Phần lớn cử tri Mỹ tin rằng một cuộc Đại Khủng Hoảng giống như những năm 1930 đang diễn ra, theo một cuộc khảo sát mới của Rasmussen Reports được công bố hôm 28/09.

Cuộc khảo sát qua điện thoại và trực tuyến được thực hiện hôm 22 và 25/09 trên 1,000 người Mỹ trưởng thành và có sai số lấy mẫu là +/- 3% với độ tin cậy 95%.

Kết quả cho thấy 57% người Mỹ trưởng thành cho biết họ tin rằng có khả năng nước Mỹ sẽ bước vào một cuộc “Khủng Hoảng kiểu những năm 1930” trong vài năm tới, bao gồm 21% người nghĩ rằng một cuộc khủng hoảng “rất có thể” sẽ xảy ra.

32% không nghĩ rằng một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra, và 12% khác nói rằng họ không chắc chắn.

Những phát hiện này rất giống với những phát hiện được tìm thấy trong một cuộc khảo sát của Rasmussen Reports hồi tháng Năm, trong đó 55% số người được hỏi cho biết một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong vài năm tới.

Lạm phát đã đạt mức cao nhất trong hai thập niên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, bắt đầu ở mức 1.4% vào tháng 01/2021, trong khi tiền lương vẫn chưa theo kịp.

Theo dữ liệu  từ Cục Thống kê Lao động (BLS), thu nhập trung bình theo giờ thực tế đã qua điều chỉnh theo mùa của người lao động Mỹ đã giảm 2.8% trong 12 tháng qua.

Dữ liệu khác do Quỹ Di Sản tổng hợp và công bố hôm 22/09 cho thấy, người Mỹ đã mất tương đương 4,200 USD thu nhập hàng năm dưới thời chính phủ Tổng thống Biden trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và lãi suất tăng.

Người Mỹ tìm việc làm thêm

Quỹ Di Sản lưu ý rằng thu nhập thực tế trung bình hàng năm của người lao động Mỹ đã tăng 4,000 USD trong nền kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Nền kinh tế đầy biến động hiện nay đã thúc đẩy hàng triệu người Mỹ tìm kiếm công việc phụ để mang lại nhiều tiền hơn trong năm qua và theo kịp với chi phí ngày càng tăng của mọi thứ từ thực phẩm đến xăng dầu, theo một cuộc khảo sát gần đây của nền tảng dịch vụ lực lượng lao động, Bluecrew.

Theo khảo sát, tổng cộng 57% người Mỹ cho biết họ đã tìm việc làm thêm trong 12 tháng qua, trong đó có nhiều người đã làm việc 40 giờ trong tuần.

Bluecrew đã khảo sát hơn 1,000 chuyên gia người Mỹ ở nhiều hoàn cảnh khác nhau, bao gồm cả những người hiện đang làm việc và những người thất nghiệp nhưng đang tích cực tìm kiếm việc làm.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang đã tiếp tục thực hiện các đợt tăng lãi suất tích cực trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát nóng đỏ trong khi cũng cố gắng đạt được “hạ cánh mềm” và tránh suy thoái kinh tế.

Fed đã thực hiện một đợt tăng lãi suất 75 điểm căn bản khác hôm 21/09, đưa lãi suất lên vùng phạm vi từ 3 đến 3.25% và cho biết sẽ có nhiều đợt tăng nữa.

Hôm thứ Tư (28/09), nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller nói với Hội nghị thượng đỉnh Nhà đầu tư Delivering Alpha ở New York rằng đất nước nên chuẩn bị cho một cuộc suy thoái “lớn hơn cái gọi là mức trung bình thông thường.”

Ông Druckenmiller nói: “Chúng ta đang gặp rắc rối sâu. Tôi không loại trừ điều gì đó thực sự tệ hại.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn