Ông Walt Scotson, một mục sư đã về hưu ở Billings, tiểu bang Montana, từng trải nghiệm một điều gì đó rất kỳ diệu khiến ông nhìn nhận các tín ngưỡng khác nhau của mọi người dưới một góc nhìn bao quát hơn và một tâm thái cởi mở hơn.

Ông Scotson cho biết ông đã từng tận mắt chứng kiến cảnh mình chào đời và kể từ đó, ông đã cảm nhận được một yếu tố vô hình đang tác động sâu sắc và mạnh mẽ đến cuộc đời ông theo những giác độ về tâm linh.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times hôm 01/02, ông hồi tưởng lại rằng, “Tôi đã có một trải nghiệm lạ thường lúc tôi chào đời. Tại khung cảnh đó, tôi nghĩ cách hay nhất để mô tả là tôi đã trải nghiệm trạng thái ‘ly thể’ (ra ngoài thân thể). Bởi vì tôi có hồi ức rất sống động về cảnh tượng mình chào đời, giống như là tôi đang đứng đằng sau những y tá mà quan sát bản thân mình được sinh ra vậy.”

“Trạng thái đó mang lại cho tôi cảm giác rằng tôi của kiếp trước đã từng ở đây và tôi được phép chứng kiến cảnh bản thân tiến nhập vào một thân thể khác để chuyển sinh. Đó là một góc độ khá thú vị để nhìn nhận, vì vậy mà tôi vẫn nhớ như in khoảnh khắc tôi chào đời bởi lẽ cảnh tượng đó có chút đặc biệt.”

Nhìn lại chặng đường 71 năm qua, ông Scotson thấy rằng những trải nghiệm tâm linh đó đã ảnh hưởng, cải biến, và đưa đường chỉ lối cho cuộc đời ông. Ông cảm nhận được rằng có một bàn tay vô hình đang dẫn lối tinh thần cho ông. Ông chia sẻ: “Vô luận là học bao nhiêu thứ đi chăng nữa, thì tôi cũng đều nhận ra rằng những tri thức mà tôi có được là vô cùng nhỏ bé.”

Vì lý do này mà ông Scotson đã tìm tòi và khám phá các lĩnh vực siêu hình học, vật lý lượng tử, và các trải nghiệm cận tử.

Sau khi xem đoạn video phát bài viết “Vì sao có nhân loại” do ông Lý Hồng Chí, nhà sáng lập Pháp Luân Công, công bố hôm 20/01, ông Scotson bộc bạch, “Theo quan điểm của tôi thì Sáng Thế Chủ đang triển hiện ở nơi đây. Quả thật chúng ta không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết được, chỉ có thể nói rằng Sáng Thế Chủ đang triển hiện ra năng lượng, ánh quang huy, lòng từ bi vô hạn.”

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tâm linh cổ xưa của Trung Hoa gồm bộ công pháp tĩnh tại với các động tác chuyển động chậm rãi, và các bài giảng dựa trên các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Môn tu luyện này đã trở nên phổ biến trong những năm 1990, với 70 triệu đến 100 triệu người theo tập ở Trung Quốc vào cuối thập niên này, theo ước tính chính thức vào thời điểm đó.

Bài viết của ông Lý đã được công bố vào đêm giao thừa Tết Nguyên Đán. Trong bài viết, ông cho biết ông đang tiết lộ những thiên cơ để “con người biết được chân tướng, lại [lần nữa] cấp cơ hội được cứu cho con người.”

Ông Scotson cho biết đến nay ông đã xem video này bốn lần và dự định sẽ tiếp tục xem để lĩnh hội được hàm nghĩa uyên thâm của bài viết này.

Ông chia sẻ, “Tôi thực sự muốn lắng nghe thật cẩn thận và suy nghĩ thật thấu đáo về chủ đề này. Tôi rất thích bài giảng thuyết này và vẫn đang suy ngẫm thật kỹ về lời giảng của ông Lý.”

Ông Scotson từng thay đổi nhiều công việc khác nhau. Ông từng là chủ của một công ty kinh doanh ván sàn và cũng từng làm giám đốc tiếp thị cho một công ty in ấn. Ông từng là quản lý bộ phận dịch vụ chăm sóc khách hàng của một công ty đào tạo đầu tư trực tuyến và làm việc trong ngành bảo hiểm. Thế nhưng, khi bước sang tuổi 40, ông đã trở thành một mục sư, và đã gắn bó với công việc này suốt 27 năm.

Ông Scotson nhận ra bản thân đang khám phá một thế giới tâm linh bên ngoài khung hiểu biết hữu hạn của mình, và bài viết của ông Lý đã mang đến cho ông nhiều thông tin để chiêm nghiệm và thể ngộ.

‘Sáng Thế Chủ quan tâm sâu sắc’ đến nhân loại

Ông Scotson chia sẻ rằng, qua bài viết của ông Lý, ông nhận được một thông điệp rằng “Sáng Thế Chủ quan tâm sâu sắc [đến nhân loại], một cách vượt ngoài tầm hiểu biết của chúng ta, rằng chúng ta có cơ hội để trưởng thành, để thay đổi và để trở nên tốt hơn. Mục đích tối hậu của sự triển hiện này là vì muốn cấp cho chúng ta một cơ hội được cứu độ.”

Ông Scotson bày tỏ, “Đối với tôi, cứu độ là một cơ hội để giải thoát khỏi những ràng buộc của việc luân hồi chuyển sinh. Và khi được giải thoát khỏi sợi dây trói buộc đó, thì [chúng ta] sẽ chạm đến được phía bên này của linh hồn.”

Ông Scotson tin rằng mọi tín ngưỡng chân chính tuy là khác nhau nhưng đều hướng tới cùng một mục đích đó là khuyên bảo con người hướng Thiện. Tùy theo từng dân tộc ở các khu vực khác nhau mà Sáng Thế Chủ lại triển hiện cho con người những con đường hồi quy khác nhau. “Tín tức đó đến từ rất nhiều hướng khác nhau vì chúng ta mỗi người lại ở một nơi khác nhau. Và chúng ta có vô số cơ hội để tìm được hướng đi đúng đắn. Cơ Đốc Giáo đã được thể chế hóa ở phương Tây, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo, Pháp Luân Công, tất cả đều là một cơ hội.”

“Điều đó chính là biểu hiện của lòng từ bi vĩ đại mà Sáng Thế Chủ dành cho chúng ta. Ngài sẽ cố gắng bằng mọi cách có thể để đến bên chúng ta, để tiếp cận chúng ta, để giúp chúng ta lớn lên và trưởng thành, đồng thời cho chúng ta thể nghiệm những gì chúng ta cần phải thể nghiệm và học hỏi những gì chúng ta cần phải học hỏi. Bằng cách này chúng ta có thể đạt đến tầng thứ ngày càng cao hơn của sinh mệnh.”

Ông Lý mang đến một góc nhìn rộng lớn hơn cho nhân loại

Ông Scotson nói rằng sau khi xem video về bài viết của ông Lý, ông đã thực sự cảm nhận được sự hồng đại của Sáng Thế Chủ.

Ông nói: “Lớn lên trong môi trường Cơ Đốc Giáo được thể chế hóa ở phương Tây, tôi luôn cảm thấy như thể mình đang sống trong một chiếc hộp.” Và từ sau khi xem video đó trở đi, ông cảm thấy mình có thể trèo ra khỏi chiếc hộp đó và có được một góc nhìn rộng lớn hơn nhiều.

Chính vì điều này mà ông rất cảm kích ông Lý vì đã công bố và chia sẻ bài viết đó cho thế nhân: “Bài viết này được thể hiện từ quan điểm của Pháp Luân Công, và mời chúng ta cùng đọc. Tôi nghĩ rằng bài viết này đã khơi dậy trong chúng ta một khao khát để trả lời câu hỏi đó, tôi đã luôn cảm thấy có nhiều điều hơn thế khi lớn lên trong một nền tảng Cơ Đốc Giáo, từ thuở nhỏ, lúc nào tôi cũng cảm thấy là, chà, điều này thật tuyệt vời, nhưng phải chăng còn thiếu điều gì đó? Phần thiếu sót đó đang ở đâu? Tôi luôn có cảm tưởng rằng còn nhiều điều hơn thế.”

Ông Scotson tin rằng bài viết của ông Lý đã khai sáng cho chúng ta biết được rằng chúng ta là một phần trong sự hồng đại to lớn hơn rất nhiều — nhưng là những người thường chịu hạn chế trong không gian hiện hữu này, chúng ta hay có xu hướng chỉ tập trung vào một chỗ, tư tưởng bị giới hạn, hoặc có cách nhìn thiển cận.

Ông Scotson nói rằng video về bài viết của ông Lý giúp mọi người nhìn mọi việc ở một phạm vi rộng lớn hơn nhiều. “Và tôi nghĩ rằng đọc bài viết này không chỉ giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề ở phạm vi rộng lớn hơn mà còn nhìn nhận vấn đề ở phạm vi hồng quan hơn, rồi đưa bài viết này vào góc nhìn của mình, suy ngẫm rồi phản tỉnh, để rồi chúng ta nói, vậy thì, tôi là ai? Bản chất của tôi trong mối quan hệ với sự hồng đại này là gì?”

Ông Scotson cho biết bài viết của ông Lý đã đưa ra một quan điểm như vậy, nhiều hơn rất nhiều so với những gì mà một người bình thường ngoài xã hội có thể nhận thức ra, khơi dậy trong nội tâm con người ta mong muốn được nghiên cứu, được học hỏi. “Hiện nay, con trai lớn của tôi đã tìm hiểu về Pháp Luân Công vì cậu ấy thích thú với một số bài giảng và những nguyên tắc chỉ dạy của môn này, và vậy là chúng tôi cũng cởi mở với bất cứ điều gì mà vũ trụ ban cho chúng tôi như một cơ hội để phát triển về mặt tinh thần.”

‘Làm điều tốt’

Trong bài viết “Vì sao có nhân loại” của mình, ông Lý chỉ ra rằng, “Biểu hiện của được và mất, ở hiện thực mà nhìn thì như bình thường ở xã hội, ở căn bản thì là sinh mệnh bản thân tạo thành tiền nhân hậu quả. Nhưng có hay không, được hay mất, ở biểu hiện tại xã hội nhân loại là phù hợp với trạng thái của xã hội nhân loại; cho nên đời người ở thế gian này dù các vị sống giàu hay nghèo, nhất định phải làm điều tốt, đừng làm điều xấu, bảo trì thiện lương, kính Trời kính Thần, vui vẻ giúp người. Như thế mới sẽ tích lũy phúc đức, đời sau sẽ có phúc phận.”

Ông Scotson đồng tình với điều này: “Chúng ta vĩnh viễn tồn tại như một linh hồn tràn đầy năng lượng, rồi chúng ta chuyển sinh, hoặc chúng ta đang trong quá trình trải nghiệm kiếp sống nhân sinh trong hình hài con người. Và sau đó, thân thể ấy cũng phải lão hóa rồi qua đời, hoặc do hoàn cảnh nào đó có thể đột ngột ra đi. Và thế là vòng luân hồi đó cứ lặp đi lặp lại, cấp cho chúng ta cơ hội học hỏi, trưởng thành, từ góc độ tâm linh, về phương diện chúng ta biết yêu thương người khác như thế nào.”

Ông Scotson nói rằng ông đã trở nên dễ rung động trước những cảm xúc của người khác nhờ các trải nghiệm mà ông lĩnh hội được qua cầu nguyện và thiền định, “Tôi rất đồng cảm với những gì đang diễn ra trong cuộc sống của người khác, và tôi thường có thể cảm nhận được những gì họ đang cảm nhận.”

Do đó, từ sâu thẳm trong lòng, ông cảm thấy tâm đắc với một điều được ông Lý nhắc lại nhiều lần trong bài viết của mình, đó là “làm điều tốt.”

“Khi quý vị làm điều tốt, đó là một sự biểu lộ của tình yêu thương đối với người khác, với chúng sinh, và với các sinh mệnh.” Ông Scotson nói, “Nhưng đối với tôi, toàn bộ sự trưởng thành trong hành trình tâm linh diễn ra là vì chúng ta được ban cho cơ hội chuyển sinh và đi theo một con đường khác để liên tục trải nghiệm về việc học cách yêu thương nhiều hơn, để tâm đến người khác nhiều hơn, và quên đi bản thân mình nhiều hơn, thay vì tự cho mình là trung tâm, chỉ biết lấy và nhận về mình.”

Nhân quả báo ứng

Ông Scotson cũng đồng tình với các quy luật nhân quả báo ứng được đề cập trong bài viết của ông Lý.

“Những nghiệp quả mà chúng ta phải gánh chịu hoặc trải qua là dựa trên những quyết định và lựa chọn mà chúng ta đã làm [trong đời này], và sẽ được đoái hiện trong đời sau, chẳng hạn như, nếu trong một giai đoạn sinh mệnh đặc định nào đó, có thể tôi là một kẻ bạo hành, tôi đối xử tệ với người ta, tôi đánh đập họ; vậy thì đến kiếp sau, tôi có thể chọn thác sinh vào nhà họ hoặc tôi sẽ chuyển sinh vào một đời mà tôi sẽ nhận quả báo và tôi phải gánh chịu sự hành hạ. Vì vậy, đứng từ góc độ nào mà nhìn, thì đó cũng là để tôi có thể thực sự trưởng thành, để không chỉ hiểu được cảm giác của một kẻ hành hạ là như thế nào, mà còn nếm trải cả mùi vị bị hành hạ.”

Ông Scotson nói rằng nhờ làm công việc này mà ông đã gặp được nhiều người từng kinh qua trải nghiệm cận tử, và vì vậy mà họ có một cảm thụ chân thực và sâu sắc về nghiệp lực luân báo. “Sau khi có trải nghiệm như thế, họ không còn là kiểu người như xưa nữa. Trong số họ có rất nhiều người có ấn tượng sâu sắc với giá trị to lớn và ý nghĩa quan trọng của việc được thác sinh làm người, khiến họ trân trọng kiếp sống ấy. Giá trị của linh hồn đó trong sinh mệnh con người quan trọng đến nỗi họ không còn có thể làm bất kỳ chuyện gì tổn hại đến người khác trong đời họ, dù là dưới bất cứ hình thức nào.”

Jennifer Yang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn