NAGOYA, Nhật Bản — Ông Iwamoto Yasuhiro, chủ tịch U-Truck Net, một mạng lưới kinh doanh xe tải lớn nhất Nhật Bản, cho biết ông vô cùng xúc động và sửng sốt khi thưởng lãm văn hóa thần truyền mà Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun biểu diễn tại Nhà hát Nghệ thuật Tỉnh Aichi ở Nagoya hôm 27/01.

“Các nghệ sĩ Shen Yun thể hiện sự tôn kính với Thần Phật của người Trung Hoa truyền thống. Đây là văn hóa thần truyền thực sự,” ông cho hay. “Từ sau Đại Cách mạng Văn hóa, Trung Quốc hiện tại không còn tin vào thần linh nữa … Tôi thấy sự khác biệt to lớn giữa hai phiên bản Trung Quốc này.”

Có trụ sở tại New York, Shen Yun là đoàn vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, mang sứ mệnh triển hiện vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Hoa trước thời cộng sản”.

“Từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Mông Cổ, cho đến Nam Hàn hiện nay, tất cả những vùng đất này đều đã từng là lãnh thổ của Trung Hoa. Những tiết mục của Shen Yun bao hàm rất nhiều câu chuyện lịch sử và văn hóa. Thật hùng tráng!” ông Iwamoto cho biết.

Ông Iwamoto Yasuhiro, chủ tịch U-Truck Net, mạng lưới kinh doanh xe tải lớn nhất Nhật Bản, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Nghệ thuật Tỉnh Aichi ở Nagoya, Nhật Bản, hôm 27/01/2023. (Ảnh: Niu Bin/The Epoch Times)
Ông Iwamoto Yasuhiro, chủ tịch U-Truck Net, mạng lưới kinh doanh xe tải lớn nhất Nhật Bản, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Nghệ thuật Tỉnh Aichi ở Nagoya, Nhật Bản, hôm 27/01/2023. (Ảnh: Niu Bin/The Epoch Times)

Ông Iwamoto đã đến thăm Trung Quốc nhiều lần. Ông nói rằng Shen Yun đại diện cho đất nước Trung Quốc đích thực.

“Tất cả các khía cạnh của Shen Yun, bao gồm cả trang phục, đều truyền tải những giá trị văn hóa truyền thống” ông cho biết. “Tôi mong Shen Yun có thể tiếp tục biểu diễn và cho mọi người thấy được văn hóa Trung Hoa đích thực.”

“Dàn nhạc giao hưởng thật tráng lệ. Chúng tôi không thể nhìn thấy nhạc trưởng vì ông đứng ở phía trong hố nhạc, nhưng ông ấy đã dẫn dắt các nhạc công tạo nên âm nhạc phối hợp hoàn hảo với vũ đạo,” ông nói. “Tôi không thể tưởng tượng được họ đã luyện tập vất vả thế nào để đạt thành quả này. Thật tuyệt vời. Đây là một dàn nhạc rất đẳng cấp.”

Ông Iwamoto cho biết âm nhạc này đã lay động trái tim và tâm hồn ông khiến ông rất thích.

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được trình bày thông qua các loại hình nghệ thuật có tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc nguyên tác được dàn nhạc giao hưởng biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng theo lối hát bel canto truyền thống, phông nền động kỹ thuật số, và hơn thế nữa.

‘Shen Yun là tuyệt nhất trong những điều tuyệt vời nhất’

Ông Umemura Takeshi, chủ tịch của một hãng tuyển dụng ứng viên nước ngoài bày tỏ: “Khi bức màn vừa được mở ra, khung cảnh thật rực rỡ. Tôi đã rất xúc động. Cảnh tượng quá đẹp. Shen Yun là điều tuyệt nhất trong những điều tuyệt vời nhất.”

Ông Umemura nói rằng ông có thể hiểu được một cách dễ dàng những giá trị và mỹ đức thâm sâu qua các tiết mục biểu diễn xuất sắc của các nghệ sĩ múa Shen Yun.

“Các nam nghệ sĩ rất nam tính và dũng cảm. Các nữ nghệ sĩ thì thanh tao và duyên dáng. Vũ đạo đẹp đến nín thở,” ông khen ngợi. “Tất cả các nghệ sĩ múa đều rất uyển chuyển. Biểu cảm của họ duyên dáng và đoan trang. Họ thực sự rất thiện nghệ.”

Ông Umemura kể về điệu múa dân tộc Tây Tạng của các nam nghệ sĩ như một ví dụ.

“Chuyển động của họ thật uy lực và có sức ảnh hưởng. Tôi đã rất phấn khởi và được truyền cảm hứng. Tôi đã cảm nhận được ý nghĩa sâu xa của nền văn hóa phương Đông này,” ông chia sẻ.

Trong suốt 5,000 năm, nền văn minh của Trung Hoa được xây dựng dựa trên các giá trị và mỹ đức từ giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo, các mỹ đức như nhân, nghĩa, lễ, trí, và tín — những giá trị phổ quát và được toàn thế giới thừa nhận.

“Tôi rất ngạc nhiên với giọng nữ cao. Cô ấy mảnh mai nhưng giọng hát rất vang và biểu cảm,” ông Umemura cho hay. “Đôi khi, giọng cô ấy rất nữ tính, đôi khi lại đầy nội lực. Cô ấy là một bậc thầy về thanh nhạc. Thật tuyệt vời.”

Ông Umemura đánh giá cao nỗ lực của Shen Yun trong việc hồi sinh văn hóa truyền thống, ông cho rằng điều này rất đáng khích lệ.

‘Shen Yun đã mang lại niềm vui cho năm mới của tôi’

Ông Sakakibara Shigeru, chủ tịch một công ty thiết bị phòng chống thiên tai, cho biết, “Tôi đã rất buồn vì đại dịch và tương lai mơ hồ, u ám. Nhưng giờ đây tôi đã có hy vọng. Shen Yun đã mang lại niềm vui cho năm mới của tôi!”

Ông Sakakibara chia sẻ rằng ông cảm thấy được ban phước lành khi được tham dự Shen Yun, và ông đặc biệt xúc động trước những tiết mục độc xướng thanh nhạc.

“Giọng hát của các nghệ sĩ độc xướng đã đi vào tận đáy lòng và vang vọng trong tâm hồn tôi. Tôi chỉ thấy giọng hát này có ở Shen Yun,” ông bày tỏ.

“Âm thanh của cây đàn nhị hồ rất dễ chịu. Nhạc cụ này có thể diễn tả những cảm xúc rất chi tiết. Thật mê hoặc,” ông chia sẻ khi đề cập đến nhạc cụ hai dây cổ xưa được thể hiện trong một tiết mục độc tấu.

Đây là trải nghiệm lần thứ hai của ông Sakakibara với Shen Yun. Ông chia sẻ rằng ông đã rất mong chờ Shen Yun từ sau lần đầu thưởng thức cách đây ba năm. Hàng năm, Shen Yun đều ra mắt một chương trình hoàn toàn mới. Tuy nhiên, Shen Yun đã không đến Nhật Bản vài năm qua do đại dịch.

“Shen Yun thật đặc sắc! Tôi hy vọng mình có thể tham dự Shen Yun vào năm tới,” ông bày tỏ.

Trong năm 2023, Shen Yun có tám đoàn lưu diễn với quy mô tương đương sẽ ghé thăm hơn 180 thành phố trên khắp năm châu. Dự kiến ​​sẽ có hơn 1 triệu khán giả đến xem Shen Yun trong mùa này.

Ông Sakakibara Shigeru, chủ tịch một công ty thiết bị phòng chống thiên tai, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Nghệ thuật Tỉnh Aichi ở Nagoya, Nhật Bản, hôm 27/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)
Ông Sakakibara Shigeru, chủ tịch một công ty thiết bị phòng chống thiên tai, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Nghệ thuật Tỉnh Aichi ở Nagoya, Nhật Bản, hôm 27/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)

Phóng viên Epoch Times tại Nagoya, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn