THÀNH PHỐ PROVIDENCE, Rhode Island — Nếu quý vị hỏi vị chủ doanh nghiệp Greta Almeida điều gì đã truyền cảm hứng nhất cho bà sau khi xem Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Providence buổi tối hôm 28/01/2023, thì bà sẽ trả lời rằng đó chính là sự tận tâm và chính trực của những người nghệ sĩ ấy.

“Tất cả họ đều hòa làm một nhưng họ cũng có cả tín ngưỡng và tính cá nhân của mình — để vươn lên và là chính mình — để thật sự tôn vinh truyền thống, tôn trọng trái tim mình, và diễn tả mọi thứ với sự chân thực, tình yêu thương, và sự rạng rỡ.”

Năm 2006, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun được thành lập tại New York bởi một nhóm các nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc tìm cách hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa 5,000 năm trở về sự huy hoàng mà Trung Quốc vốn có trước thời cộng sản.

Kể từ đó, Shen Yun đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các khán giả cũng như các nhà phê bình nghệ thuật trên toàn thế giới. Trong mùa lưu diễn năm 2023, đoàn nghệ thuật biểu diễn này lên kế hoạch biểu diễn tại hơn 180 thành phố trên phạm vi toàn cầu.

Mặc dù ý tưởng tham dự chương trình này là của vợ, tuy nhiên vào cuối buổi tối hôm đó, chuyên viên tư vấn bảo hiểm Jay Almeida cho rằng chuyến đi xem Shen Yun này là rất xứng đáng.

“Vũ đạo của họ thật hấp dẫn. Rất sáng tạo và rộng mở,” ông cho hay. “Tôi cũng yêu thích cả dàn nhạc giao hưởng biểu diễn trực tiếp nữa! Tôi đã không hề biết có điều này. Họ chơi rất hay.”

Ngoài các tác phẩm vũ đạo ngắn khắc hoạ các vùng miền và nhóm dân tộc đa dạng của Trung Quốc, Shen Yun còn biểu diễn các tiết mục độc tấu cũng như các tác phẩm vũ kịch kể về những truyền thuyết từ thời xa xưa cho đến ngày nay.

Hai ông bà yêu thích các tác phẩm vũ kịch này và đồng tình rằng Shen Yun lựa chọn các huyền thoại không chỉ mang tính biểu tượng mà còn rất vui nhộn.

Nói về sứ mệnh của Shen Yun nhằm khôi phục nền văn hóa truyền thống, ông Almeida nói rằng điều này là rất quan trọng đối với các thế hệ trẻ bởi vì họ cần phải hiểu được là họ đến từ đâu và mọi thứ trong cuộc sống được gắn kết với nhau như thế nào.

“Lịch sử thường tự nó sẽ lặp lại vì vậy chúng ta cần phải hiểu được nó bắt đầu từ đâu và hướng đến đâu,” ông nói.

Đề cập đến cuộc đàn áp của Đảng cộng sản Trung quốc đối với các nghệ sĩ Shen Yun, bà Almeida bày tỏ rằng đây là “một chủ đề rất phức tạp.”

“Sự đàn áp tư tưởng — chủ đề này khá xúc động và thật sự là rất khó chịu và đáng buồn,” bà nói.

“Tôi nghĩ rằng người ta cần phải quay về tìm hiểu văn hóa của họ. [Tư duy] phiến diện triệt tiêu mọi loại sáng tạo, nghệ thuật, âm nhạc, và tự do tư tưởng. Chính quyền đó cần phải thay đổi.”

Đối với ông Almeida, nếu ông có cơ hội được trò chuyện với các nghệ sĩ Shen Yun, ông sẽ nói với họ rằng “hãy kiên trì tiếp tục.”

“Đây là một sự nghiệp rất khó khăn nhưng [với những ai] có niềm đam mê thì họ sẽ luôn luôn chiến thắng. Vì vậy, hãy giữ điều đó trong trái tim [các bạn] và trong tâm trí [các bạn], hãy tiến về phía trước. Triển hiện điều đó cho thế giới, đó chính là vẻ đẹp.”

Erin Xia và Jennifer Tseng đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn