Một câu hỏi mà hầu như ai cũng sẽ hỏi vào một thời điểm nào đó trong đời là mức thu nhập của họ thuộc tầng lớp nào. Mặc dù ít người chịu cho rằng họ đang sống dưới mức nghèo khổ, nhưng cũng không có nhiều người sẽ có thể trở thành những gì được xem là tầng lớp thượng lưu. Dường như hầu hết mọi người đều muốn biết rằng chí ít thì họ thuộc tầng lớp trung lưu.

Các báo cáo thường xuyên được đưa ra từ Trung tâm Nghiên cứu Pew tiết lộ những con số thay đổi xác định quý vị thuộc tầng lớp thu nhập nào. Tỷ lệ lạm phát và các vấn đề như COVID-19 hiện đang ảnh hưởng đến những con số này hàng năm.

Hậu quả của đại dịch dẫn đến việc có nhiều người hơn bị rơi từ tầng lớp trung lưu xuống tầng lớp thấp hơn trong những năm gần đây. Đồng thời, nhiều người cũng đã từ tầng lớp trung lưu trở thành tầng lớp thượng lưu kể từ khi COVID-19 bắt đầu — khiến tầng lớp trung lưu thu hẹp từ cả hai đầu.

Thuật ngữ “tầng lớp trung lưu” có thể có nhiều định nghĩa

Mặc dù yếu tố phổ biến nhất xác định một người nào đó thuộc tầng lớp nào thường dựa trên thu nhập, nhưng chắc chắn đó không phải là yếu tố duy nhất. USAToday đưa tin cho hay các nhà nghiên cứu khác nhau đã đưa ra danh sách các yếu tố của riêng họ, và các chuyên gia thường không đồng tình.

Một số nhà nghiên cứu cũng muốn xem xét các khía cạnh nhất định để xác định tầng lớp thu nhập, chẳng hạn như có nhà riêng và xe hơi, khả năng thỉnh thoảng đi nghỉ và đi du lịch, bỏ tiền vào tài khoản hưu trí, và có khả năng chi trả cho việc giáo dục đại học của con quý vị. Đây là những yếu tố quan trọng để được coi là tầng lớp trung lưu.

Một số nhà nghiên cứu muốn xem xét các yếu tố bổ sung, chẳng hạn như có trình độ học vấn đại học, một công việc văn phòng, và một số người có thể thêm vào việc có những giá trị nhất định, cho dù là về mặt xã hội hay chính trị.

Cũng có một số yếu tố tiêu cực, khi được xem xét trong phương trình tình trạng thu nhập của quý vị, có thể khiến người khác nghĩ khác. Nextvisor đề cập đến ba trong số đó: tỷ lệ tiết kiệm cá nhân của quý vị, các khoản đầu tư của quý vị, và nợ.

Chẳng hạn, một người nào đó có nhiều nợ, có thể không làm được gì khác ngoài việc phải trả các hóa đơn của họ hoặc phải chi nhiều tiền vào cuối tháng. So sánh điều này với một người có cùng thu nhập và ít nợ, và họ có thể gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu tư và đi du lịch.

Mọi người tự xem mình thuộc tầng lớp nào

Hầu hết mọi người không muốn nghĩ mình thuộc tầng lớp thấp hơn. PewResearch nhận xét rằng hầu hết mọi người không sẵn sàng tự nhận mình thuộc tầng lớp thấp hơn — vì vậy họ nói với người khác (và có thể chính họ) rằng họ thuộc tầng lớp trung lưu.

Các yếu tố thu nhập

Vì vậy, điều này dẫn đến câu hỏi: thu nhập của tầng lớp trung lưu là bao nhiêu?

Phương pháp phổ biến nhất — và là cách nhanh nhất để xác định những gì được coi là tầng lớp trung lưu — là xem xét các phép đo thu nhập truyền thống. PewResearch đặt phạm vi tài chính cho một gia đình ba người như sau:

Thu nhập thấp kiếm được ít hơn 52,200 USD.

Thu nhập trung bình là từ 52,200 USD đến 156,600 USD.

Thu nhập tầng lớp trên trung bình là nhiều hơn 156,000 USD.

Tình trạng thu nhập phụ thuộc vào nơi quý vị sống

Những con số trên là chung chung và cho mọi người biết sơ bộ về mức thu nhập của họ. Quý vị có thể ngạc nhiên khi biết rằng các con số khác nhau tùy thuộc vào nơi quý vị sống — tiểu bang và thành phố sẽ tạo ra một mức độ chính xác hơn. GoBankingRates cung cấp danh sách theo từng tiểu bang theo ba mức thu nhập.

Do sự khác biệt về tình trạng tài chính giữa các tiểu bang, nên điều đó có nghĩa là những gì được xem là tầng lớp trung lưu ở một tiểu bang này không nhất thiết là tầng lớp trung lưu ở tiểu bang khác. Nếu quý vị không thuộc tầng lớp trung lưu ở một tiểu bang, quý vị có thể chuyển đến một tiểu bang khác và trở thành tầng lớp trung lưu ở đó. Theo GoBankingRates, tiểu bang có mức thu nhập thấp nhất được xem là tầng lớp trung lưu là Mississippi, nơi quý vị chỉ cần kiếm được 34,818 USD để trở thành tầng lớp trung lưu. Tiểu bang có mức khởi điểm cao nhất của tầng lớp trung lưu là Maryland, nơi quý vị sẽ cần kiếm được 60,487 USD.

Hai tiểu bang có mức khởi điểm thấp nhất và cao nhất của tầng lớp trung lưu này cũng có mức khởi điểm thấp nhất và cao nhất của tầng lớp thượng lưu. Mississippi chỉ yêu cầu một gia đình hai người kiếm được 103,934 USD để bước vào giới thượng lưu, và Maryland yêu cầu họ kiếm được 180,558 USD.

Quý vị có thể chia nhỏ con số này chính xác hơn theo thành phố gần nhất của quý vị. PewResearch có một công cụ tính thu nhập giúp quý vị xác định các con số theo thành phố lớn gần nhất.

Tuổi và chủng tộc của quý vị có thể ảnh hưởng đến vị thế của quý vị

Trong đại dịch, một số nhóm bị ảnh hưởng nhiều hơn những nhóm khác về tình trạng kinh tế của họ. Theo PewResearch, ví dụ, những người không có bằng đại học, bị thiệt hại nhiều nhất về thu nhập. Những người khác có lợi — nhưng hầu hết vẫn ở tầng lớp thấp hơn — bao gồm người Mỹ cao niên và người Mỹ gốc Phi Châu.

Tầng lớp trung lưu đang thu hẹp lại

Theo Fortune, hiện nay có ít người được xem là tầng lớp trung lưu hơn so với trước đại dịch COVID-19. Ví dụ, vào năm 1971, khoảng 61% người dân thuộc tầng lớp trung lưu ở Mỹ. Đến năm 2021, chỉ có khoảng 50% người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu.

Đại dịch đã làm giảm số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu. Nhiều người ở tầng lớp trung lưu tạm thời bị mất việc làm và thu nhập, nhưng một số người may mắn cũng đi từ tầng lớp trung lưu lên thượng lưu.

Một vấn đề có thể thay đổi tình trạng của nhiều người là lạm phát. Fortune đưa tin cho hay thu nhập của nhiều người Mỹ không theo kịp lạm phát.

Một điều quan trọng cần biết về việc ai là tầng lớp trung lưu, ai là tầng lớp thượng lưu và ai không nằm trong hai tầng lớp này, là mọi người có thể học cách hạnh phúc với những gì họ có. Cố gắng luôn theo kịp người khác sẽ tạo ra sự bất mãn với cuộc sống — và thường dẫn đến nợ nần không cần thiết. Nếu ai đó có thể tăng giá trị tài sản ròng của họ và cải thiện bản thân, đồng thời không ngừng thể hiện một tinh thần quan tâm đến người khác — thì họ nên theo đuổi nó.

Mỹ quốc vẫn là đất nước của cơ hội — cho phép mọi người theo đuổi hạnh phúc. Cũng cần phải nhớ rằng không chỉ có tiền mới có được hạnh phúc.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.


Mike Valles
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: