ALEXANDRIA, Virginia — Những khoảnh khắc quan trọng trong ngày thứ ba của phiên tòa xét xử ông Igor Danchenko, một nguồn tin quan trọng cho hồ sơ chống lại cựu Tổng thống Donald Trump do chính ông Danchenko thừa nhận, gồm việc tiết lộ rằng một người khác có liên quan đến hồ sơ này đã ủng hộ đối thủ chính trị của ông Trump là bà Hillary Clinton.

Bà Clinton đã giúp tài trợ cho hồ sơ này, do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn với sự hỗ trợ của ông Danchenko, một công dân Nga, và những người khác.

Dưới đây là thông tin mới trong quá trình tố tụng hôm 13/10.

Ông Danchenko chưa bao giờ cung cấp thông tin để xác nhận hồ sơ này

Đặc vụ điều tra hình sự Kevin Helson, một trong những người được giao giải quyết vụ ông Danchenko, đã khai rằng, ông Danchenko chưa bao giờ cung cấp cho FBI bất kỳ thông tin nào chứng minh cho những cáo buộc trong hồ sơ này. 

Biện lý đặc biệt John Durham hỏi, “Trong quá trình ông liên hệ và làm việc với ông Danchenko, ông ấy có bao giờ cung cấp bất kỳ thông tin chứng minh nào cho một loạt những cáo buộc được đưa ra trong hồ sơ không?” 

Đặc vụ Helson nói, “Không.” 

Ông Danchenko cũng không cung cấp tài liệu xác nhận nào.

Ông Helson chỉ ra, ông Danchenko cũng ngụy tạo ít nhất một nguồn tin. 

Trong một tin nhắn, ông Danchenko cho biết ông đang tìm kiếm thông tin về một chủ đề nhất định. Ông nói: “Câu hỏi này là của một công ty xây dựng từ Thụy Sĩ.”

Ông Helson cho biết ông không nghĩ ông Danchenko đã đại diện cho một công ty như vậy.

Ông Durham hỏi, “Bởi vì điều đó sẽ là sai phải không?” 

Ông Helson trả lời, “Đúng vậy.” 

Ông Durham nhấn mạnh, “Điều đó đã được ngụy tạo?” 

Ông Helson đáp, “Đúng thế.” 

Nguồn tin thứ cấp của hồ sơ Steele ủng hộ bà Clinton

Theo các thông điệp được công bố trước đó, ông Steele đã mong muốn bà Clinton đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, và ông Danchenko nói rằng ông đang làm việc “chống lại ông Trump.” 

Ông Charles Dolan đã ra làm chứng trước tòa rằng, ông Danchenko cho biết một trong những người mà ông ấy nhận được thông tin cũng ủng hộ bà Clinton. 

Ông Dolan được hỏi rằng, “Ông có nhớ một sự kiện, nếu có, trong đó ông đã thảo luận về ứng cử viên tổng thống Clinton với bà Olga Galkina hay không?” 

Ông Dolan trả lời, “Tôi có.” 

“Thế thì ông có biết bà Galkina có quan điểm thế nào về bà Clinton không?” 

Ông Dolan nói, “Tôi có biết. Rất ủng hộ.” 

Bà Galkina đã phủ nhận là một người cung cấp tin cho hồ sơ này. 

Bản thân ông Dolan là cộng sự lâu năm của gia đình bà Clinton, và đã làm việc trong các chiến dịch chính trị của Đảng Dân Chủ trong nhiều năm. Ông cho biết ông có quan điểm “khá tiêu cực” về ông Trump. 

Người vận động hành lang của Đảng Cộng Hòa được xác định là nguồn cung cấp tin

Ông Dolan cũng cho biết rằng, ông Gregg Hartley, một nhà vận động hành lang, đã tham gia cuộc họp năm 2016 trong đó có sự góp mặt của ông Danchenko, ông Dolan, và bà Galkina.

Ông Danchenko đã kết nối bà Galkina với ông Dolan để có mối liên hệ hợp tác làm việc tiềm năng.

Ông Dolan nói về việc ông Hartley tham gia cuộc họp này, “Chúng tôi nghĩ rằng có thể có một mối liên hệ với chính phủ trong việc này. Hóa ra là không có.” 

Một tin nhắn mà ông Danchenko gửi cho ông Dolan cho thấy ông Hartley đã cung cấp thông tin cho ông Danchenko.

Ông Danchenko viết, “Ông có thể vui lòng yêu cầu ai đó bình luận về việc ông Paul Manafort từ chức và bất cứ điều gì về chiến dịch tranh cử của ông Trump không? Dĩ nhiên là bình luận không chính thức! Bất kỳ suy nghĩ, tin đồn, cáo buộc. Tôi đang thực hiện một dự án liên quan chống lại ông Trump. Tôi đã hỏi ông Gregg ba tháng trước nhưng ông ấy không nói gì nhiều mặc dù đã chia sẻ một vài hiểu biết có giá trị.” 

Ông Dolan cho biết ông Gregg [trong tin nhắn nói trên] là để chỉ ông Gregg Hartley.

Ông Hartley đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Một nguồn tin khác cho hồ sơ Steel ủng hộ bà Clinton và những điểm then chốt khác trong ngày xét xử thứ ba của ông Danchenko
Nhà phân tích người Nga Igor Danchenko đi đến Tòa án Hoa Kỳ Albert V. Bryan ở Alexandria, Virginia, hôm 11/10/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ông Dolan nói rằng ông đã nói dối và có mối liên hệ mật thiết với Nga

Ông Dolan thừa nhận ông đã nói dối khi tuyên bố đã nhận được thông tin từ một người bạn thuộc Đảng Cộng Hòa.

Ông Dolan nói với ông Danchenko trong một tin nhắn, “Tôi đã uống với một người bạn thuộc Đảng Cộng Hòa của tôi, người biết một số nhân vật quan trọng và có một số thông tin trong bài viết này, bài viết mà thậm chí còn cung cấp nhiều chi tiết hơn. Bà ấy cũng nói với tôi rằng ông Corey Lewandowski, người ghét ông Manafort và vẫn nói chuyện với ông Trump, thường xuyên đóng một vai trò nào đó. Người ta nói rằng ông ấy đang rất hả hê về việc đó [ông Manafort từ chức].” 

“Tôi đã nói dối. Tôi biết được thông tin này từ mạng tin tức truyền hình cáp,” ông Dolan nói. “Ông Danchenko đã mang lại cho tôi một số công việc. Tôi muốn nói với ông ấy rằng những nguồn cung cấp tin của ông ấy rất tốt. Người phụ nữ này là ở trên mạng tin tức truyền hình cáp.”

Ông Dolan cũng đã nói về mối quan hệ mật thiết của mình với Nga, bao gồm cả cách ông làm việc với ông Dmitry Peskov, một phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong thời gian làm cố vấn cho một công ty có tên Ketchum, ông Dolan đã làm việc với ông Peskov khi ông cố gắng thu hút đầu tư ngoại quốc vào Nga.

Ông Dolan cho biết ông có “các cuộc gặp thường xuyên” với ông Peskov cũng như ông sẽ đến Nga để gặp gỡ ông Peskov và các quan chức Nga khác.

Ông Dolan cũng làm việc với ông Peskov sau đó như một phần công việc của ông cho Công ty Walt Disney ở Nga.

Ông Danchenko cũng có các liên hệ với Nga. Theo FBI, ông được sinh ra ở Nga và đã liên lạc với các sĩ quan tình báo Nga có tiếng tăm. 

FBI đã nghĩ rằng có thể có hồ sơ thứ hai

Việc Buzzfeed công bố hồ sơ đầu tiên đã gây chấn động giới chính trị. Điều này đã góp phần dẫn đến cuộc điều tra của biện lý đặc biệt Robert Mueller và các tuyên bố không có cơ sở rằng ông Trump và chiến dịch của ông đã thông đồng với Nga. Cuộc điều tra của ông Mueller không tìm ra bằng chứng cho những tuyên bố này.

Ông Stuart Sears, một trong những luật sư của ông Danchenko, đã hỏi ông Helson, “Vào thời điểm đó, hãy sửa lại nếu tôi nói gì sai, liệu FBI có lo ngại về việc một hồ sơ thứ 2 được công bố không?” 

Ông Helson nói, “FBI đã lo ngại về điều đó.” 

Ông Danchenko đã thông báo với FBI rằng ông sẽ gặp ông Steele vào cuối năm 2017.

Luật sư Sears nói rằng FBI đã bắt đầu trả lương cho ông Danchenko với tư cách là người cung cấp tin và hỏi “các vị yêu cầu ông Danchenko moi thông tin từ ông Steele về những gì ông Steele chuẩn bị làm phải không.” 

Ông Helson nói, “Vâng, đúng vậy.” 

Vào thời điểm đó, ông Danchenko lo ngại về việc chia sẻ thêm bất kỳ thông tin nào với ông Steele vì ông cảm thấy ông Steele đã thêm thắt các chi tiết từ ông Danchenko khi đưa chúng vào hồ sơ này.

Ông Danchenko đã nói với các đặc vụ FBI rằng ông đã ước định thông tin này là tin đồn và suy đoán, được lấy từ các nguồn cung cấp tin đã nói chuyện với những người khác. 

Ông Danchenko nói rằng ông đã nghĩ là vì thế nên ông Steele đã bị ám ảnh bởi việc cố gắng chứng minh những cáo buộc đó.

Luật sư Sears hỏi ông Helson, “Và điều đó, tôi nghĩ rằng đó là lời nói của ông, rằng ông Steele đã sẵn sàng lừa dối tất cả mọi người xung quanh để khiến cho hồ sơ này trông như thật?”

Ông Helson nói, “Đúng vậy.” 

Tiết lộ các khoản thanh toán cho ông Danchenko 

Ông Helson nói, ông Danchenko được trả 219,000 USD để làm người cung cấp thông tin cho FBI trong khoảng ba năm.

Ông Helson cho biết ông Danchenko đã cung cấp thông tin cho FBI từ mạng lưới quan hệ rộng của ông ấy. Ông Helson cũng than thở rằng ông Danchenko đã không còn là nguồn cung cấp tin khi danh tính của ông ấy bị công khai như là một nguồn cung cấp tin cho hồ sơ này. 

Ông Helson đã cố gắng bù đắp cho mối nguy hiểm mà ông Danchenko phải đối mặt khi danh tính của ông ấy bị lộ bằng cách yêu cầu Bộ Tư pháp trả cho ông ấy một khoản tiền khác trị giá 346,000 USD nhưng yêu cầu này đã bị từ chối. 

Ông Danchenko đang bị xét xử vì bị cáo buộc khai man với ông Helson và các nhân viên FBI khác khi ông nói rằng ông Dolan đã không cung cấp cho ông thông tin mà rốt cuộc lại là một phần của hồ sơ này. 

Ông Danchenko cũng bị cáo buộc khai man khi nói rằng ông nghĩ rằng mình đã nhận được một cuộc điện thoại từ một doanh nhân ủng hộ ông Trump là ông Sergei Millian. 

Nếu bị kết tội, ông Danchenko phải đối mặt với 25 năm tù giam.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.
John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn