Tướng quân đội hàng đầu của Ukraine cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nước này trở nên tuyệt vọng và cho biết không thể loại trừ một “cuộc xung đột hạt nhân với quy mô hạn chế.”

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, Tướng Valery Zaluzhny, nói rằng “có một mối đe dọa trực tiếp từ việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của các lực lượng vũ trang Nga, trong một số trường hợp nhất định,” theo một bài bình luận đã được phát hành trên tờ Ukrinform do nhà nước điều hành.

Theo tờ Washington Post, ông Zaluzhny cho biết trong bài báo đăng hôm thứ Tư (07/09) rằng, “Cũng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng các quốc gia hàng đầu thế giới tham gia trực tiếp vào một cuộc xung đột hạt nhân với quy mô ‘hạn chế,’ trong đó viễn cảnh về Đệ tam Thế Chiến đã hiển hiện trực tiếp.”

Khả năng vũ khí hạt nhân được sử dụng đã được nêu ra hồi cuối tháng Hai, vài ngày sau khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine-Nga, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đặt các lực lượng hạt nhân sẵn sàng của quân đội trong tình trạng báo động cao.

Kể từ đó, các quan chức trên khắp thế giới đã phát đi tín hiệu rằng cần phải chuẩn bị nhiều hơn cho vấn đề hạt nhân. Ví dụ, Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) hồi tháng Năm đã kêu gọi NATO chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra với Nga, trong khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hồi đầu tháng Tám cảnh báo rằng thế giới chỉ còn cách một bước nữa là tiến đến “sự hủy diệt hạt nhân.”

‘Không cần thiết’

Hồi giữa tháng Tám, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow “không cần thiết” phải sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

“Theo quan điểm quân sự, không cần thiết phải sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Mục đích chính của vũ khí hạt nhân Nga là để ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân,” ông nói trong một bài diễn văn tại Moscow.

Mặc dù chỉ trích việc “suy đoán” của các phương tiện truyền thông liên quan đến “cáo buộc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga” hoặc vũ khí hóa học, nhưng ông Shoigu đã mô tả các báo cáo và tuyên bố hạt nhân này như là “các cuộc tấn công thông tin” và “dối trá.”

Một vị tướng Ukraine không loại trừ chiến tranh hạt nhân với quy mô ‘hạn chế’
Một khung cảnh cho thấy Nhà máy Điện Hạt nhân Zaporizhzhia trong cuộc xung đột Ukraine-Nga bên ngoài thành phố Enerhodar do Nga kiểm soát ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine, hôm 30/08/2022. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Hai tuần trước bài diễn văn đó, hôm 02/08, ông Putin đã nhận xét rằng “một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ được tiến hành” trong khi đề cập đến Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nhưng hôm thứ Tư (07/09), ông Zaluzhny — tướng Ukraine — đã viết rằng việc Nga chiếm được nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine cho thấy Moscow xem thường các biện pháp bảo vệ an toàn hạt nhân.

Sau khi bị đẩy lùi khỏi thủ đô Kyiv của Ukraine, trong thời gian bắt đầu cuộc xung đột, Nga đã tập trung vào việc chiếm các khu vực của Ukraine xung quanh phía nam và phía đông — từ vùng Donbas phía đông đến nam bán đảo Crimea. Đồng thời, gần đây Ukraine đã phát động một cuộc phản công ở Kherson và Kharkiv, nằm gần biên giới Nga.

“Chừng nào tình hình hiện tại còn tiếp diễn,” ông Zaluzhny viết, “thì cuộc chiến này có thể kéo dài trong nhiều năm.”

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, Hoa Kỳ đã viện trợ hơn 50 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm khoảng 10 tỷ USD hỗ trợ quân sự. Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Antony Blinken đã đến thăm đất nước này trong tuần rồi (05-11/09) và cam kết viện trợ quân sự bổ sung 2.8 tỷ USD.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn