HUNTSVILLE, Alabama — Bà Kendra và ông Richard Krell đã thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Von Braun hôm 25/01. Bà Krell làm quản lý cho một phòng tập thể hình, còn ông Krell là một chuyên gia hàng không, phi công, và là sĩ quan cấp tá trong lục quân Hoa Kỳ.

Vào năm 2006, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có trụ sở tại New York được thành lập bởi một nhóm nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc, những người từng là nạn nhân của cuộc bức hại của đảng cộng sản cầm quyền Trung Quốc. Năm 1949, sau khi chế độ này giành quyền ở Trung Quốc bằng bạo lực, thì văn hóa truyền thống Trung Hoa đã trải qua một giai đoạn bị phá huỷ trên toàn quốc.

Sứ mệnh của Shen Yun là tái hiện “Trung Quốc trước thời cộng sản.”

“Chương trình rất đẹp,” bà Krell thốt lên.

Ông Krell có ấn tượng trước phong cách kể chuyện thông qua vũ đạo kết hợp với lịch sử. Ông nói, “Đó là một văn hóa đẹp. Ở đó, mọi người quan tâm và chăm sóc lẫn nhau.”

“Chúng ta muốn hòa bình. Chúng ta muốn mọi người hòa đồng và hiểu văn hóa của nhau. Điều đó rất quan trọng, nhưng nền văn hóa đó cần phải được thể hiện ở khắp mọi nơi để con người không chỉ hiểu biết về nhau, mà còn hiểu về quá khứ, văn hóa và nguồn nguyên lai của chính mình. Đó là những gì được thể hiện ở đây.”

Cuộc bức hại vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc cũng như việc Shen Yun bị cấm công diễn ở Trung Quốc khiến ông Krell cảm thấy rất buồn.

“Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi văn hóa đó được tái hiện ở đây hôm nay. Đáng buồn thay, nó lại không được thể hiện ở chính nơi nó được sinh ra. Điều này thật khó chấp nhận,” ông chia sẻ.

Bà Krell cho rằng điều quan trọng là mọi người hiểu được về một Trung Hoa nguyên bản. Cả hai đã chúc mừng các nghệ sĩ biểu diễn.

Sự tái xuất hiện của văn hóa Trung Hoa

Tiến sĩ Paul Tabereaux cùng con trai – cậu bé Charles đã rất thích buổi biểu diễn Shen Yun.

“Tôi thực sự thấy được nhiều điều từ văn hóa và điệu múa dân tộc của họ, giống như là tôi chưa bao giờ thực sự biết nhiều về nó,” cậu bé Charles hào hứng nói. Cậu đặc biệt thích điệu múa dân tộc Tây Tạng. “Tôi nghĩ tiết mục đó rất hay, vì những ống tay áo dài của họ, và những cảnh tượng rất thú vị trên phông nền.”

Tiến sĩ Tabereaux cũng rất thích tiết mục vũ đạo “thủy tụ,” sử dụng các ống tay áo dài, được cho là lấy cảm hứng từ trang phục trên thiên thượng. Ông nói rằng ông thích “cách mọi thứ được kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Rất đẹp.”

Tiến sĩ Tabereaux nói: “Tôi quên mất rằng mình đang nghe một dàn nhạc sống. Mọi thứ hòa quyện vào nhau đến độ hoàn hảo.”

Tiến sĩ Paul Tabereaux cùng con trai Charles thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Von Braun ở Huntsville, Alabama, hôm 25/01/2023. (Ảnh: Yawen Hung/The Epoch Times)
Tiến sĩ Paul Tabereaux cùng con trai Charles thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Von Braun ở Huntsville, Alabama, hôm 25/01/2023. (Ảnh: Yawen Hung/The Epoch Times)

Tiến sĩ Tabereaux chú ý cách Shen Yun chia sẻ văn hóa truyền thống Trung Hoa vốn “bị đàn áp ngay bên trong Trung Quốc, nhưng lại cởi mở hơn trong môi trường tự do. Thật tuyệt vời khi được chứng kiến văn hóa truyền thống Trung Hoa tái xuất hiện.”

Cả hai cha con đều sẽ giới thiệu Shen Yun cho bạn bè. Cậu bé Charles nói: “Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun thực sự rất, rất hay và thú vị. Trước đây tôi đã hoàn toàn không biết … Tôi không chắc chương trình sẽ như thế nào, bởi vì một trong những người bạn của tôi đã đi xem vào năm ngoái, và anh ấy nói rằng chương trình thật tuyệt. Và tôi thực sự ấn tượng bởi điều đó.”

“Cảm ơn vì chương trình biểu diễn tuyệt vời này,” Tiến sĩ Tabereaux nói. “Chúng tôi rất thích.”

Nancy Ma, Yawen Hung, và Yvonne Marcotte đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Hoa biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn