Nước lũ đã vượt quá mức an toàn lên tới 13.6 feet (4.15m) trên khắp 14 trạm quan trắc ở tỉnh Hắc Long Giang vào lúc 8 giờ sáng ngày 27/06, theo Trung tâm Thủy văn và Thủy lợi tỉnh Hắc Long Giang. 11 trong số 14 trạm quan trắc này nằm dọc theo sông Hắc Long, hai trạm dọc theo sông Nộn và một trạm tại sông Hô Mã.

Một chính quyền địa phương cũng đã xác nhận rằng 5 trong số 14 trạm đang trong tình trạng khẩn cấp vì lũ vượt mức an toàn (mức nước lũ tối đa theo thiết kế). Khu vực Tam Đạo Tạp (Sandaoka), Trương Địa Dinh Tự (Zhangdiyingzi), Trường Phát Đồn Giang (Changfa Tunjiang) của sông Hắc Long Giang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vượt quá mức cảnh báo 13.6 feet—cao hơn 3 feet (khoảng 90cm) so với mức bảo đảm an toàn.

Vào lúc 11 giờ 31 phút sáng ngày 27/06, Ủy ban Thủy lợi Sông Tùng Liêu (Songliao) thuộc Bộ Thủy lợi đã lại ban hành báo động Lũ Mức Da Cam, mức cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo lũ bốn cấp của Trung Quốc.

Lũ ở sông Hắc Long Giang đạt đỉnh ở mức 337 feet (102.7m), đổ vào huyện Hô Mã lúc 8 giờ sáng ngày 26/06, vượt quá mức cảnh báo khoảng 11 feet (3.35m).

nước sông dâng cao ở Trung Quốc
Địa khu Đại Hưng An Lĩnh của tỉnh Hắc Long Giang đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lớn vào tháng 06/2021. (Ảnh: Chụp màn hình video)

Sông Hắc Long và sông Nộn là hai con sông lớn ở tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc Trung Quốc. Sông Hắc Long, hay còn gọi là sông Amur ở Nga, là con sông dài thứ mười trên thế giới. Các con sông trong tỉnh Hắc Long Giang được chia thành hai bộ phận, do hai cơ quan khác nhau là Ủy ban Thủy lợi Sông Tùng Liêu thuộc Bộ Tài nguyên Thủy lợi và Trung tâm Thủy văn và Thủy lợi tỉnh Hắc Long Giang phát đi các báo động lũ.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã ban hành một phản ứng khẩn cấp cấp độ III hôm 21/06 đối với trận lũ lớn đầu tiên của năm 2021 trên sông Nộn.

Cô Lu Yao (bí danh), một cư dân địa phương ở huyện Tháp Hà (Tahe), Hắc Long Giang, nói với The Epoch Times rằng những ngôi nhà dọc ven sông ở huyện Tháp Hà đã bị nước lũ cuốn trôi và hoa màu cũng bị ngập. Ngay cả khi nước đã nhanh chóng rút đi, thì vẫn quá [thời vụ] để trồng lại. Cô cho rằng vụ lúa địa phương sẽ mất mùa trong năm nay và giá gạo có thể sẽ tăng.

Cô Lu cho biết, khí hậu năm nay ở quê cô đặc biệt bất thường. Trong những năm trước, trời trở nên khá ấm áp sau ngày 01/05, nhưng năm nay trời có phần lạnh hơn đến cuối tháng Sáu. Hơn nữa, đã có hai trận lốc xoáy trong năm nay, điều chưa từng xảy ra ở khu vực này trước đây.

Cô Lei Ying (bí danh), một nhân viên tại bộ phận bảo tồn nước địa phương ở thành phố Hắc Hà, nói với The Epoch Times rằng đã có những trận mưa xối xả tại Hắc Long Giang trong năm nay, khiến mực nước sông dâng cao. Các nhà khí tượng học địa phương cho rằng đó là do xoáy cực từ Bắc Cực, một luồng khí lạnh xoáy với tốc độ cao.

Cô Lei tiết lộ rằng không có nhiều mưa ở lưu vực sông Hắc Hà trong năm nay, nhưng thượng lưu của sông Mạc Hà đã hứng lượng mưa của một tháng chỉ trong một ngày. Hậu quả là nước tràn lên bờ đã phá hủy hoàn toàn nhà cửa và ruộng đồng ven sông. Cô được biết là tất cả 4,642 người từ 21 ngôi làng ở ba huyện dọc con sông này đã được sơ tán.

Vấn đề trọng tâm hiện nay là bảo tồn nguồn nước khỏi bị ô nhiễm do lũ lụt bằng cách đắp các các con đê cao lên, cô Lei nói.

“Các quan chức chính quyền địa phương đang rất hoang mang, vì họ phải bảo đảm không có tin xấu nào trước lễ kỷ niệm 100 năm của Trung Cộng. Nhiều người đã làm việc cả ngày lẫn đêm trong nhiều ngày liên tục để bảo đảm an toàn cho con đê. Thật là mệt mỏi,” cô nói.

Do Kathleen Li thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn