Theo Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), cuộc điều tra của biện lý đặc biệt John Durham về nguồn gốc của những tuyên bố thông đồng giữa cựu TT Trump và Nga đã ngăn cản các nhà lập pháp thu thập thêm thông tin về những vi phạm tiềm ẩn tại FBI và Bộ Tư pháp (DOJ).

Ông nói với Newsmax hôm 30/09, lưu ý rằng cho đến nay ông Durham chỉ truy tố thành công rất ít người liên quan đến cuộc điều tra của ông ấy, “Những nỗ lực điều tra ông Hunter Biden và hành vi sai trái trong FBI của chúng tôi chắc chắn bị cản trở vì chúng ta đã có một cuộc điều tra tội phạm tích cực của ông John Durham.” 

Nhìn chung, TNS Johnson cho biết ông “đặc biệt không hài lòng” với cuộc điều tra của ông Durham và việc không kết tội [các bị cáo], trong đó có cả những gì ông mô tả là một thất bại trong việc kết án luật sư Michael Sussmann. Ông Sussmann bị ông Durham cáo buộc khai man với FBI khi ông đang làm việc cho một công ty luật đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton hồi năm 2016 nhưng đã được tuyên trắng án hồi tháng Năm.

Hồi năm 2019, ông Durham đã được Tổng Chưởng lý William Barr bổ nhiệm để điều tra việc chính phủ quản lý kém trong cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI. Cho đến nay, cuộc điều tra này chỉ kết tội và tuyên án cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith, người đã nhận án treo vào năm ngoái.

“Và ở mức tối thiểu, tôi chắc chắn hy vọng rằng bất cứ báo cáo nào [mà ông Durham] gửi đến Tổng Chưởng lý Merrick Garland đều sẽ được công khai,” ông Johnson nói. “Công chúng Hoa Kỳ xứng đáng được biết sự thật về vụ những hành vi sai trái đã xảy ra trong FBI của Bộ Tư pháp.”

Ông Igor Danchenko, một công dân gốc Nga, người được cho là nguồn cung cấp tin chính của hồ sơ gây tranh cãi do cựu điệp viên Anh Christopher Steele bịa đặt, dự kiến ​​sẽ bị đưa ra xét xử vào cuối tháng này. Ông Danchenko, người đã không nhận tội, có thể phải đối mặt với 25 năm tù nếu bị kết án.

Tuần trước, sau khi nghe lập luận từ nhóm của ông Durham và các luật sư đại diện cho ông Danchenko, Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Anthony Trenga đã từ chối bác bỏ bất kỳ cáo buộc nào trong số năm cáo buộc chống lại ông Danchenko.

Hôm 29/09, các luật sư của ông Danchenko đã tranh luận rằng tất cả những cáo buộc này nên bị bác bỏ vì những câu trả lời của ông Danchenko với FBI là đúng về mặt kỹ thuật, nếu có thể đã làm sáng tỏ vấn đề. Nhưng ông Durham cho biết nếu xem xét những tuyên bố của ông Danchenko trong bối cảnh thay vì tách biệt, thì sẽ cho thấy ông ấy cố ý khai man. 

Ông Durham nói trong một phiên điều trần tuần trước, “Ông ấy biết chính xác FBI đang tìm kiếm điều gì, [và] bối cảnh của những câu hỏi đó.”  

Thẩm phán Trenga đã thừa nhận rằng giả định của bên bào chữa “có thể là một lý lẽ rất thuyết phục, mạnh mẽ đối với một bồi thẩm đoàn,” tuy nhiên ông nói rằng rốt cuộc, chính phủ đã có thể chứng minh để vượt qua một đề nghị bác bỏ [các cáo buộc]. Bồi thẩm đoàn sẽ là những người xác định xem liệu chính phủ có thể chứng minh một tội có vượt quá nghi ngờ hợp lý, một tiêu chuẩn cao hơn nhiều, hay không. Ông Trenga cho biết ông sẽ xem xét lại vấn đề này trong quá trình xét xử sau khi chính phủ trình bày lập luận của mình. 

Một phát ngôn viên của nhóm ông Durham đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press 
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn