Na Uy đã tuyên bố sẽ tăng cường an ninh xung quanh các tuyến cáp quang dưới biển dễ bị tấn công, vốn rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất dầu và khí đốt của nước này sau khi các vụ nổ gần đây của các đường ống Nord Stream được phát hiện là một hành động phá hoại.

Hôm 29/11, cơ quan quản lý thông tin liên lạc của Na Uy Nkom cho biết họ sẽ phân bổ thêm 4.4 triệu USD cho công nghệ mới giúp giám sát các đoạn chính của cáp quang biển và xác định các mối đe dọa tiềm tàng.

Theo Nkom, số tiền này cũng sẽ được sử dụng để mua thiết bị có thể phát hiện sự xáo trộn đối với các dịch vụ dựa trên vệ tinh như GPS trên thềm lục địa Na Uy vì sự gián đoạn có thể gây ra trở ngại cho nhiều ngành công nghiệp.

“Với những biện pháp này, chính phủ sẽ tăng cường an ninh trên thềm lục địa Na Uy, cả về kết quả của các dịch vụ viễn thông lẫn việc ngăn chặn và giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng,” Bộ trưởng Bộ Đô thị và Quận của Na Uy, ông Sigbjørn Gjelsvik, cho biết trong một tuyên bố, theo bản dịch các nhận xét của ông của The Epoch Times.

Na Uy đã tăng cường các biện pháp an ninh cho cơ sở hạ tầng trọng yếu sau những phát hiện gần đây của các nhà điều tra Thụy Điển về thiệt hại đối với hai đường ống Nord Stream nối Nga và Đức qua Biển Baltic sau các vụ nổ lớn hồi cuối tháng Chín dẫn đến bốn vụ rò rỉ.

Mặc dù những vụ nổ này có ít tác động tức thì đến an ninh năng lượng của Âu Châu, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo rằng hiện có rất ít biện pháp bảo vệ dành cho cơ sở hạ tầng dữ liệu tàu ngầm.

“70% năng lượng trên thế giới được tìm thấy trên biển hoặc di chuyển qua đường biển, và 93% dữ liệu trên thế giới di chuyển bằng cáp dưới biển,” ông Bruce Jones, thành viên cao cấp của Viện Brookings, nói với Foreign Policy. “Chúng ta có những biện pháp bảo vệ rất hạn chế đối với một trong những điều đó.”

Rò rỉ khí đốt từ đường ống Nord Stream 2, nhìn từ phi cơ đánh chặn F-16 của Đan Mạch ở Bornholm, Đan Mạch, hôm 27/09/2022.
Rò rỉ khí đốt từ đường ống Nord Stream 2, nhìn từ phi cơ đánh chặn F-16 của Đan Mạch ở Bornholm, Đan Mạch, hôm 27/09/2022.

(Ảnh: Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch/Forsvaret Ritzau Scanpix/qua Reuters)

Các vụ nổ Nord Stream là một hành động ‘phá hoại nghiêm trọng’

Các nhà điều tra đã tìm thấy dấu vết của vật liệu nổ tại các địa điểm xảy ra vụ nổ Nord Stream, với việc Cơ quan An ninh Thụy Điển tuyên bố hôm 18/11 rằng vụ việc này là một hành động “phá hoại nghiêm trọng”.

Cơ quan An ninh Thụy Điển cho biết, các nhà điều tra hiện trường vụ án đã tìm thấy “các vật thể lạ” tại các địa điểm xảy ra vụ nổ, và sau khi phân tích chúng, họ đã tìm thấy dấu vết của chất nổ.

Các phân tích chuyên sâu hơn đang được thực hiện trên những vật thể lạ nói trên để đưa ra kết luận thêm về vụ việc, cơ quan an ninh cho biết, gọi cuộc điều tra này là “sâu rộng và phức tạp”.

“Những gì đã xảy ra ở biển Baltic là rất nghiêm trọng,” cơ quan này tuyên bố.

Văn phòng Công tố Thụy Điển đã đưa ra một tuyên bố tương tự xác nhận rằng các vụ nổ là một hành động phá hoại.

Trong khi hành động phá hoại từ lâu đã bị nghi ngờ là nguyên nhân của những vụ rò rỉ, những đồn đoán vẫn tiếp tục xoay quanh việc ai có thể đứng sau những vụ nổ này.

Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu đã phủ nhận sự liên quan trong khi gợi ý rằng Nga có thể dính líu tới vụ việc.

Điện Kremlin đã gọi những cáo buộc như vậy là “ngu ngốc như dự đoán”, vì các đường ống thuộc sở hữu của Nga và khí đốt tự nhiên bên trong chúng đến từ Nga.

Từ lâu Nga đã đổ lỗi cho phương Tây về những vụ nổ này và hồi cuối tháng 10, Nga đã cáo buộc hải quân Anh Quốc đã cho nổ những đường ống đó.

London bác bỏ những cáo buộc của Moscow là sai trái và nhằm đánh lạc hướng khỏi những thất bại quân sự của Nga ở Ukraine.

Những vụ rò rỉ khí đốt xảy ra trong bối cảnh căng thẳng về năng lượng giữa Nga và Liên minh Âu Châu trong khi cuộc chiến Ukraine tiếp diễn, với việc phương Tây cáo buộc Moscow vũ khí hóa năng lượng để đạt được đòn bẩy trong cuộc xung đột này.

Các đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 có công suất chung hàng năm là 110 tỷ mét khối, chiếm hơn một nửa khối lượng xuất cảng khí đốt tự nhiên thông thường của Nga.

Trong những năm gần đây EU đã trở nên phụ thuộc nhiều vào dòng năng lượng của Nga, đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng giá năng lượng khi họ gặp khó khăn để thay thế những nguồn cung cấp đó từ các nguồn khác.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn