Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình có một tuổi thơ hạnh phúc. Vô số thông tin hình ảnh trên các phương tiện truyền thông xã hội có thể khiến chúng ta nghĩ rằng sắm đồ, tạo cơ hội cho con cái, là chìa khóa để khiến chúng hạnh phúc. Còn tôi cho rằng để trẻ hạnh phúc, những điều cha mẹ cần làm đơn giản hơn rất nhiều.

Đừng lo lắng rằng bạn sẽ khiến con mình “thua ngay từ vạch xuất phát”, cũng đừng cảm thấy rằng những điều bạn có thể cung cấp cho con mình là hữu hạn, đồng thời, hãy bỏ qua ham muốn mua những vật dụng không cần thiết cho con bạn. Dưới đây là những yếu tố cơ bản nhất để một đứa trẻ có được một tuổi thơ hạnh phúc thực sự.

1. Tình yêu và sự an toàn

Một gia đình có tình yêu hương cho phép đứa trẻ được thoải mái là chính mình – có thể phạm lỗi, học hỏi, sáng tạo, đặt câu hỏi, buông lỏng cảnh giác và cảm thấy tự do. Đây có lẽ là điều xa xỉ nhất mà một đứa trẻ có thể mong đợi. Có một tuổi thơ an toàn và một gia đình đáng tin cậy là điều mà tiền bạc không thể mua được, là điều thực sự vô giá.

2. Làm việc và nghỉ ngơi có quy củ

Một lịch trình làm việc-nghỉ ngơi ổn định và ước thúc hiệu quả có thể được gọi là sự kéo dài của tình yêu thương, chúng mang lại cho đứa trẻ cảm giác an toàn và cảm giác được bảo hộ.

Mấy giờ thức dậy, mấy giờ đi ngủ, mấy giờ ăn, khi nào tắm, khi nào dọn phòng, v.v., tất cả đều có thể dưỡng thành những thói quen tích cực và khiến trẻ luôn cảm thấy chờ mong (đó cũng là một ý nghĩa của Bảo vệ). Nói chung, duy trì các quy tắc trong gia đình là một biểu hiện của tình yêu thương sâu sắc đối với con cái.

Ngược lại, không có quy củ hoặc thói quen, có thể gây hỗn loạn và căng thẳng cho các thành viên trong gia đình. Những đứa trẻ sống thiếu quy củ có thể có cảm giác rằng cha mẹ không quan tâm đến chúng.

3. Thời gian vui chơi vui vẻ

Ngày nay, thời gian rảnh rỗi trong thời khóa biểu của một đứa trẻ giống như một thứ xa xỉ, nhưng đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi, đây là điều vô cùng trọng yếu. Có một chút thời gian chỉ để chơi đùa, chạy nhảy, đọc sách, suy nghĩ, ngẩn ngơ, được tự do là chính mình, chính là điều mà mọi đứa trẻ đều cần. Rất nhiều kiến thức, khả năng lý giải và sáng tạo đều nảy sinh trong đoạn thời gian này. Vì vậy, khi bạn lên kế hoạch cho một thời gian biểu bận rộn, đừng quên dành chút thời gian rảnh cho con của mình.

Tuổi thơ hạnh phúc
Khoảng thời gian nghỉ bên cha mẹ sẽ là những kỷ niệm mà đứa trẻ trân quý suốt đời. (Ảnh: BlueOrange Studio / Shutterstock)

4. Tôn trọng và cởi mở nội tâm khi giao tiếp với trẻ

Giống như người lớn, trẻ em muốn người khác tôn trọng con người thật của mình và lắng nghe tiếng nói của chúng. Những bậc cha mẹ có thể thực sự lắng nghe con là những người đang cho con mình một món quà tuyệt vời.

Thay vì trịch thượng, coi thường trẻ, hoặc thậm chí phớt lờ chúng vì mải những chuyện khác, chúng ta nên cố gắng lắng nghe những gì trẻ nói với chúng ta. Hãy đối xử với trẻ một cách tôn trọng như một cá nhân, và cho phép trẻ làm những gì chúng có thể làm. Hãy luôn bảo trì thông suốt kênh liên lạc với trẻ.

5. Có các kỳ nghỉ gia đình định kỳ

Điều này nghe có vẻ xa hoa, nhưng chưa hẳn đã là như vậy. Ngày nay, việc dứt ra khỏi những công việc thường ngày, để toàn tâm toàn ý chia sẻ hạnh phúc với người thân, đối với một gia đình đây là điều rất cần thiết.

Một kỳ nghỉ gia đình không nhất thiết phải xa xỉ hay tốn kém. Tất nhiên có thể làm như thế, nhưng nó cũng có thể là một ngày nghỉ cuối tuần đơn giản hoặc một “kỳ nghỉ” đơn giản hơn: khi công việc, trường học và các công việc bên ngoài được tạm hoãn, để hoàn toàn tập trung thời gian dành cho gia đình.

Dù tốn bao nhiêu thời gian hay tiền bạc, đây sẽ là những kỉ niệm mà con bạn trân trọng suốt đời. Những trải nghiệm này cũng sẽ củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, làm tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

6. Chất lượng giáo dục tốt

Bổn phận cơ bản của chúng ta với tư cách làm cha mẹ, là yêu thương và giáo dục con cái. Hãy tìm hiểu tình trạng học tập ở trường của con bạn, và có lẽ quan trọng hơn là xem còn gì chúng chưa học được, đồng thời bổ sung cho con khi cần thiết.

Hãy tìm cơ hội học tập cho trẻ trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như đọc sách, xem phim tài liệu, thăm bảo tàng, trải nghiệm các buổi biểu diễn sân khấu và tham gia các hoạt động thám hiểm. Cha mẹ là giáo viên tốt nhất của con cái.

7. Lấy bồi dưỡng nhân cách làm cốt lõi

Tất nhiên, bài học quan trọng nhất mà cha mẹ có thể dạy cho con cái chính là chuẩn tắc đạo đức mà chúng ta hy vọng truyền lại cho thế hệ tương lai. Cho dù là thông qua thực hành đức tin hay một loại triết lý nào đó, hoặc chỉ là thông qua một ví dụ từ bản thân mình, chúng ta đều phải dạy con mình cách trở thành một người tốt.

Mặc dù trong cuộc sống luôn có những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng nếu chúng ta chỉ tập trung vào những yếu tố đơn giản này thay vì theo đuổi vật chất và những gì hào nhoáng, chúng ta chắc chắn sẽ mang đến cho con mình một tuổi thơ hạnh phúc.


Trần Khiết Vân thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn