến mất,” ông bày tỏ. “Lịch sử thường lặp lại. Các chính phủ đến rồi đi. Một số—thì kiểm duyệt, và họ là chế độ độc tài. Nhưng rồi họ cũng không thể tồn tại mãi mãi.”

Vẻ đẹp và lòng biết ơn

Bà Beverly Falco (phải) cùng con trai Ron và con gái Angela thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Trung tâm Harris, Folsom, California, hôm 25/01/2023. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)
Bà Beverly Falco (phải) cùng con trai Ron và con gái Angela thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Trung tâm Harris, Folsom, California, hôm 25/01/2023. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)

Bà Beverly Falco cùng con trai Ron, một quản lý xây dựng, và con gái Angela, nhà sinh vật học, rất hân hoan khi được thưởng lãm nền văn hóa Trung Hoa đích thực.

“Tôi nghĩ nền văn hóa ấy thật đẹp, thật tuyệt vời khi nó vẫn sống động và mọi người vẫn được thưởng lãm,” cô Angela Falco bày tỏ. “Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng bởi vì … đây là Trung Quốc trước thời cộng sản. Đây là [nền văn hóa] trước khi chủ nghĩa cộng sản xuất hiện.”

“Màu sắc thật tuyệt vời và thực sự nổi bật. Biên đạo múa đẹp thế. Tôi cũng rất thích những chiếc áo với ống tay dài. Tôi nghĩ âm nhạc cũng tuyệt vời. Tôi nghĩ tổng thể Shen Yun là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Tôi thực sự rất thích buổi diễn. Shen Yun đã kể câu chuyện mà tôi nghĩ là quan trọng cần được kể,” cô chia sẻ.

Bà Beverly Falco cho biết buổi biểu diễn cũng mang đến cho bà nhiều điều để suy ngẫm, và bà sẽ đọc một số chủ đề trong buổi biểu diễn sau khi về nhà.

“Tôi muốn về nhà và đọc cuốn này. Shen Yun thực sự rất đẹp. Mọi thứ đã được thực hiện rất tốt, bà bày tỏ.

“Tôi rất biết ơn vì tôi đã có thể đến.”

Sally Sun và Lily Yu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn