Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ hết lòng ủng hộ Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) trong việc phản đối Bắc Kinh vì vụ của cô Bành Soái (Peng Shuai), ngôi sao quần vợt số một của Trung Quốc đã biến mất trong nhiều tuần sau khi cô công khai tố cáo một quan chức cao cấp đã nghỉ hưu của Trung Quốc vì lạm dụng tình dục cô.

Hôm 01/12, WTA đã đình chỉ mọi trận đấu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông vô thời hạn vì những lo ngại về vụ việc của cô Bành, khiến tổ chức này trở thành cơ quan thể thao đầu tiên thách thức chế độ cộng sản Trung Quốc về nhân quyền. Với việc Trung Quốc là thị trường lớn nhất của WTA, việc đình chỉ giải đấu có thể khiến tổ chức này tổn thất hàng trăm triệu [dollar] tiền phát sóng và tài trợ.

“Chúng tôi hoan nghênh WTA vì quyết định mang tính nguyên tắc của họ,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với The Epoch Times.

Phát ngôn viên này cho biết, “Các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm việc tại CHND Trung Hoa đang giúp định hình mối bang giao Hoa Kỳ–Trung Quốc và chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là họ giữ được khả năng lên tiếng ủng hộ nhân quyền, bao gồm cả quyền tự do ngôn luận.”

Cả ông Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli), cựu phó thủ tướng đã bị cô Bành tố cáo, cũng như các quan chức Trung Quốc đều không hề đưa ra bình luận công khai nào về các cáo buộc tấn công tình dục của cô.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli) tham dự cuộc họp toàn thể lần thứ sáu của Đại hội Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 16/03/2013. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Cô Bành đã biến mất suốt gần ba tuần sau khi cô đưa ra chi tiết về cáo buộc của mình trong một bài đăng bị xóa nhanh chóng ngay sau đó trên tài khoản mạng xã hội đã được xác minh của cô. Sau sự phản đối kịch liệt trên toàn cầu trong giới quần vợt này, cô Bành đã xuất hiện trong một loạt đoạn video được phát từ phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc và tiếp theo là một cuộc gọi video với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), sau đó ủy ban này đã trích dẫn lời mà cô Bành nói rằng cô ấy vẫn “an toàn và khỏe mạnh.”

CGTN, một đài truyền hình nhà nước Trung Quốc phiên bản Anh ngữ, cũng quy kết một bức ảnh chụp màn hình email gửi cho cô Bành trong đó đã chối bỏ tuyên bố của cô của cô và nói rằng “mọi thứ đều ổn.”

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết, “Chúng tôi đang theo dõi sát sao mọi chuyện xung quanh cô Bành Soái. Chúng tôi vẫn chưa thấy hoặc nghe thấy bất cứ thông tin gì làm vơi bớt đi sự lo lắng của chúng tôi về sức khỏe của cô ấy.”

Phát ngôn viên này nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực yêu cầu việc chịu trách nhiệm cho hành vi tấn công tình dục và đứng lên bảo vệ quyền tự do ngôn luận — “đặc biệt là trước sự không khoan nhượng của chính quyền Trung Quốc đối với những lời chỉ trích và một lý lịch bịt miệng những người lên tiếng.”

Không rõ liệu các giải đấu thể thao lớn khác có tiếp bước sự dẫn đầu của WTA trong việc này và từ bỏ lợi lộc của họ ở Trung Quốc hay không.

Cô Barbora Strycova (bên phải) của Cộng hòa Séc và cô Tạ Thục Vi (Su-Wei Hsieh) của Đài Loan tương tác với khán giả khi họ bước ra khỏi sân sau chiến thắng trong trận bán kết Đôi nữ của họ trước cô Anna-Lena Groenefeld của Đức và cô Demi Schuurs của Hà Lan vào Ngày thứ bảy của Vòng chung kết Shiseido WTA 2019 tại Trung tâm Thể thao Vịnh Thâm Quyến ở Thâm Quyến, Trung Quốc, vào ngày 02/11/2019. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Trong một tuyên bố được đưa ra một ngày sau thông báo của WTA, Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp (ATP) cho biết họ tiếp tục có những lo ngại nghiêm trọng về tình hình của cô Bành và kêu gọi “một đường dây liên lạc trực tiếp cởi mở giữa vận động viên này và WTA” nhưng nói rõ rằng họ sẽ không hủy bỏ các sự kiện thi đấu.

Chủ tịch ATP Andrea Gaudenzi cho biết: “Chúng tôi biết rằng thể thao có thể có ảnh hưởng tích cực đến xã hội và luôn tin rằng sự hiện diện toàn cầu mang lại cho chúng tôi cơ hội tốt nhất để tạo cơ hội và tạo ra một sự ảnh hưởng.”

Ủy ban IOC, vốn mô tả các nỗ lực của mình như là một chiến dịch “ngoại giao thầm lặng”, cho biết vào hôm 02/12, đã thực hiện cuộc gọi thứ hai với cô Bành. IOC nói rằng họ đã “đề nghị hỗ trợ về nhiều vấn đề” cho cô Bành và sắp xếp một buổi gặp riêng vào tháng Một.

“Có nhiều cách khác nhau để cô ấy có được được hạnh phúc và an toàn,” tuyên bố này viết, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã “thực hiện một cách tiếp cận rất nhân văn và tập trung vào con người đối với tình huống của cô ấy.”

Tuyên bố này không đề cập trực tiếp đến các cáo buộc tấn công tình dục của cô Bành và chỉ mô tả đó là “một tình huống khó khăn mà cô ấy đang gặp phải.” IOC cũng không phát hành video hay bản ghi cuộc gọi hoặc cung cấp các chi tiết về cách thực hiện hành động này.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn