Hoa Kỳ đã mở rộng lệnh cấm xuất cảng các thiết bị có thể sản xuất chất bán dẫn có kích thước lên đến 14 nanomet (nm) sang Trung Quốc, đồng thời đang xem xét các kế hoạch hạn chế xuất cảng vi mạch bộ nhớ flash NAND và đưa một nhà sản xuất vi mạch bộ nhớ lớn của Trung Quốc vào danh sách đen, trong bối cảnh đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc tiếp tục các biểu hiện gây hấn với các chính phủ khác trong khu vực. 

Trước đây, Hoa Kỳ đã cấm bán thiết bị có thể sản xuất vi mạch 10nm hoặc nhỏ hơn cho các nhà sản xuất vi mạch Trung Quốc nhằm ngăn chặn chính quyền Trung Quốc cố gắng mở rộng mạng lưới ảnh hưởng thông qua công nghệ và bành trướng kinh tế không ngừng. Kể từ cuối tháng Bảy, lệnh cấm này đã được mở rộng đối với vi mạch 14 nm, theo các nhà cung cấp thiết bị sản xuất vi mạch chủ đạo của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Tập đoàn Lam Research, vốn đã được chính phủ thông báo về các hạn chế mở rộng này.

Diễn biến này xảy ra sau khi một dự luật lịch sử trị giá 52 tỷ USD được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua hôm 27/07 để hỗ trợ các nhà sản xuất vi mạch bán dẫn trong nước nghiên cứu, phát triển, và gia tăng sản xuất. Một trong những điều kiện là những công ty nhận được tiền tài trợ sẽ không tăng cường sản xuất vi mạch tân tiến ở Trung Quốc đại lục.

Các hạn chế mở rộng này cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhà máy sản xuất do các nhà sản xuất vi mạch của các quốc gia khác được ký hợp đồng vận hành tại Trung Quốc đại lục, chẳng hạn như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Mỹ mở rộng lệnh cấm vi mạch, cân nhắc đưa nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc vào danh sách đen
Các nhân viên sản xuất vi mạch tại một nhà máy của Công ty bán dẫn Tiệp Tiệp ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào ngày 17/03/2021. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết các chính sách thắt chặt này làm suy yếu “những nỗ lực của Trung Quốc trong việc sản xuất chất bán dẫn tân tiến nhằm giải quyết những rủi ro an ninh quốc gia đáng kể đối với Hoa Kỳ”.

Trong khi đó, được biết Hoa Kỳ cũng đang có kế hoạch cấm xuất cảng thiết bị chế tạo vi mạch của Hoa Kỳ vốn đang sản xuất vi mạch NAND tân tiến cho các nhà sản xuất vi mạch lớn của Trung Quốc, chẳng hạn như Công ty Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang (Yangtze Memory Technologies Corp, YMTC).

Hôm 01/08, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, gồm cả Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), đã yêu cầu Bộ Thương mại thêm YMTC vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ.

Cân nhắc các lệnh cấm, đưa vào danh sách đen khi các công ty đàm phán với các đại công ty công nghệ

Vi mạch bộ nhớ NAND được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong nhiều loại thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy điện toán cá nhân, cũng như trong các trung tâm dữ liệu của các công ty như Amazon, Facebook, và Google.

Nếu các sáng kiến vi mạch NAND này chính thức được ban hành, đây sẽ là lần đầu tiên Hoa Kỳ sử dụng các hạn chế thương mại để kiềm chế khả năng của Trung Quốc trong việc sản xuất vi mạch bán dẫn sử dụng cho mục đích phi quân sự, mở rộng phạm vi bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vi mạch, cân nhắc đưa nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc vào danh sách đen
iPhone SE mới của hãng Apple được trưng bày tại Apple Store trên Đại lộ 5 ngay sau khi được bán ở Manhattan hôm 18/03/2022. (Ảnh: Mike Segar/Reuters)

YMTC là một công ty quốc doanh và nhà sản xuất bộ nhớ flash NAND (có thể lưu trữ dữ liệu ngay cả khi không được kết nối với nguồn điện) duy nhất của Trung Quốc đang cạnh tranh với các nhà sản xuất lớn của Hoa Kỳ. Thị phần toàn cầu của công ty này là khoảng 5%. Trong một báo cáo do Tòa Bạch Ốc công bố hồi tháng 06/2021, YMTC được nhà cầm quyền Trung Quốc xác định là doanh nghiệp “vô địch quốc gia” [về chất bán dẫn], đã nhận được 24 tỷ USD trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc.

YMTC đang bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra vì bán vi mạch cho Huawei, một công ty thiết bị viễn thông quốc doanh lớn của Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì lý do an ninh quốc gia. Theo Bloomberg, YMTC đang đàm phán với Apple để cung cấp vi mạch bộ nhớ flash cho iPhone.

Đòn giáng nặng vào YMTC và tham vọng của Trung Quốc

Một người họ Hoàng là chuyên gia bán dẫn Đài Loan với hơn 20 năm kinh doanh, nói với The Epoch Times rằng nếu lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ được mở rộng đối với vi mạch NAND, thì đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào YMTC và sự phát triển vi mạch bộ nhớ của Trung Quốc, đặc biệt là về năng lực và thị phần của họ.

Ông nói: “(Như vậy ĐCSTQ) phải tốn rất nhiều công sức và thời gian dài để bắt kịp sự phát triển trong ngành. Họ phải tự mình thực hiện nghiên cứu và phát triển cũng như mọi thứ, và họ sẽ mất hơn 10 năm — điều đó rất khó khăn.” 

Từ chối cung cấp họ tên đầy đủ vì không được phép thảo luận những vấn đề này với báo chí, ông Hoàng cũng lưu ý rằng với các hạn chế chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ, nhà cầm quyền Trung Quốc có thể sẽ cố gắng đạt được các công nghệ họ cần từ các công ty và các quốc gia khác, sử dụng mọi cách thức có thể — kể cả bằng các phương pháp bất hợp pháp. Hoa Kỳ, Đài Loan, và Nhật Bản đều đã cảnh giác và đang ngăn chặn dòng chảy công nghệ và nhân tài trong lĩnh vực này sang Trung Quốc.

“Sự bảo vệ công nghệ bán dẫn của Đài Loan đã được nâng lên cấp độ an ninh quốc gia,” ông cho biết. “Các cơ quan an ninh quốc gia của Đài Loan đang tích cực điều tra và hạn chế các chuyên gia trong lĩnh vực này đến Trung Quốc.” 

Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Hạ Tùng và Lạc Á
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn