THÀNH PHỐ KANSAS, Missouri — Vị Trung tá phục viên Guy Workman và phu nhân Kirsten đã mong chờ được thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun từ lâu trước khi đoàn nghệ thuật biểu diễn này đến Thành phố Kansas.

Sau buổi biểu diễn tối hôm 27/01, hai vợ chồng ông rời Trung tâm Kauffman rất mãn nguyện rằng Shen Yun là tất cả những gì họ mong đợi.

“Tôi rất thích! Tôi đã đọc rất nhiều về Shen Yun trước khi chúng tôi đến đây bởi vì tôi thực sự mong chờ sự kiện này,” bà Workman hào hứng. “Shen Yun đẹp và buổi diễn kể một câu chuyện thực sự sâu sắc. Tôi rất mừng được là một phần của buổi diễn.”

Ông Workman, mặt khác, rất ấn tượng trước sự tận tâm và tính kỷ luật của các nghệ sĩ biểu diễn Shen Yun.

“Bạn có thể thấy được sự chính trực của các nghệ sĩ biểu diễn. Bạn có thể thấy họ đã bỏ bao nhiêu công sức vào đó. Kiểu đạo đức nghề nghiệp và giá trị đó vượt xa rất nhiều[những gì chúng ta biết], ông bày tỏ. “[Thật] tốt khi thấy—trong xã hội hiện đại nơi chúng ta đang sa lầy vào những chuyện chính trị vô nghĩa—những cuộc vật lộn thực sự đang diễn ra nhưng cũng có hy vọng thực sự đang diễn ra.”

Từng được mệnh danh là “Mảnh đất Thần châu”, người Trung Quốc tin rằng nền văn minh của họ là một món quà từ thiên thượng. Trong suốt 5,000 năm, nền văn hóa Trung Hoa được xây dựng dựa trên các giá trị và mỹ đức từ các giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo.

Tuy nhiên, sau khi đảng cộng sản dùng bạo lực giành chính quyền vào năm 1949, văn hóa truyền thống Trung Hoa đã trải qua nhiều thập kỷ bị hủy hoại một cách hệ thống.

Năm 2006, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun được thành lập tại New York bởi một nhóm các nghệ sĩ hàng đầu khao khát tìm lại vinh quang đã mất của Trung Hoa. Kể từ khi thành lập, hàng năm Shen Yun đã đang lưu diễn vòng quanh thế giới để triển hiện sự mỹ hảo của Trung Quốc trước thời cộng sản thông qua vũ đạo và âm nhạc.

Thông điệp này truyền đến ông Workman một cách rõ ràng. “Tôi thực sự thích cảm xúc đằng sau cách kể chuyện của họ. Rất dễ dàng theo kịp thông điệp đó và tầm quan trọng của nó,” ông chia sẻ.

“Đừng đánh mất nền văn hóa của bạn, đừng để mất hy vọng! Hãy luôn giữ điều đó như một phần trong trái tim bạn.”

Ông Workman chia sẻ thêm rằng mặc dù ông không phải là người Trung Quốc, nhưng ông nhận thấy có rất nhiều giá trị chung giữa các nền văn hóa khác nhau. “Cuộc sống, sự tôn trọng, nghệ thuật, hy vọng—có rất nhiều câu chuyện về gia đình và mối liên hệ với gia đình. Các giá trị này mang tính đa văn hóa và bền vững.”

Đề cập đến cuộc bức hại mà Shen Yun phải đối mặt dưới bàn tay của Trung cộng, ông Workman nói “chắc chắn có những người ở đó đang chịu đau khổ nhưng tôi nghĩ rằng hy vọng [đến] từ những câu chuyện tích cực, từ việc thủ vững văn hóa ấy và không đánh mất những giá trị truyền thống.”

“Giống như tác phẩm Ô đi xê (Odyssey) ấy,” ông ví von, “Vua Odysseus không bao giờ đánh mất con người thật của mình ngay cả trong mọi cuộc chiến. Cuối cùng ông đã thành tựu khi [hành trình kết thúc.]”

Sherry Dong và Jennifer Tseng đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn