Một trong những người đàn ông giàu nhất Hoa Kỳ cảnh báo rằng quốc gia này không thể tránh khỏi một cuộc suy thoái và kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát gia tăng.

Trong một hội nghị gần đây, người sáng lập và nhà đầu tư của Citadel, ông Ken Griffin cho biết một cuộc suy thoái hoặc suy giảm dường như không thể tránh khỏi trong một tình huống có vẻ như là một kịch bản “hạ cánh cứng”. Đó là khi nỗ lực giảm giá cả tăng của Fed có thể dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ chậm lại.

Ông nói trong hội nghị “Delivering Alpha”: “Mọi người đều thích dự báo các cuộc suy thoái, và sẽ có một cuộc suy thoái. Đó chỉ là một câu hỏi về thời điểm, và thành thật mà nói, là mức độ nghiêm trọng đến mức nào.”

Ông Griffin, người được ước tính có tài sản trị giá khoảng 29 tỷ USD, nói thêm: “Có thể [rằng vào cuối năm 2023 chúng ta có một cuộc hạ cánh cứng? Chắc chắn là vậy” Bloomberg ghi nhận ông là người giàu thứ 35 trên thế giới.

Lưu ý rằng các yếu tố tâm lý dẫn đến lạm phát, ông Griffin cho biết người dân Hoa Kỳ không nên nghĩ rằng lạm phát trên 5% so với cùng thời kỳ năm ngoái là bình thường.

Ông nói: “Một khi quý vị dự kiến đủ phổ biến về lạm phát, thì lạm phát sẽ trở thành hiện thực, chẳng hạn là trở thành yếu tố quan trọng trong các cuộc đàm phán tiền lương. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta không để cho kỳ vọng lạm phát trở nên thiếu kiểm soát.”

Hồi tháng Tám, chỉ số giá tiêu dùng — một số liệu quan trọng để đo lường lạm phát — đã tăng 8.3% so với cùng thời kỳ năm trước, gần mức cao chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1980.  Trong khi đó, Fed đã tiến hành tăng lãi suất, một lần nữa tăng thêm 0.75% trong cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tuần trước.

Nguy cơ suy thoái — thường được định nghĩa là hai quý liên tiếp GDP âm — đã gây ảnh hưởng đến chứng khoán trong năm 2022. Chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 22% trong năm nay. Ông Griffin nói rằng ông cho rằng chứng khoán sẽ giảm hơn nữa nếu cuộc suy thoái do Fed gây ra khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến.

Mất ‘Giấc mơ Mỹ?’

Ông Griffin nói rằng Cục Dự trữ Liên bang đang phải đối mặt với những khó khăn thêm nữa do số tiền chính phủ chi tiêu quá lớn trong những năm gần đây cùng với những xu hướng bất thường trên thị trường lao động Hoa Kỳ.

Ông nói, “Vì vậy, Fed đã gặp phải một công việc thực sự khó khăn khi cố gắng sử dụng một công cụ rất không hiệu quả — lãi suất — để giải quyết một nền kinh tế phát triển quá nóng, nơi Hoa Thịnh Đốn tiếp tục thực hiện các bước đi trên bàn cờ khiến cái lò trở nên nóng hơn. Vì vậy, đó là một công việc khó khăn.”

Nhưng người sáng lập Citadel này đã thúc giục ngân hàng trung ương “tiếp tục con đường mà chúng ta đang đi để bảo đảm rằng chúng ta cố định lại kỳ vọng lạm phát.”

Trong hội nghị, ông Griffin đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng về việc suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến Hoa Kỳ trong dài hạn như thế nào, sau khi mất đáng kể lượng việc làm giữa bối cảnh phong tỏa theo lệnh của chính phủ trong đại dịch COVID-19 

Ông nói: “Thất nghiệp hai lần trong một thời gian ngắn như vậy, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm nghề nghiệp bị giảm sút, niềm tin rằng giấc mơ Mỹ là không thể thực hiện được — những tác động về văn hóa và hữu hình đó thực sự rất tàn khốc.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn