COLUMBUS, Georgia. — Những người lính thường tôn trọng và trung thành với đất nước của mình và rất dũng cảm. Là một người lính dường như không liên quan gì đến vũ đạo, nhưng sau khi thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, một cựu chiến binh đã thấy được mối liên hệ này.

Ông Peter Jones đã ở trong quân ngũ 32 năm trước khi giải ngũ. Hiện giờ, ông là Giám đốc điều hành và Giám đốc Bảo tàng Bộ binh Quốc gia ở Columbus.

“Trong quân đội, chúng tôi tin vào các giá trị của lòng trung thành và nghĩa vụ, sự tôn trọng, sự phục vụ quên mình, danh dự, sự chính trực, và lòng dũng cảm. Và tất cả những giá trị này đã được thể hiện trong chương trình hôm nay. Từ sự hy sinh của một người mẹ, đến lòng trung thành của những chiến binh, cả tấm lòng trung nghĩa của những vị tướng sĩ trong việc quan tâm đến những người mà mình dẫn dắt. Tất cả đều ở trong đó,” ông Jones cùng phu nhân, bà Stephanie, chia sẻ sau khi tham dự Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn River hôm 17/01.

Shen Yun có trụ sở tại New York, và kể từ khi được thành lập vào năm 2006, Shen Yun đã đang truyền rộng vẻ đẹp của nền văn hóa 5,000 năm của Trung Hoa đến khắp nơi trên thế giới.

“Điều khiến tôi cảm động là cả nền văn hóa ở đó và sự thật là các bạn đang mang đến nền văn hóa đang bị đàn áp, và có một tinh thần đằng sau những người nghệ sĩ, nhưng đồng thời, phương thức kể chuyện cũng đang nói lên sự thật,” ông Jones nói.

Shen Yun sử dụng vũ đạo và một dàn nhạc giao hưởng biểu diễn trực tiếp để chia sẻ những câu chuyện về Trung Quốc trước thời cộng sản. Những tiết mục múa cũng nâng cao nhận thức về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc ngày nay.

“Thật là kỳ diệu. [Chương trình mang lại] sự hiểu biết về những gì đang diễn ra ở Trung Quốc và cuộc bức hại đang diễn ra ở đó, điều đó đã tác động mạnh mẽ đến tôi. Nó chỉ khiến bạn đánh giá cao những gì mà những người nghệ sĩ này đang làm và vạch trần những gì đang thực sự diễn ra ở đó,” bà Jones chia sẻ.

Các nghệ sĩ Shen Yun đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ có chung một mục tiêu là chia sẻ niềm đam mê nghệ thuật và văn hóa truyền thống, điều mà bà Jones thấy rõ qua biểu diễn của họ.

“Tôi thực sự nghĩ rằng bạn có thể nhìn thấy điều đó trên khuôn mặt của họ. Khi họ biểu diễn, bạn quan sát khuôn mặt của họ và tôi thích quan sát biểu cảm của họ. Bạn chỉ thấy niềm tự hào và hạnh phúc, và họ thực sự muốn kể câu chuyện của mình. Tôi đã thấy được điều đó từ việc quan sát từng người họ đang biểu diễn trên sân khấu. Tôi rất ấn tượng và rất xúc động,” bà Jones nói.

Đằng sau mỗi nghệ sĩ là một niềm tin rằng họ đang làm điều gì đó có ích cho xã hội, như đã chia sẻ trong quyển giới thiệu chương trình. Các nghệ sĩ của Shen Yun luôn cố gắng mang lại điều gì đó tích cực thông qua nghệ thuật của họ, và bà Jones cho biết bà cảm thấy điều đó.

“Bất kể bạn tin vào điều gì, luôn có một ai đó ở bên trên chúng ta. Tôi nghĩ nó sẽ lay động trái tim của mọi người, bất kể bạn tin vào ai hay bạn tin vào điều gì,” bà Jones bày tỏ.

“Tôi thích khía cạnh tâm linh, nhưng cũng thích cả thực tế là trong bất kể tín ngưỡng nào cũng có sự bao dung. Và thật tuyệt khi thấy điều đó được thể hiện xuyên suốt chương trình,” ông Jones nói thêm.

Các nghệ sĩ múa được đào tạo về vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Loại hình nghệ thuật này đòi hỏi về cả mặt thể lực lẫn sự hiểu biết về nội hàm của nền văn hóa phía sau nó.

“Chúng tôi hiểu được sự cống hiến này khi họ biểu diễn. Sự điêu luyện này không hề dễ dàng khi họ bật nhảy lên không trung gần sáu hay bảy feet, trong 12 lần. Điều đó đòi hỏi thể lực và sự bền bỉ, và điều này thật cảm động,” ông Jones nhận xét.

Họ cho biết suy nghĩ của mình rằng mọi người nên đến xem Shen Yun.

“Quý vị sẽ không phải thất vọng đâu. Và mọi người sẽ nhận được một điều gì đó, bởi vì nó mang đến cho quý vị một tia hy vọng về Trung Quốc ngày xưa mà nhiều khi chúng ta không được nhìn thấy,” ông Jones nói.

“Và hãy dẫn theo những đứa trẻ của quý vị. Việc họ mang theo những đứa trẻ đủ lớn để chúng có thể hiểu các sự kiện xảy ra trên thế giới và những điều đang diễn ra cũng như những đứa trẻ khác đang bị ảnh hưởng như thế nào trên khắp thế giới là rất quan trọng. Tôi nghĩ việc chúng cũng có cơ hội được xem chương trình này là rất quan trọng,” bà Jones nói thêm.

Đài truyền hình NTD và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Maria Han
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn