SYRACUSE, New York — Ông Daniel Houck, một mục sư, giải thích lý do tại sao ông và vợ mình, bà Patti, không ngần ngại đến xem chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. “Tôi nghĩ Chúa đã khiến chúng tôi trở thành những người thân thích và trong vài năm qua, rất nhiều người đã bị cách ly và điều đó đã ảnh hưởng đến việc tự định nghĩa về bản thân của họ,” ông nói.

“Thực lòng mà nói, cả tôi và vợ đều không sống trong sợ hãi. Suốt trong thời gian xảy ra đại dịch, cả hai chúng tôi đều sớm bị ảnh hưởng bởi COVID. Chúng tôi đã mất đi một số người bạn vì COVID, vì vậy chúng tôi nhận ra đại dịch là điều có thật, nhưng chúng tôi đã lựa chọn không sống trong sợ hãi.”

Công ty Shen Yun có trụ sở tại New York đang lưu diễn khắp thế giới nhằm hồi sinh nền văn hóa 5,000 năm và những tín ngưỡng truyền thống Trung Hoa thông qua vũ đạo, các vở kịch ngắn và âm nhạc.

Ông Daniel, người đã miễn cưỡng đến tham dự để bà Patti có người bầu bạn, cho biết ông đã hoàn toàn bất ngờ trước buổi biểu diễn tại Nhà hát Oncenter Crouse Hinds ở thành phố Syracuse.

“Buổi diễn vô cùng, vô cùng tráng lệ … rất chuyên nghiệp, và bạn biết đấy, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tiếp xúc với vẻ đẹp mà Chúa sắp đặt để cho chúng ta thấy, đó là một điều tuyệt đẹp,” ông Daniel cảm thán.

Bà Patti Houck, một người yêu thích múa, làm việc trong công ty kinh doanh của con rể bà. Công ty này phục vụ những người đang làm thủ tục thế chấp.

“Tôi rất ấn tượng trước những bộ y phục duyên dáng. [Màn trình diễn] khiến tôi nghĩ về đất nước Trung Quốc hiện tại, về cuộc đàn áp [những người có đức tin và tín ngưỡng], và rằng chúng tôi thật may mắn khi được sống ở đất nước [Hoa Kỳ] này,” bà Patti bày tỏ.

Trước khi bị cai trị bởi chế độ cộng sản, người dân Trung Quốc là một phần của [đất nước Trung Hoa với] một lịch sử rất lâu dài và phong phú. Lịch sử ấy gắn liền với nền văn hóa Thần truyền đề cao các giá trị [đạo đức].

Ông Daniel rất ấn tượng trước [kỹ thuật] tài tình của Shen Yun trong việc tạo ra sự chuyển tiếp trơn tru, liền mạch giữa những nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu và những hình chiếu 3D sử dụng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của riêng công ty.

“Và dàn nhạc giao hưởng thật tuyệt vời. [Sự đồng bộ] thời gian thật đáng kinh ngạc. Rõ ràng là [điều đó cần đến] rất nhiều thì giờ để luyện tập, [tôi cảm thấy] khá tuyệt khi được thưởng thức buổi biểu diễn,” ông Daniel tán thán.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun đi tiên phong trong sự hòa trộn độc đáo giữa các nhạc cụ truyền thống Tây phương và các nhạc cụ cổ điển Đông phương để tạo nên những giai điệu khó quên.

“Hôm nay, sự tráng lệ tuyệt mỹ của Chúa đã được hiển lộ rõ ràng không chỉ trong những vũ điệu mà còn trong cả âm nhạc và cảnh trí – tất cả những thứ đó. Điều ấy tiếp thêm nhiều sức mạnh [cho chúng ta],” ông Daniel cho biết thêm.

“Tất cả thông điệp của Shen Yun là niềm hy vọng”. – Daniel Houck

Ông Daniel chia sẻ rằng sợi dây liên kết với Chúa của cá nhân ông là nền tảng cho đức tin của ông.“Bất kể chúng ta đang ở trong thời điểm nào, chúng ta luôn có niềm hy vọng. Hy vọng luôn luôn có thể được tìm thấy ở Đức Chúa. Dù bị bức hại kiểu gì đi chăng nữa, tất cả [những điều đó] đều không quan trọng khi chúng ta đặt niềm hy vọng vào Chúa.”

“Tôi muốn nghĩ rằng một số phong cảnh và thông điệp mà mọi người được chiêm ngưỡng hôm nay sẽ hướng họ đến gần hơn với Đấng Tạo Hóa của mình,” ông nói.

Ông Daniel chia sẻ rằng thật tuyệt khi biết người dân Trung Quốc được hưởng một xã hội tự do hơn trước khi cộng sản cai trị Trung Quốc.

“Đối với tôi chủ nghĩa cộng sản rất áp bức [người ta] và đó không bao giờ là điều tốt. Tôi nghĩ Chúa ban chúng ta rất nhiều tự do. … Tôi cảm thấy tồi tệ khi những người sống dưới chế độ cộng sản không biết phải làm thế nào để trải nghiệm được sự tự do đó,” ông nói.

Khi được biết rằng hàng trăm năm trước, nền văn hóa của Trung Quốc rất khác [so với ngày nay], [ông thấy rằng điều đó] tiếp thêm nhiều sức mạnh và mang lại hy vọng cho mọi người.


Bài viết do Frank Liang và Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times tự hào là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi từ khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006. 

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: