Vài ngày trước, mưa lớn đã đổ xuống thành phố Ba Trung, tỉnh Tứ Xuyên, khiến thành phố này bị ngập úng nghiêm trọng, lũ lụt tràn lan và nuốt chửng nhiều tàu bè. Báo động phòng chống lũ lụt cục bộ đã được phát ra và công tác ứng phó khẩn cấp phòng chống lũ lụt cấp III đã được thực hiện.

Theo báo cáo của các kênh truyền thông ở đại lục, từ 8 giờ ngày 9/7 đến 14 giờ ngày 10/7, thành phố Ba Trung đã phải hứng chịu một trận mưa lớn, có 210 trạm trong thành phố có lượng mưa trên 50 mm, 122 trạm trên 100 mm và 2 trạm vượt quá 200 mm. Mưa lớn tiếp tục kéo dài đến đêm 10/7.

Mưa lớn ở Tứ Xuyên
Mưa lớn đổ xuống thành phố Ba Trung, tỉnh Tứ Xuyên, khiến thành phố này bị ngập úng nghiêm trọng, lũ lụt tràn lan. (Ảnh: weibo)

Cục thủy lợi địa phương đã đưa ra cảnh báo màu xanh lam đối với lũ lụt, cho biết do ảnh hưởng của lượng mưa lớn và nguồn nước ở thượng nguồn, mực nước của nhiều đoạn sông khác nhau trong thành phố đã tăng lên đến các mức độ khác nhau, hơn nữa phần lớn các đoạn sông đều duy trì xu hướng tăng lên, có một số đoạn sông đã tiến gần đến mực nước cảnh báo.

Một video lan truyền trên Internet cho thấy dòng sông ở huyện Thông Giang dâng cao dữ dội, nước bùn màu vàng tràn bờ và làm ngập nhiều tòa nhà cao tầng. Những chiếc xe đậu trên đường giống như những chiếc thuyền nhỏ giữa đại dương, chỉ có thể trôi theo dòng nước.

Trong huyện còn xuất hiện lũ cuốn, những tảng đá lớn đổ xuống lòng đường, nhiều người bị mắc kẹt trên nóc ô tô, trên các “hòn đảo cô lập” và nhiều tình cảnh nguy hiểm khác.

Một đoạn video khác vào chiều ngày 10/7 cho thấy, gần đập nước trạm điện Tam Giang ở quận Ba Châu, dòng lũ dữ dội đã vượt qua con đập, tạo thành một thác nước chảy xiết với độ cao gần 10 mét. Nhiều tàu cao tốc và tàu thủy đã bị cuốn xuống thác nước và ngay lập tức bị nuốt chửng bởi những con sóng khổng lồ bên dưới, khiến người quay phim phải thốt lên.

Ngoài ra, nhiều đoạn của đường cao tốc Ba Quảng Du, như Mã Yên và Đại Dần đã bị ngập úng nghiêm trọng. Tuyến Bắc Hoàn ở quận Ba Châu và núi Sa Khê Bá ở huyện Nam Giang bị sạt lở khiến giao thông gián đoạn. Nhiều cây cầu ở thị trấn Ngư Khê, quận Ân Dương bị ngập, và nhiều cây cầu ở thị trấn Hưởng Than, huyện Bình Xương đã bị cuốn trôi.

Tính đến 14h30 ngày 10/7, tổng cộng có 67 thị trấn và làng mạc ở 5 quận, huyện và các khu phát triển kinh tế của thành phố Ba Trung đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa. Tình hình về thảm họa vẫn đang tiếp tục được thống kê. 

Vào lúc 17 giờ ngày 10/7, Văn phòng Bộ chỉ huy Thảm họa Địa chất thành phố Ba Trung đã ban hành cảnh báo khẩn cấp màu vàng và cam đối với các thảm họa địa chất, Bộ chỉ huy Phòng chống lũ lụt và Hạn chế khẩn cấp đã thực hiện biện pháp ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt cấp độ III.

Một số cư dân mạng ở địa phương đăng trên Weibo vào tối ngày 10/7 rằng họ đã bị cắt điện nước.

Mưa lớn ở Tứ Xuyên
(Ảnh: weibo)
Mưa lớn ở Tứ Xuyên
(Ảnh: weibo)

Do Trương Bắc, Tôn Vân thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn