Thành phố Sioux Falls, tiểu bang South Dakota – Nền văn minh 5,000 năm Trung Hoa tưởng chừng như đã biến mất nay được phục hưng bởi Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, với sứ mệnh hồi sinh và trình diễn vẻ đẹp của Trung Hoa với công chúng quốc tế. Gia đình ông Nathan Rosenberg, với vợ là bà Radhika, cùng cô con gái, Erica đều bị ấn tượng bởi sự phong phú của văn hóa Trung Hoa được thể hiện qua những màn trình diễn của Shen Yun vào ngày 26/01. 

“Văn hóa Trung Quốc rất phong phú. Và hôm nay chúng tôi đã được biết về truyền thống tại những địa phương khác nhau. Quả thực Trung Hoa bao gồm rất nhiều khu vực, rất nhiều dân tộc,” bà Radhika tâm sự.

Họ nhận định rằng người dân đến từ Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ việc thưởng thức Shen Yun, một công ty có trụ sở tại New York. Tuy nhiên, điều đáng buồn là Shen Yun không thể lưu diễn tại Trung Quốc đại lục.

“Tôi thật sự bất ngờ vì chương trình như thế lại không thể biểu diễn tại Trung Quốc, tất cả những suất diễn chỉ có thể diễn ra ngoài Đại lục. Theo tôi, Shen Yun là một chương trình giúp công chúng mở rộng tầm nhìn. Và thật đáng xấu hổ khi vẫn còn tồn tại hình thức đàn áp này,” ông Nathan bày tỏ quan điểm.

Cô Erica cũng chia sẻ góc nhìn của mình.

“Nền văn hóa của một dân tộc cần được trân trọng hơn thế, và người dân cần được chỉ ra rằng bản sắc văn hóa của họ mạnh mẽ như thế nào. Tôi cho rằng không nhiều người Trung Hoa sinh ra ở thế hệ sau này có thể biết về sự phong phú của văn hóa truyền thống Trung Quốc. Điều này khiến tôi rất buồn. Đặc biệt khi bạn có thể nhận ra sự nhiệt tâm có trong [tấm lòng] của phần lớn người dân Trung Hoa,” cô chia sẻ. 

Radhika đặc biệt yêu thích màn độc tấu đàn nhị. 

“Tiết mục đó khiến tôi nổi cả gai ốc. Thật tuyệt làm sao. Tôi không nghĩ một khí cụ hai dây lại có bấy nhiêu nội lực ẩn tàng bên trong. Thật phi thường. Và hết thảy nghệ sĩ diễn tấu đều quá đỗi tài hoa,” cô thổ lộ.

Thưởng thức buổi biểu diễn duy nhất của Shen Yun tại thành phố Sioux Falls, ông Nathan bày tỏ sự trân trọng về chuyến lưu diễn của công ty đến thành phố nơi ông sinh sống.

“Khi tôi tận mắt được thưởng thức Shen Yun, trải nghiệm đó như kiểu, ‘Ồ! Thì ra đấy là Shen Yun’. Trước đó tôi đã nghe rất nhiều điều về chương trình. Và chúng tôi quá đỗi may mắn khi thành phố Sioux Falls có thể mang đến cho khán giả những màn trình diễn tuyệt vời như thế,” ông nhận xét. 

‘Phục trang thật lộng lẫy’

Ông bà Stu và Judy Cvrk cũng là khán giả của suất diễn buổi tối hôm đó. Họ nhận xét rằng chương trình thật sự ngoạn mục. Đồng thời cặp đôi cũng bày tỏ sự ấn tượng với vẻ đẹp đến từ những nghệ sĩ múa và độ chính xác của các nghệ sĩ diễn tấu. 

“Tôi đã bị choáng ngợp. Tôi nghĩ xuất diễn thật tuyệt vời. Vũ đạo thật hoàn hảo. Trang phục thật tuyệt, với từng tiết mục,” ông Stu nói. 

“Thật không thể tin được rằng có rất nhiều những chuyển động nhanh như vậy, nhưng những diễn viên múa đã thực hiện thật đồng bộ. Đó thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời và điều này đã vượt quá sự mong đợi của tôi.”

Ông bà Stu và Judy Cvrk có mặt tại buổi biểu diễn nghệ thuật Shen Yun tại khán phòng MARY W. Sommervold Hall, nhà hát Washington Pavilion, vào ngày 26/02/2022. (Ảnh: Sally Sun / The Epoch Times)

Là một nhạc công, ông Stu nhận xét rằng ông không nghe thấy một lỗi nhỏ nào từ dàn nhạc giao hưởng của Shen Yun. Ông cũng đánh giá cao sự nhất quán trong cách phối hợp giữa dàn nhạc và những nghệ sĩ múa. 

“Chương trình thật sự liền mạch. Với tư cách là một người đã từng chơi nhạc cùng dàn nhạc khi còn trẻ, và đồng thời cũng thưởng thức nhiều vở kịch cũng như nhiều tiết mục opera, thật khó để tôi tin rằng mình đang lắng nghe một dàn nhạc sống đang trình diễn. Âm nhạc ở đây thật liền mạch. Những bước chuyển thật tinh tế một cách hoàn hảo. Tôi không thể nghe ra dù chỉ một lỗi nhỏ,” ông tâm sự. 

Phần hạ màn của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại khán phòng Mary W. Sommervold Hall, nhà hát Washington Pavilion, vào ngày 26/02/2022. (Ảnh: Xie Mu/The Epoch Times) 

Bài viết do Sally Sun và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn