Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump rất vui mừng khi thấy nhiều ứng cử viên chính trị mà ông tiến cử đã giành chiến thắng trong các cuộc đua sơ bộ gần đây.

Ông Trump viết trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của mình hôm 15/06: “Mọi ứng cử viên được cựu TT Trump tiến cử đều đã giành chiến thắng vào đêm qua, với những tỷ lệ chênh lệch phiếu bầu cao, ngoại trừ một người khó có khả năng thành công nhưng lại thực hiện tốt hơn nhiều so với dự đoán trước một ứng cử viên đương nhiệm.”

Ông nói thêm, “Kẻ ‘đàn hặc’ đã bị lật đổ mà không cần có một cuộc bỏ phiếu bổ sung nào. Một đêm TUYỆT  VỜI!”

Hôm thứ Ba (14/06), trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở Nevada, South Carolina, và North Dakota, nhiều ứng cử viên mà ông Trump tán thành đã giành chiến thắng. Một thất bại đã xảy ra trong cuộc đua ở Khu vực Quốc hội thứ Nhất của South Carolina, khi bà Katie Arrington được ông Trump tiến cử đã thua Dân biểu đương nhiệm Nancy Mace (Cộng Hòa-South Carolina).

Trong một bài đăng khác, ông Trump cho biết bà Arrington “khó có khả năng” giành chiến thắng trong cuộc đua này, nhưng bà “đã thực hiện một cuộc đua tuyệt vời và làm tốt hơn mong đợi.” Ông Trump nói thêm, “Xin chúc mừng bà Nancy Mace, người có thể dễ dàng đánh bại đối thủ Đảng Dân Chủ của bà ấy!”

Dân biểu tiểu bang Russell Fry đã đánh bại Dân biểu Tom Rice (Cộng Hòa-South Carolina) tại Khu vực Quốc hội thứ Bảy của South Carolina. Ông Rice là một trong 10 thành viên Hạ viện đã bỏ phiếu để đàn hặc ông Trump vì cáo buộc kích động vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01/2021.

Về chiến thắng của ông Fry, ông Trump đã viết trong một bài đăng khác, “Tin tức lớn nhất của buổi tối hôm nay là ông Russell Fry đã đánh bại Bậc thầy Đàn hặc Tom Rice với Tỷ lệ phiếu bầu hơn 51%, do đó giành chiến thắng hoàn toàn mà không cần có một cuộc bỏ phiếu bổ sung.”

Nói trước những người ủng hộ sau chiến thắng của mình, ông Fry nói: “Hôm nay, ông Donald Trump đã chiến thắng.”

Các chiến thắng khác bao gồm Thống đốc đương nhiệm Henry McMaster, người đã nhận được hơn 83% phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ chức thống đốc của ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở South Carolina.

Anh William Timmons (Cộng Hòa-South Carolina) đã giành chiến thắng với gần 53% phiếu bầu. Anh sẽ đại diện cho Khu vực Quốc hội thứ Tư của South Carolina trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một sắp tới.

Ông Alan Wilson, Tổng chưởng lý South Carolina đương nhiệm, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa và hoàn toàn yên tâm về việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng Mười Một vì không có thành viên Đảng Dân Chủ nào đang tranh cử với ông.

Ba nhà lập pháp đương nhiệm đã giành chiến thắng mà không đối thủ — Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), Dân biểu Jose Wilson (Cộng Hòa-South Carolina), và Dân biểu Jeff Duncan (Cộng Hòa-South Carolina).

Tại Nevada, ứng cử viên Thượng viện Adam Laxalt được ông Trump tán thành đã giành chiến thắng với 56.1% phiếu bầu. Ông sẽ đối đầu với Thượng nghị sĩ đương nhiệm Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một.

Cũng tại Nevada, cảnh sát trưởng Quận Clark Joe Lombardo đã đánh bại các ứng cử viên khác với 38.4% phiếu bầu. Ông sẽ tranh cử với Thống đốc Đảng Dân Chủ Steve Sisolak.

Ông Mike Pompeo, cựu ngoại trưởng dưới thời chính phủ ông Trump, đã lên Twitter để chúc mừng cả ông Lombardo và ông Laxalt về chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ của họ.

Ông Pompeo viết, “Tương lai cho Nevada rất tươi sáng với hai nhà lãnh đạo thuộc phái bảo tồn truyền thống sẽ ra tranh cử Thống đốc và Thượng viện này!”

Tại North Dakota, Thượng nghị sĩ đương nhiệm John Hoeven đã giành chiến thắng với 78% phiếu bầu. Trong cuộc đua vào Hạ viện của tiểu bang, Dân biểu Kelly Armstrong (Cộng Hòa-North Dakota) đã giành chiến thắng một cách dễ dàng.

Ông Trump đã có một kỷ lục tiến cử thành công cho đến thời điểm này trong năm. Theo Ballotpedia, ông Trump có tỷ lệ thành công là 94% tính đến hôm 15/06, vì có đến 119 ứng cử viên mà ông tiến cử đã chiến thắng và tám người thua cuộc.

Các ứng cử viên được ông Trump tán thành khác đã giành chiến thắng gần đây bao gồm Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) và Thống đốc South Dakota Kristi Noem.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn