Tập đoàn Credit Suisse đang choán các tiêu đề sáng hôm 10/10 trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sức khỏe tài chính của ngân hàng Thụy Sĩ này.

Chuyện gì đã xảy ra

Các báo cáo cho thấy Credit Suisse có thể đang phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản đã khiến cổ phiếu của nhà cho vay này lao dốc vào sáng 10/10. Các giao dịch hoán đổi rủi ro vỡ nợ tín dụng (credit default swap) của ngân hàng, chỉ báo cung cấp cho các nhà đầu tư sự bảo vệ trước rủi ro tài chính và chủ yếu đo lường sức khỏe tài chính của một công ty được thị trường nhìn nhận như thế nào, đã tăng vọt lên mức kỷ lục.

Credit Suisse đã phải đối mặt với các câu hỏi về các hoạt động quản lý rủi ro của mình trong quá khứ. Ngân hàng này đã vướng vào hàng loạt vụ bê bối và đáng chú ý nhất là vụ đầu tư mất mát 5.5 tỷ USD theo sự sụp đổ của công ty đầu tư Archegos Capital của Hoa Kỳ.

Các cổ đông trước đây đã bày tỏ lo ngại rằng Credit Suisse về căn bản là không thể cạnh tranh với các ngân hàng lớn hơn ở Wall Street. Trong quý gần đây nhất của công ty, Credit Suisse đã báo cáo khoản lỗ ròng khoảng 1.6 tỷ USD, giảm so với cùng thời kỳ năm ngoái từ mức thu nhập hơn 250 triệu USD.

Hiện Credit Suisse đang xem xét các kế hoạch tái cấu trúc. Ngân hàng Thụy Sĩ gần đây cho biết họ đang trong quá trình xem xét chiến lược bao gồm các hoạt động thoái vốn tiềm năng và bán tài sản.

Ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù ngày càng có nhiều đồn đoán của truyền thông và thị trường về kết quả tiềm năng trong những ngày qua, nhưng ngân hàng vẫn cam kết cung cấp thêm thông tin chi tiết về tiến độ của quá trình đánh giá chiến lược này.”

Tuyên bố này cho biết, đánh giá chiến lược bao gồm “các biện pháp để tăng cường nhượng quyền quản lý tài sản, chuyển đổi Ngân hàng Đầu tư này thành một doanh nghiệp Ngân hàng ít sử dụng vốn, do hoạt động tư vấn dẫn dắt và các hoạt động kinh doanh trên các Thị trường tập trung hơn, đánh giá các lựa chọn chiến lược cho hoạt động kinh doanh Sản phẩm Chứng khoán hóa, bao gồm việc thu hút vốn của bên thứ ba, cũng như giảm chi phí tối thiểu để duy trì hoạt động của Tập đoàn xuống dưới 15.5 tỷ CHF trong trung hạn, như đã nêu hôm 27/07/2022.”

Tại sao điều này quan trọng

Khi cổ phiếu của Credit Suisse giảm cùng với các trái phiếu của ngân hàng, các nhà phân tích của BofA Securities kỳ vọng ngân hàng này sẽ sớm đưa ra “thông báo trấn an.”

Các nhà phân tích của BofA đã viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Chúng tôi tin rằng các biện pháp tạo vốn, nếu được công bố kịp thời, có thể giúp khôi phục niềm tin vào ngân hàng này.”

Công ty này lưu ý rằng sự gia tăng mạnh trong các giao dịch hoán đổi rủi ro vỡ nợ tín dụng cho thấy áp lực lên ngân hàng để đưa ra thông báo đang tăng lên. BofA kỳ vọng rằng việc tăng vốn cổ phần có thể sẽ là một phần cốt lõi của quá trình tái cấu trúc.

Mặt khác, theo Reuters, các nhà phân tích của JPMorgan mô tả vị thế vốn và thanh khoản của Credit Suisse là “lành mạnh.”

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết trong một lưu ý cho khách hàng, tỷ lệ [vốn] cuối quý hai của Credit Suisse nằm trong phạm vi mục tiêu của ngân hàng và tỷ lệ bao phủ thanh khoản của Credit Suisse là cao hơn nhiều so với các yêu cầu.

Ông Charles Gasparino của Fox Business đã lưu ý sự đồng thuận giữa các ngân hàng ở Wall Street là tình hình không tồi tệ như sự gia tăng các giao dịch hoán đổi rủi ro vỡ nợ tín dụng dường như đang phát ra tín hiệu. 

Ông nói qua tweet: “Sự đồng thuận giữa các ngân hàng hàng đầu ở Wall Street về Credit Suisse là các vấn đề gây khó khăn cho ngân hàng đầu tư này không nghiêm trọng như đồn đoán trên mạng xã hội và giao dịch CDS của ngân hàng này thể hiện, nhưng tất cả họ đều đang theo dõi rất chặt chẽ mức độ rủi ro của mình.”

Credit Suisse dự kiến ​​sẽ công bố kết quả tài chính quý 3 hôm 27/10. Ngân hàng này cho biết họ sẽ cung cấp thêm thông tin cập nhật về đánh giá chiến lược toàn diện liên quan đến kết quả hàng quý.

Theo Benzinga Pro, cổ phiếu đã tăng 1.15% ở mức 3.97 USD vào thời điểm xuất bản bài báo này.

Do Adam Eckert thực hiện
© 2022 The Epoch Times. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên đầu tư. Đã đăng ký Bản quyền.


Benzinga
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn