Hôm thứ Ba (26/04), nhà cung cấp nước của Nam California đã yêu cầu khoảng 6 triệu người hạn chế việc tưới nước ngoài trời của họ xuống còn một ngày một tuần trong bối cảnh tình trạng thiếu nước khẩn cấp do hạn hán đang diễn ra.

Thủy Cục Đô Thị Nam California (MWD), nhà cung cấp nước đã qua xử lý lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã yêu cầu cư dân ở các khu vực của các quận Los Angeles, Ventura, và San Bernardino cắt giảm việc tưới nước ngoài trời của họ.

“Hiện tại chúng tôi không có đủ nguồn cung cấp nước để đáp ứng nhu cầu bình thường. Không có nước,” phát ngôn viên của MWD, bà Rebecca Kimitch, cho biết. “Đây là trạng thái chưa từng có. Chúng tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì như thế này trước đây.”

Theo MWD, các khu vực bị ảnh hưởng phải đối mặt với tình trạng “khẩn cấp vì phụ thuộc vào các nguồn cung cấp hạn chế nghiêm trọng” từ miền Bắc California.

Họ lưu ý rằng, “Ba năm qua được dự báo là khô hạn nhất trong lịch sử tiểu bang của chúng ta, dẫn đến điều kiện hạn hán không giống như bất kỳ điều kiện nào chúng ta từng trải qua trước đây.”

MWD sử dụng nước từ Sông Colorado và Dự án Nước Tiểu bang để cung cấp cho 26 cơ quan cấp nước công cộng cung cấp nước cho 19 triệu người, hay 40% dân số của tiểu bang này.

Nhưng điều kiện khô hạn kỷ lục đã làm căng thẳng hệ thống này, đồng thời gây hạ thấp mực nước hồ chứa, và Dự án Nước Tiểu bang — vốn lấy nước từ Đồng bằng Sông Sacramento-San Joaquin – ước tính sẽ chỉ có thể cung cấp khoảng 5% lượng nước thông thường trong năm nay.

Tháng Một, tháng Hai, và tháng Ba năm nay là ba tháng khô hạn nhất được ghi nhận trong lịch sử tiểu bang về lượng mưa và lượng tuyết rơi, bà Kimitch nói.

MWD cho biết lượng nước của các năm 2020 và 2021 có lượng mưa ít nhất được ghi nhận trong hai năm liên tiếp. Ngoài ra, Hồ Oroville, hồ chứa chính của Dự án Nước Tiểu bang, đã đạt mức thấp nhất vào năm ngoái kể từ khi được lấp đầy vào những năm 1970.

Biện pháp này đã được hội đồng quản trị của thủy cục phê chuẩn hôm thứ Ba (26/04), nhưng dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 01/06. Các quan chức dự kiến ​​sẽ trình bày chi tiết về chính sách vào sáng thứ Tư (27/04).

Các cơ quan cấp nước là khách hàng của MWD phải thực hiện hạn chế sử dụng nước ngoài trời một ngày một tuần hoặc tìm các cách khác để giảm nhu cầu nước tương đương, bà Kimitch nói.

Mặc dù các cơ quan cấp nước ủng hộ hành động bảo tồn nguồn nước này, nhưng vẫn còn phải xem liệu công chúng có thực hiện điều đó hay không, bà Kimitch nói.

MWD sẽ giám sát việc sử dụng nước và nếu các biện pháp hạn chế này không có hiệu quả, thì họ sẽ có thể ra lệnh cấm hoàn toàn việc tưới nước ngoài trời vào sớm nhất là tháng Chín, bà nói.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn