Các cơ quan y tế Quận Los Angeles đã đề nghị cư dân nên đeo khẩu trang-bất chấp tình trạng chích ngừa-do cái gọi là biến thể “Delta” COVID-19.

Sở Y tế công cộng quận Los Angeles cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (28/06), “Sở Y tế công cộng mạnh mẽ khuyến nghị người dân đeo khẩu trang trong nhà ở những nơi như cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng bán lẻ; rạp hát và trung tâm giải trí gia đình, và nơi làm việc khi quý vị không biết tình trạng chích ngừa của tất cả mọi người.” 

Quận Los Angeles khuyến nghị đeo khẩu trang
Hai người đeo khẩu trang đi ngang qua một nhà hàng đã đóng cửa trong bối cảnh đại dịch virus corona và quy định ở nhà tại Los Angeles, California, vào ngày 08/12/2020. (Ảnh: Valerie Macon/AFP/Getty Images)

Khuyến nghị trên của quận được đưa ra khoảng hai tuần sau khi Thống đốc Gavin Newsom của Đảng Dân Chủ dỡ quy định bắt buộc đeo khẩu trang của California và chấm dứt các điều khoản phong tỏa tại tiểu bang này.

Nhưng cơ quan này nói rằng khuyến nghị đeo khẩu trang-vốn không phải là quy định bắt buộc-vẫn đang được đưa ra vì các quan chức không biết chính xác tác động hoặc tốc độ lây truyền của biến thể Delta. Họ cũng gợi ý rằng biến thể này có khả năng dẫn đến các ca nhiễm COVID-19 đột phá giữa các cá nhân đã chích ngừa.

Bà Barbara Ferrer, Giám đốc Y tế công cộng quận Los Angeles, cho biết trong một tuyên bố, “Trong khi vaccine COVID-19 cung cấp bảo vệ rất hiệu quả để ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong do biến thể Delta, biến thể này đang chứng tỏ là có khả năng lây nhiễm cao hơn và dự kiến sẽ trở nên phổ biến hơn. Đeo khẩu trang vẫn là một công cụ hiệu quả để giảm thiểu sự lây truyền, đặc biệt là trong nhà, nơi virus có thể dễ dàng lây nhiễm qua việc hít phải các hạt chất lỏng siêu nhỏ (aerosol) do người bị nhiễm thở ra.”

Quận cũng khuyến nghị rằng cư dân nên tập trung vào “sự bảo vệ tối đa với mức gián đoạn tối thiểu đối với các hoạt động thường ngày vì tất cả các doanh nghiệp vẫn hoạt động mà không có các hạn chế nào khác, như khoảng cách vật lý và giới hạn sức chứa.”

Tương tự, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã kêu gọi mọi người đeo khẩu trang do biến thể Delta, được cho là đã xuất hiện từ Ấn Độ. Trong khi đó, các quan chức Hồng Kông cũng thông báo trong tuần này rằng họ sẽ cấm du khách đến từ Anh Quốc vì lo ngại về biến thể nguy hiểm này.

Những cảnh báo trên được đưa ra sau khi các quan chức ở Israel cho biết một nửa số người lớn bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát biến thể Delta COVID-19 gần đây đã được chích ngừa đầy đủ, theo Wall Street Journal vào cuối tuần trước.

Tuy nhiên, một số người cho rằng những lo ngại về biến thể Delta đang bị thổi phồng lên quá mức.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) viết hôm thứ Ba (29/06): “Đừng để cho những kẻ sợ hãi chiến thắng. Nghiên cứu công khai mới của Anh về biến thể Delta cho thấy có 44 trường hợp tử vong trong số 53,822 (.08%) ở nhóm không được chích ngừa.”

Ngoài ra, hãng dược khổng lồ Moderna cho biết vaccine COVID-19 mRNA hai liều của họ có tác dụng chống lại chủng Delta, và có khả năng sẽ được sử dụng trong các cuộc tranh luận chống lại các quy định bắt buộc mới về đeo khẩu trang hoặc phong tỏa trong tương lai.

Giám đốc Điều hành Stéphane Bancel cho biết trong một thông cáo báo chí phát hành hôm thứ Ba (29/06), “Những dữ liệu mới này đang khuyến khích và củng cố niềm tin của chúng tôi rằng vaccine COVID-19 của Moderna có thể duy trì khả năng bảo vệ khỏi các biến thể mới được phát hiện.” 

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Do Jack Phillips thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn