OSLO — Hôm 28/09, Thủ tướng Na Uy cho biết quốc gia này sẽ khai triển quân đội để bảo vệ các cơ sở khai thác dầu và khí đốt của mình trước nguy cơ phá hoại có thể xảy ra sau khi một số quốc gia cho biết hai đường ống của Nga tới Âu Châu đang phun khí đốt vào biển Baltic đã bị tấn công.

Các vụ rò rỉ khí đốt được phát hiện trên đường ống Nord Stream hôm 27/09 đã làm chao đảo thị trường năng lượng và làm gia tăng mối lo ngại về an ninh. Vụ rò rỉ này được nghi ngờ là do bị phá hoại.

Na Uy hiện là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất Âu Châu và là nhà cung cấp dầu hàng đầu trên toàn cầu. Quốc gia này có hơn 90 mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi, hầu hết trong số đó được kết nối với một mạng lưới đường ống dẫn khí đốt trải dài khoảng 9,000 km (5,590 dặm).

Thủ tướng Jonas Gahr Stoere cho biết trong một cuộc họp báo: “Quân đội sẽ hiện diện nhiều hơn tại các cơ sở khai thác dầu khí của Na Uy.”

Ông cho biết một cuộc tấn công sẽ được “giải quyết cùng với các đồng minh của chúng tôi.” Na Uy là một thành viên NATO.

Trên biển, hải quân sẽ được điều động để bảo vệ các cơ sở ngoài khơi, trong khi trên bộ, cảnh sát có thể tăng cường sự hiện diện của họ tại các cơ sở, ông nói.

NATO và Liên minh Âu Châu đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và cảnh báo về một “sự đáp trả mạnh mẽ và thống nhất” nếu nhiều cuộc tấn công hơn xảy ra.

Hôm 26/09, Cơ quan An toàn Dầu mỏ của Na Uy đã kêu gọi cảnh giác cao hơn đối với các thiết bị không người lái không xác định được nhìn thấy bay gần các giàn khoan dầu khí ngoài khơi của Na Uy, cảnh báo rằng chúng có thể gây ra nguy cơ tai nạn, hoặc các cuộc tấn công có chủ ý.

Hôm 28/09, ông Stoere cho biết những lần phát hiện các thiết bị không người lái xảy ra “chủ yếu vào tháng Chín,” liên quan đến thiết bị không người lái có “nhiều kích cỡ khác nhau,” và rằng hoạt động này là “bất thường.”

Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng ông không nhận thấy mối đe dọa cụ thể nào đối với lĩnh vực dầu khí ngoài khơi của Na Uy cũng như chưa đề nghị các nước đồng minh hỗ trợ quân sự.

Sự phối hợp

Trước đó, một chuyên gia quân sự đã nói rằng an ninh của lĩnh vực dầu mỏ của quốc gia Bắc Âu này có thể quá lỏng lẻo.

Ông Tor Ivar Stroemmen, một giảng viên cao cấp thuộc Học viện Hải quân Hoàng gia Na Uy, nói với Reuters: “Chính phủ Na Uy phải nhận thức được rằng đối tượng chiến lược quan trọng nhất hiện nay ở toàn Âu Châu là nhập cảng năng lượng hoặc khí đốt từ Na Uy.”

Hôm 28/09, ông Stroemmen cho biết, “Nếu việc cung cấp đó bị cắt giảm hoặc ngừng, hoặc giảm một lượng lớn, điều này sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng hoàn toàn ở Âu Châu.”

Công ty Equinor, nhà cung cấp khí đốt lớn nhất Âu Châu, cho biết họ đã tăng cường các biện pháp an ninh tại các cơ sở khai thác của mình.

“Quý vị không bao giờ có thể ngăn cản hoàn toàn việc phá hoại 8,800 km đường ống, điều đó là không thể,” ông Stroemmen nói, và cho biết thêm rằng hành động phối hợp có thể khiến những kẻ phá hoại tiềm ẩn khó hoạt động hơn.

Ông nói rằng cho đến nay, ngành công nghiệp dầu mỏ thiếu sự phối hợp với cảnh sát, và quân đội, vốn đều có trách nhiệm an ninh khác nhau đối với các cơ sở dầu khí trong và ngoài nước.

Ông đề nghị chính phủ nên thuê các tàu chuyên dụng có khả năng giám sát dưới nước sẵn sàng hiện diện trong ngành hàng hải lớn của Na Uy.

“Hãy khảo sát các đường ống dẫn khí đốt, bắt đầu giám sát liên tục mọi hoạt động trên bề mặt gần các đường ống đó,” ông Stroemmen nói.

Phát ngôn viên của Tổng bộ Chỉ huy Na Uy, trung tâm chỉ huy hoạt động của quân đội, cho biết quân đội Na Uy đang “cảnh giác” về tình hình này.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Nora Buli của Reuters thực hiện
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn