Một y tá đã chụp những bức ảnh đáng kinh ngạc về các thiên hà cách chúng ta 2 triệu năm ánh sáng từ vườn nhà mình mỗi khi có thời gian rảnh rỗi.

Anh Syed Taha, 29 tuổi, đã chụp được Sao chổi Neowise, tinh vân, các chòm sao và thiên hà cách xa tới hai triệu năm ánh sáng.

“Tôi nhìn thấy những thiên hà cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng, những ngôi sao đơn lẻ, rất sáng, những chòm sao,” nam y tá nhi khoa ở Oadby, Leicestershire cho biết.

“Thật không dễ để miêu tả những gì bạn nhìn thấy. Bạn đang thấy một cái gì đó đã tồn tại  trong quá khứ.”

ảnh đẹp về thiên hà
Bầu trời phía trên Brecon, Wales (Ảnh: Caters News)
ảnh đẹp về thiên hà
Sao chổi Neowise nhìn từ sân sau nhà của anh Syed (Ảnh: Caters News)

“Ánh sáng từ các vật thể cách chúng ta 2 triệu năm ánh sáng cho phép chúng ta nhìn thấy những thiên hà như đã hiện diện cách đây 2 triệu năm ánh sáng. Điều này giống như ta nhìn vào quá khứ. “

“Sao chổi Neowise cực kỳ sáng, là ngôi sao sáng nhất mà chúng ta đã thấy trong một thời gian dài, và nó sẽ không quay trở lại trước một nghìn năm tới.”

“Tinh vân được tạo thành từ những đám mây và bụi, thật hấp dẫn khi theo dõi cách [những phần tử này] tương tác với ánh sáng và khí khiến chúng tỏa sáng với nhiều màu sắc khác nhau.”

Anh Syed chia sẻ những bức ảnh tuyệt vời của mình trên mạng xã hội và hiểu được rằng mọi người có thể không tin anh đã thực sự chụp chúng.

“Nhìn chung mọi người nghĩ rằng những bức ảnh này thật ngoạn mục, thật là choáng ngợp, và sau đó là sự ngạc nhiên,” anh nói.

“Mọi người hỏi tôi ba hoặc bốn lần liệu tôi có chắc chắn đã chụp chúng hay không. Họ không tin nổi.”

“Họ ước ao có thể chụp được những bức ảnh như vậy và tôi đã nói rằng họ có thể làm được điều đó nếu kiên nhẫn và có thời gian.”

ảnh đẹp vũ trụ
Một bức ảnh chụp ở tốc độ nhanh được thực hiện từ khu vườn sau nhà của anh Syed (Ảnh: Caters News)

Anh Syed có chiếc kính thiên văn đầu tiên khi còn đang học đại học, nhưng anh thực sự theo đuổi đam mê của mình chỉ vài năm trước.

Anh Syed chụp tất cả các bức ảnh từ khu vườn của mình bằng kính thiên văn và muốn dùng chúng để khuyến khích những người khác quan tâm đến thiên văn học.

Anh nói: “Tôi chụp những bức ảnh từ khu vườn của mình. Tôi đặt kính thiên văn ngoài  trời và điều khiển nó từ trong nhà.”

Tôi có thể thức gần như cả đêm, vì vậy việc này cần có sự kiên nhẫn. “Tôi có thể làm điều đó một cách thoải mái từ trong nhà của mình. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng việc này  có thể thực hiện được ngay cả trong nhà của họ và với ánh đèn thành phố.”

ảnh đẹp về thiên hà
Thiên hà Pinwheel (Thiên hà Chong chóng), được chụp từ khu vườn sau nhà của anh Syed (Ảnh: Caters News)
ảnh đẹp về thiên hà
Vega, ngôi sao sáng thứ năm trên bầu trời đêm và sáng nhất ở bắc bán cầu, được chụp từ   khu vườn sau nhà của anh Syed (Ảnh: Caters News)
ảnh đẹp về thiên hà
Mặt trăng khoáng chất, được chụp từ khu vườn sau nhà của anh Syed vào ngày 22/02/2021 (Ảnh: Caters News)
thiên văn học
Anh Syed Taha trong khu vườn của mình ở Leicestershire, Vương quốc Anh với chiếc kính viễn vọng để chụp những bức ảnh này (Ảnh: Caters News)

“Hầu hết chúng ta sống ở thành phố chứ không sống trong những vùng rất tối.”

“Khu vườn của tôi được thắp sáng bởi hai cột đèn mỗi bên và chúng vẫn đang chiếu sáng.”

“Lý do chính khiến tôi đưa ra các bức ảnh của mình là rất nhiều người chưa bao giờ nhìn thấy bầu trời không bị ô nhiễm ánh sáng.”

“Điều quan trọng đối với tôi là làm cho mọi người nhận thức được những gì họ đang thiếu. Tôi là một y tá nhi khoa và tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu khiến các em nhỏ quan tâm.”

ảnh về vũ trụ
Messier 51 (Thiên hà Xoáy nước), được chụp từ vườn sau nhà của anh Syed vào ngày 22/02/2021 (Ảnh: Caters News)
ảnh đẹp về thiên hà
Một dải Ngân hà được chụp ở Santorini, Hy Lạp (Ảnh: Caters News)
ảnh đẹp về thiên hà
Cụm sao Pleiades, còn được gọi là Thất nữ, hoặc Messier 45, một cụm sao mở (Ảnh: Caters News)
bầu trời đêm
Một bức ảnh về Dải Ngân hà được chụp ở Brecon, Wales (Ảnh: Caters News)

Do Caters News Agency thực hiện
Thanh Vân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại Epoch Time Pháp ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn