Hôm 28/09, Hoa Kỳ và Israel đã tham gia cuộc họp đầu tiên của họ về sáng kiến ​​“Đối thoại Cao cấp Chiến lược Hoa Kỳ-Israel về Kỹ thuật” nhằm thiết lập một mối quan hệ đối tác về các công nghệ quan trọng và mới trỗi dậy giữa hai nước.

Theo bản tin của Tòa Bạch Ốc hôm 30/09, cả hai nước đã đồng thuận hỗ trợ nghiên cứu và khai triển “AI (trí tuệ nhân tạo) đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe,” trong đó có “các hệ thống sức khỏe công bằng dựa trên AI” cũng như tăng cường khả năng của các nhà nghiên cứu về sức khỏe trong việc thử nghiệm những tác động của thuốc men và phương pháp điều trị. Hai nước cũng sẽ khám phá các cách sử dụng AI để phát triển các giống cây trồng mới, như các loại hạt giống có “khả năng chống chịu tốt hơn trước tình trạng biến đổi khí hậu.”

Vào tháng tới, Israel và Hoa Kỳ dự định sẽ ký một Bản ghi nhớ Thỏa thuận Sơ bộ nhằm tăng cường hợp tác trong nghiên cứu y sinh như y học phân tử và gen. Họ sẽ làm việc cùng nhau về an ninh y tế toàn cầu và chuẩn bị cho đại dịch.

Các sáng kiến ​​công nghệ về biến đổi khí hậu sẽ bao gồm hỗ trợ quang năng và hydro tái tạo, dự báo thời tiết khắc nghiệt và các sáng kiến ​​giảm thiểu rủi ro thiên tai, cũng như hợp tác về chuỗi cung ứng pin.

Theo một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Israel hôm 29/09, ông Farkash-Hakohen, Bộ trưởng Sáng tạo, Khoa học và Kỹ thuật của Israel, cho biết: “Hoạt động nghiên cứu chung với Hoa Kỳ chỉ chiếm 19% trong hoạt động nghiên cứu của Israel với các nước khác, so với 56% của Âu Châu.”

“Các đối tác và đồng minh hữu hảo, như Israel và Hoa Kỳ, cần và có thể thực hiện các biện pháp quan trọng để tăng phạm vi nghiên cứu chung vốn tạo nên cơ sở cho ngành kỹ thuật và đó là những gì chúng tôi đang làm hiện nay.”

Cuộc đối thoại đã được Tổng thống (TT) Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid đồng thuận hồi tháng Bảy. Cuộc họp hôm 28/09 được tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn giữa cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và cố vấn an ninh quốc gia Israel, Tiến sĩ Eyal Hulata. Cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức tại Israel vào năm 2023.

Chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Việc thúc đẩy hợp tác kỹ thuật sâu sắc hơn giữa Israel và Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với ngành công nghệ của quốc gia Trung Đông này.

Dưới thời chính phủ TT Trump, Hoa Thịnh Đốn đã gây áp lực buộc Israel phải thiết lập một quy trình đánh giá nhằm cho phép các quan chức chính phủ chặn các thỏa thuận trong trường hợp lo ngại về an ninh quốc gia. Mặc dù Israel đã thiết lập quy trình đánh giá này vào năm 2019, nhưng ngành kỹ thuật vẫn không thực hiện được điều này.

Trong cuộc họp hôm 28/09, Hoa Kỳ và Israel đã thống nhất về một kế hoạch quản lý rủi ro đối với hệ sinh thái kỹ thuật của họ, trong đó có việc sàng lọc đầu tư.

Một nghiên cứu năm 2020 của tổ chức tư vấn chính sách toàn cầu RAND Corporation phát hiện rằng những rủi ro an ninh của các khoản đầu tư và xây dựng từ Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Israel.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng lợi ích của Trung Quốc và Israel ở Trung Đông là không tương thích và cảnh báo rằng các khoản đầu tư của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các dự án xây dựng ở Israel có thể dẫn đến hoạt động gián điệp mạng cũng như rò rỉ công nghệ nhạy cảm.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Bloomberg, ông Ehud Levy, một thành viên điều hành của quỹ đầu tư Canaan Partners Israel và cũng là một thành viên tại quỹ đầu tư kỹ thuật Lenovo Capital của Trung Quốc, nói rằng mặc dù Hoa Thịnh Đốn đã không thành công trong việc khiến các công ty khởi nghiệp của Israel áp dụng đầy đủ nghị trình chính sách của mình, nhưng Hoa Kỳ đã thành công trong việc thuyết phục một số doanh nhân phải chọn bên.

“Nếu quý vị có một bảng điều khoản từ một nhà đầu tư Trung Quốc và quý vị có một bảng điều khoản từ một nhà đầu tư Hoa Kỳ, thì CEO sẽ chọn lựa chọn an toàn,” ông Levy nói. “Điều đó không giống như một hướng dẫn của chính phủ hay bất cứ thứ gì tương tự. Đó hoàn toàn là một quyết định mang tính thương mại.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn