Ngày 07/06, các cử tri sẽ đi bỏ phiếu tại các tiểu bang như California, Iowa, Mississippi, Montana, New Jersey, New Mexico, và South Dakota cho các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, vốn sẽ quyết định xem ai sẽ là những ứng cử viên đại diện cho các đảng này trong cuộc tổng tuyển cử vào giữa tháng 11 tới.

Các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đại diện cho nhóm các cuộc bầu cử quan trọng đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 01/2022, trong bối cảnh Đảng Cộng Hòa đang cảm thấy rất tự tin về cơ hội giành lại quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện trong khi Đảng Dân Chủ đang cố gắng để ít nhất duy trì được quyền đa số ở lưỡng viện.

Các cử tri ở một số tiểu bang cũng sẽ chọn ra những người được đề cử cho vị trí thống đốc và tổng thư ký tiểu bang, những vị trí có khả năng giám sát rất lớn tại các cuộc bầu cử vào thời điểm mà tính liêm chính trong bầu cử đang bị nghi vấn.

Ở một số tiểu bang, những người đương nhiệm đang ra tranh cử khi không gặp phải thách thức nào hoặc rất ít gặp sự cạnh tranh, mặc dù có nhiều cuộc đua hấp dẫn.

California

Dự kiến Thống đốc California Gavin Newsom ​​sẽ giành được một nhiệm kỳ thứ hai, và dường như hầu hết các thành viên Đảng Dân Chủ đều đồng lòng với vị thống đốc sống sót sau một chiến dịch bãi nhiệm hồi đầu năm nay này. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa tự do truyền thống và phe “thức tỉnh” cấp tiến của đảng này hiện đang mâu thuẫn với nhau.

Các thành viên “xanh” của Đảng Dân Chủ tiếp tục đánh trống đòi công lý cho môi trường để tuyên bố rằng, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu. Người dân California đang phải trả hơn 6 USD cho một gallon xăng tại hầu hết các trạm xăng, nhưng các thành viên “xanh” của Đảng Dân Chủ vẫn tiếp tục thúc đẩy tuyên bố của họ rằng, biến đổi khí hậu đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với tương lai của nước Mỹ.

Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ theo trường phái ôn hòa truyền thống đã rời bỏ đảng này vì họ không đồng tình với sự thúc đẩy cấp tiến đối với thuyết sắc tộc trọng yếu và vận động chuyển giới do các nghiệp đoàn giáo viên cực tả thúc đẩy.

Các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân Chủ cũng đang vấp phải sự phản đối của một số người đồng đảng với họ về lệnh đeo khẩu trang và chích ngừa bắt buộc, sự gia tăng nhanh chóng của tội phạm và tình trạng vô gia cư, đại dịch ma túy, các đề nghị luật hỗ trợ “chăm sóc khẳng định giới tính” và thuốc ức chế dậy thì cho trẻ em, và việc mở rộng dịch vụ phá thai cũng như các kế hoạch biến California trở thành một lãnh địa cho những người tìm cách phá thai bên ngoài tiểu bang [của mình].

Cuộc khủng hoảng tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico đang diễn tiến nghiêm trọng tại miền nam của California, nơi mà hàng ngàn người ngoại quốc bất hợp pháp được đưa vào tiểu bang này gần như mỗi ngày.

Đảng Cộng Hòa xem đây là cơ hội cho các ứng cử viên tranh cử chức thống đốc của mình. Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang California đã tiến cử Thượng nghị sĩ tiểu bang Brian Dahle, người đang tranh cử với bà Jenny Rae Le Roux. Bà ấy được tổ chức California Republican Assembly (CRA) ủng hộ.

Ngày 07/06 tới đây sẽ diễn ra cuộc đối đầu giữa hai phe trong Đảng Cộng Hòa, gồm phe ủng hộ nghị trình “Nước Mỹ Trước Tiên” của cựu Tổng thống (TT) Trump và phe những người “Never Trump” (không bao giờ ủng hộ ông Trump) có vai vế trong Đảng Cộng Hòa. Thành phần vai vế trong Đảng Cộng Hòa của tiểu bang này đã không đón nhận các chính sách “Nước Mỹ Trước Tiên” của cựu TT Trump. Tại hội nghị Đảng Cộng Hòa California diễn ra tháng trước tại Anaheim, micro của một số ứng cử viên ủng hộ cựu TT Trump đã bị ngắt [âm thanh] trong lúc họ đang trình bày các bài diễn văn tranh cử của mình.

Tính đến hôm 23/04, ông Newsom là người dẫn đầu tất cả các nỗ lực gây quỹ với số tiền 1.6 triệu USD. Ông Dahle đã huy động được nhiều nhất trong số các thành viên của Đảng Cộng Hòa, với số tiền 1.2 triệu USD. Ông Michael Shellenberger, một ứng viên độc lập, đã thu được 515,000 USD, trong khi bà Le Roux được quyên góp 479,000 USD.

Cử tri ở 7 tiểu bang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sơ bộ
Thượng nghị sĩ California Alex Padilla, một thành viên của Đảng Dân Chủ, đọc diễn văn tại Los Angeles, California, hôm 10/11/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Thượng nghị sĩ đương nhiệm Alex Padilla (Dân Chủ-California) đang vận động tranh cử trong hai cuộc đua riêng biệt cho cùng một ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Bởi vì ông được ông Newsom bổ nhiệm để lấp ghế trống tại Thượng viện do Phó Tổng thống Kamala Harris để lại hồi năm 2020, nên ông Padilla phải đánh bại bảy đối thủ trong một cuộc bầu cử cho vị trí trống đặc biệt này để giữ ghế trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ hiện tại ở Thượng viện, kết thúc vào ngày 03/01/2023. Ông cũng phải đối mặt với hơn 20 người thách thức trong cuộc bầu cử sơ bộ chọn ra hai người đứng đầu cho nhiệm kỳ đầy đủ kéo dài suốt sáu năm tiếp theo tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Những người dẫn đầu của Đảng Cộng Hòa trong cuộc đua tranh cử là ông Mark Meuser, một biện lý được Đảng Cộng Hòa tiểu bang California tiến cử; ông Cordie Williams, một chuyên gia nắn khớp xương kiêm cựu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, người được California Republican Assembly tiến cử; và ông Jon Elist, người điều hành một công ty thiết bị y tế.

Ông Padilla đã huy động được hơn 9 triệu USD trong khi ông Meuser thu về khoảng 330,000 USD, tiếp theo là ông Williams với khoảng 300,000 USD, và ông Elist với khoảng 270,000 USD.

Cử tri ở 7 tiểu bang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sơ bộ
Cựu Tổng thống Donald Trump mỉm cười khi Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) đọc diễn văn trong một buổi tập hợp tại Iowa State Fairgrounds ở Des Moines, Iowa, hôm 09/10/2021. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Iowa

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Chuck Grassley, 88 tuổi, đang vận động để bảo đảm nhiệm kỳ thứ tám của mình tại Thượng viện cho tiểu bang Iowa. Ông là thành viên Đảng Cộng Hòa lớn tuổi nhất phụng sự tại Thượng viện. Ông được bầu vào Hạ viện năm 1975 và giành được ghế Thượng viện năm 1980.

Người nông dân bản địa ở tiểu bang Iowa này là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tại vị lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang. Ông sẽ đối mặt với Thượng nghị sĩ tiểu bang Jim Carlin trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Ông Carlin, một biện lý, được bầu vào Hạ viện Iowa năm 2017, kế nhiệm ông Ron Jorgensen đã về hưu. Cuối năm đó, ông Carlin đã được bầu vào Thượng viện Iowa, một ghế mà ông hiện đang nắm giữ.

Thống đốc đương nhiệm Kim Reynolds của Đảng Cộng Hòa rất được ưu ái để tái đắc cử. Bà đang chạy đua mà không bị thách thức trong vòng bầu cử sơ bộ lần này. Thành viên Đảng Dân Chủ Deidre DeJear và thành viên Đảng Tự Do Rick Stewart cũng là các ứng cử viên cho vị trí thống đốc tiểu bang Iowa.

Cả bốn ghế Hạ viện của tiểu bang Iowa đều có trên lá phiếu cho năm nay.

Cuộc đua đáng xem là cuộc đua tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 3 mới được vẽ bản đồ lại, nơi Đảng Cộng Hòa hy vọng có thể đánh bại Dân biểu đương nhiệm Cindy Axne, một thành viên Đảng Dân Chủ đã giữ ghế này trong hai nhiệm kỳ.

Chuyên gia dịch vụ tài chính Nicole Hasso, thượng nghị sĩ tiểu bang Iowa kiêm cựu binh Không quân Zach Nunn, và nông dân Gary Leffler là những người thách thức trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. Ông Hasso và ông Nunn dẫn đầu trong việc gây quỹ.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas) và tổ chức Người Mỹ vì Hành động Thịnh vượng đã ủng hộ ông Nunn.

Bà Axne lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ vào năm 2018.

Địa hạt Bầu cử số 3 được vẽ lại có tổng cộng chín quận, những nơi này đã bỏ phiếu cho cựu TT Trump hồi năm 2020.

Mississippi

Cả bốn thành viên tại Hạ viện tiểu bang Mississippi đều đang theo đuổi việc tái đắc cử. Mặc dù tất cả đều phải đối mặt với những người thách thức tại vòng bầu cử sơ bộ, nhưng dự kiến ​họ ​sẽ nhận được đề cử của các đảng của mình.

Một cuộc đánh giá về đạo đức của Quốc hội có thể gây thiệt hại cho Dân biểu Steven Palazzo, một thành viên Đảng Cộng Hòa, người đã thắng trong sáu cuộc bầu cử vừa qua tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 4 của tiểu bang Mississippi. Hôm 01/03/2021, Văn phòng Đạo đức Quốc hội (OCE) đã công bố công khai một báo cáo cho thấy ông Palazzo “có thể đã vi phạm các quy tắc của Hạ viện, các chuẩn mực ứng xử, và luật liên bang.”

Theo báo cáo đánh giá trên, OCE đã tìm được bằng chứng cho thấy ông Palazzo đã sử dụng quỹ tranh cử để bảo trì và tu bổ một bất động sản mà ông ấy sở hữu, có thể đã sử dụng quỹ tranh cử cho các chi phí cá nhân, có thể đã yêu cầu các nhân viên chính phủ thực hiện chiến dịch tranh cử và công việc cá nhân trong ngày làm việc của họ, có thể đã chi tiêu các khoản trợ cấp của Quốc hội cho chiến dịch tranh cử hoặc cho các chi phí cá nhân, và có thể đã lạm dụng chức vụ của mình để yêu cầu Hải Quân có sự đối xử đặc biệt với em trai ông ấy.

Theo một báo cáo của Trung tâm Pháp lý Chiến dịch Tranh cử, một nhóm giám sát cánh tả, ông Palazzo có thể đã sử dụng tiền của chiến dịch tranh cử để chi trả gần 200,000 USD cho chi tiêu cá nhân.

Ủy ban Đạo đức Hạ viện của tiểu bang Mississippi đã phân loại cuộc điều tra của họ về ông Palazzo chỉ như một sự xem xét.

Ông Palazzo phục vụ trong Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện, cơ quan phân bổ chi tiêu liên bang.

Câu hỏi đặt ra là liệu ông ấy có phải đối mặt với sự trừng phạt của các cử tri hay không. Có đến sáu ứng cử viên đang ra tranh cử chống lại ông ấy trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. Một đối thủ, ông Carl Boyanton, đã huy động được nhiều quỹ hơn, trong khi một đối thủ khác, ông Clay Wagner, đã huy động được gần bằng với số tiền của ông Palazzo.

Trong một bài đăng trên Facebook, ông Wagner chỉ trích ông Palazzo vì đã tránh né các diễn đàn ứng cử viên.

Hai thành viên Đảng Dân Chủ — ông David Sellers và ông Johnny DuPree — đang ra chạy đua cho sự đề cử trong đảng của họ ở Địa hạt Bầu cử số 4, mặc dù cả hai đều không có khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở một địa hạt bầu cử theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống cực độ.

Theo trang Cook Political Report, các cuộc bầu cử có thể sẽ nghiêng về những người đương nhiệm tại các khu vực còn lại của tiểu bang Mississippi.

Montana

Ở tiểu bang Montana, các cử tri sẽ chọn các ứng cử viên của đảng trong hai cuộc đua vào Hạ viện tại các địa hạt bầu cử mới được thành lập.

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Matt Rosendale, người đại diện cho toàn tiểu bang, dự kiến ​​sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại ở Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 2. Các đối thủ chính của ông gồm dược sĩ Kyle Austin, cư dân Bozeman là ông James Boyette, và nhà hoạt động về môi trường Charles Walking Child.

Các ứng cử viên của Đảng Dân Chủ là cựu thành viên hội đồng Billings Penny Ronning và cư dân Billings là ông Skylar Williams.

Cố vấn tài chính Gary Buchanan đang ra tranh cử với tư cách là một ứng cử viên độc lập.

Trước khi phân chia lại, ông Rosendale đã đại diện cho toàn bộ tiểu bang Montana trong Hạ viện Hoa Kỳ kể từ cuộc bầu cử vào năm 2020.

Địa hạt Bầu cử số 1 cạnh tranh hơn nhưng đang nghiêng về phe Đỏ (Đảng Cộng Hòa). Ông Ryan Zinke, người từng là Bộ trưởng Nội vụ dưới thời cựu TT Trump, là ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Cộng Hòa. Những người thách thức thuộc Đảng Dân Chủ gồm lãnh đạo chăm sóc sức khỏe vùng nông thôn Cora Neumann, biện lý Monica Tranel, và cựu Dân biểu tiểu bang Tom Winter.

New Mexico

Đảng Dân Chủ đang nỗ lực để giữ cho tiểu bang New Mexico là một tiểu bang màu xanh dương (tiểu bang do Đảng Dân Chủ kiểm soát). Hiện các thành viên Đảng Dân Chủ đã ghi danh nhiều hơn gần 200,000 người so với các thành viên đã ghi danh của Đảng Cộng Hòa, tạo ra một thách thức gần như không thể vượt qua đối với các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa sắp bước vào chu kỳ bầu cử năm 2022.

Kể từ khi cựu TT Barack Obama chiến thắng tại tiểu bang này vào năm 2008, ứng cử viên cho chức Tổng thống của Đảng Dân Chủ đã giành chiến thắng tại tiểu bang New Mexico bốn lần liên tiếp.

Dân biểu Yvette Herrell đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa, người đại diện cho Địa hạt Địa hạt Bầu cử số 2 của tiểu bang, sẽ chạy đua để tái đắc cử vào tháng 11 tới. Bà không có người thách thức trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Thống đốc Michelle Grisham, người được bầu chọn cho nhiệm kỳ đầu tiên kéo dài bốn năm hồi năm 2018, có thể sẽ gặp một thách thức vào tháng 11 từ người dẫn đầu của Đảng Cộng Hòa Mark Ronchetti.

Ông Ronchetti, từng là một nhà khí tượng học trên truyền hình và là ứng cử viên không thành công [cho một ghế] tại Thượng viện Hoa Kỳ năm 2020, giữ vị trí dẫn đầu trước Dân biểu tiểu bang Rebecca Dow, người đã giữ ghế ba nhiệm kỳ, trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Theo một cuộc thăm dò được công bố trên Tạp chí Albuquerque, ông Ronchettti giành được tỷ lệ ủng hộ lớn hơn so với bà Dow, 45% so với 17%, cùng với ba ứng cử viên khác với số phiếu thăm dò chỉ dừng lại ở con số một đơn vị, và 21% chưa quyết định.

New Jersey

Khi ông Donald Trump là Tổng thống, các thành viên Đảng Dân Chủ đã giành được một số ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ tại tiểu bang New Jersey.

Tháng 11 năm ngoái, ông Phil Murphy, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử trước nhà cựu lập pháp tiểu bang là ông Jack Ciattarelli của Đảng Cộng Hòa.

Năm nay, mọi cặp mắt sẽ đổ dồn vào việc có bao nhiêu ghế ở Hạ viện trở nên thực sự cạnh tranh.

Có đến 12 địa hạt bầu cử quốc hội trong cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử.

Bốn trong số chín người đương nhiệm của Đảng Dân Chủ phải đối mặt với những người thách thức, mặc dù các cuộc đua đó không được mong đợi sẽ có kết quả sát sao. Một ghế thứ 10 của Đảng Dân Chủ được mở tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 8 với việc Dân biểu Albio Sires về hưu.

Trong khi các thành viên đã ghi danh của Đảng Dân Chủ nhiều hơn các thành viên Đảng Cộng Hòa khoảng 1 triệu người, thì Đảng Cộng Hòa đã thu hẹp khoảng cách so với năm ngoái. Trong khi đó, có khoảng 2.36 triệu cử tri đã ghi danh là những người không có sự liên kết với bất kỳ đảng nào.

Cử tri ở 7 tiểu bang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sơ bộ
Thống đốc Kristi Noem tiểu bang South Dakota đọc diễn văn tại Des Moines, tiểu bang Iowa, hôm 16/07/2021. (Ảnh: Charlie Neibergall/AP Photo)

South Dakota

Cựu TT Trump đã yêu cầu Thống đốc Kristi Noem thách thức Thượng nghị sĩ John Thune, một thành viên Đảng Cộng Hòa, người đã không ủng hộ việc phản đối kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Thay vào đó, bà Noem lựa chọn theo đuổi việc tái đắc cử chức thống đốc.

Cả hai dự kiến ​​sẽ không phải đối mặt với thách thức nào lớn tại cuộc bầu cử sơ bộ.

Vì tiểu bang này đã không bầu chọn một thành viên Đảng Dân Chủ nào trong nhiều thập niên, nên những người đương nhiệm có thể sẽ để tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

“Họ đã hạ gục các thành viên Đảng Dân Chủ trong mọi chiến dịch, thậm chí ra tranh cử mà không gặp phải thách thức nào cho ghế Thượng viện năm 2010 và ghế Hạ viện vào năm 2020,” Giáo sư khoa học chính trị Michael Card của Đại học South Dakota nói với The Epoch Times. “South Dakota đã không bầu chọn một thống đốc nào từ Đảng Dân Chủ kể từ năm 1974. Đây là một tiểu bang vững chắc của Đảng Cộng Hòa.”

Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Doanh Doanh biên dich
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn