Theo một cựu quan chức an ninh mạng của Bộ Quốc phòng (DoD), nỗ lực của Ngũ Giác Đài nhằm duy trì lợi thế chiến lược trước Trung Quốc trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và học máy đang bị hủy hoại bởi sự lãng phí quan liêu và thiếu tính cấp bách.

Ông Nicolas Chaillan, cựu giám đốc nhu liệu của Lực lượng Không quân và Vũ trụ Hoa Kỳ, cho biết: “Trung Quốc không phải đang ở phía sau, mà đang dẫn đầu, và chúng ta sắp hết thời gian rồi.”

Ông Chaillan đã từ chức vào tháng trước (09/2021) sau quyết định của DoD về việc hủy bỏ tài trợ cho nhiều sáng kiến mạng, bao gồm cả sáng kiến Bộ Chỉ huy và Kiểm soát chung trên Toàn Miền (JADC2), sẽ tích hợp các cảm biến từ Hải quân, Lục quân, Không quân, Lực lượng Vũ trụ và Thủy quân lục chiến vào chung một mạng lưới.

Trong một bức thư ngỏ ngày 02/09 trên LinkedIn, ông Chaillan nói rằng ông và giám đốc thông tin của Không quân đã không được lãnh đạo cao cấp của quân đội “trao quyền”, đồng thời [họ] đã ngăn không cho hoàn thành ngay cả những vấn đề cơ bản nhất về IT.

Ông nói rõ trong các bình luận của mình với The Epoch Times rằng giới lãnh đạo quân sự cao cấp cần phải không gây cản trở cũng như ngăn không cho các chiến binh Hoa Kỳ và các nhà thầu tư nhân thực hiện công việc của họ bằng cách đưa ra các rào cản không cần thiết.

Ông Chaillan nói rằng: “Chúng tôi cần ngừng phân loại quá mức tất cả những thông tin có liên quan đến các mối đe dọa và sự tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực AI để các công ty Hoa Kỳ có thể nhận thức rõ hơn và muốn chủ động tham gia cùng chúng tôi trong cuộc chiến này.”

“Chúng ta cần đầu tư vào các chiến binh của mình, vào việc đào tạo và trao quyền ở mức thấp nhất để họ có thể dẫn đường cho chúng ta tìm đến câu trả lời và chúng ta có thể thoát khỏi con đường của họ,” ông Chaillan nói thêm. “Chúng ta cần phải phá vỡ các bức tường gián cách và hợp nhất công việc xuyên suốt các quân chủng của DoD để chấm dứt được việc lãng phí tiền của người đóng thuế.”

Điều quan trọng hơn là, ông Chaillan nói rằng ông coi tình trạng khó khăn về công nghệ hiện tại của Ngũ Giác Đài cũng là một cuộc khủng hoảng về lãnh đạo vì đó chính là một phần của lĩnh vực công nghệ, và rằng năng lực công nghệ của quân đội này sẽ bị giảm sút chừng nào Ngũ Giác Đài từ chối khai triển một mạng lưới chung giữa các quân chủng đó.

“Chúng ta phải thay đổi tư duy và bộ trưởng quốc phòng phải chỉ thị cho các quân chủng của DoD hợp nhất công việc của họ trên Đám mây (Cloud), kết nối, vùng rìa (biên) và công việc DevSecOps (Phát triển-Bảo mật-Vận hành) cũng như nắm lấy những khả năng tốt nhất giống như của Platform One và Cloud One,” ông Chaillan cho biết, khi đề cập đến các nền tảng phát triển phần mềm của Lực lượng Không quân. “Một Đội, Một Trận chiến!”

Ông Chaillan cũng kêu gọi một chỉ thị sẽ chuyển Ngũ Giác Đài sang DevSecOps và phương pháp phát triển nhu liệu linh hoạt. DevSecOps là một kế hoạch tiếp cận mà hoạt động thực hiện bảo mật như một phần cốt lõi của chu trình phát triển này, cùng với phát triển và vận hành, trong toàn bộ vòng đời của một dự án. Phương pháp phát triển nhu liệu linh hoạt đề cập đến một phương pháp phổ biến để phát triển và liên tục cải tiến các dự án IT theo một phương pháp mang tính tuần hoàn.

Những nỗ lực như vậy, ông Chaillan nói, là cần thiết để bảo đảm rằng DoD luôn duy trì “tốc độ phù hợp.”

Đáng chú ý hơn, ông Chaillan cũng bày tỏ rằng Ngũ Giác Đài đang làm chưa đủ để khiến các nhà thầu thoải mái khi làm việc với quân đội, và nói rằng quyết định từ bỏ các hợp đồng với chính phủ của các công ty công nghệ lớn như Google ít nhất một phần là do sự thiếu minh bạch về mặt lợi ích của quân đội.

“Ý tôi không phải là đổ lỗi cho các công ty,” ông Chaillan nói, “chúng ta đang làm một công việc yếu kém để chia sẻ với họ và nhân viên của họ về lý do tại sao điều này lại quan trọng và rằng làm việc với DoD sẽ cứu được nhiều sinh mạng và tạo ra khả năng răn đe tốt hơn, vốn sẽ có khả năng ngăn chặn những thảm họa như chúng ta đã thấy gần đây ở Afghanistan với vụ đánh bom sai mục tiêu và sát hại những đứa trẻ vô tội.”

Ông Chaillan nói rằng không phải Mỹ đã hoàn toàn thất bại trong cuộc chiến nhằm duy trì ưu thế AI với Trung Quốc, nhưng cánh cửa cơ hội để duy trì lợi thế đó đang dần đóng lại. Ông nói thêm rằng, hy vọng duy nhất của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chính là nhanh chóng chuyển đổi các nỗ lực không gian mạng của mình theo một cách thực tế bằng việc loại bỏ những kẻ quan liêu và những người hám danh lợi địa vị, đồng thời tập trung vào nhu cầu thực sự của chiến tranh.

“Chúng ta phải yêu cầu Quốc hội hành động và làm việc với DoD để tạo ra cảm giác cấp bách thực sự cũng như ngừng đầu tư vào các báo cáo mà thay vào đó hãy đầu tư vào các kết quả rõ ràng thực tại và khả năng chiến đấu đồng thời ôm giữ các giá trị của chúng ta và quan tâm đến vấn đề đạo đức và quyền riêng tư,” ông Chaillan nói.

Thời báo The Epoch Times đã liên lạc với Ngũ Giác Đài để đưa ra phản hồi về những bình luận của ông Chaillan.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng và an ninh. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich và là tác giả của bản tin Quixote Hyperdrive.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn