Theo một quan chức Nam Hàn, sau vụ xâm nhập gần đây bằng phi cơ không người lái của Bắc Hàn, Nam Hàn sẽ xem xét chấm dứt một thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nếu quân đội phía Bắc tiếp tục xâm nhập không phận của họ.

Hôm 26/12/2022, Bắc Hàn đã gửi năm phi cơ không người lái qua Đường Phân Giới ngăn cách hai miền Bắc Hàn, với một phi cơ không người lái đã bay vào vùng cấm bay có bán kính 3.7 km (2.2 dặm) xung quanh văn phòng tổng thống Nam Hàn trong thời gian ngắn.

Một quan chức quân sự Nam Hàn ẩn danh nói với hãng thông tấn Yonhap: “Chiếc phi cơ này đã bay nhanh vào rìa phía bắc của khu vực, nhưng không đến gần các cơ sở an ninh quan trọng.”

Vụ xâm nhập đã khiến Nam Hàn khai triển chiến đấu cơ và bắn khoảng 100 phát đạn vào chiếc phi cơ không người lái này, nhưng không chiếc nào bị bắn hạ khi những phi cơ này bay qua các thành phố của Nam Hàn trong nhiều giờ.

Tham vụ Báo chí Kim Eun-hye nói rằng Tổng thống (TT) Yoon Suk-yeol đã yêu cầu quân đội Nam Hàn phát triển “năng lực phản ứng áp đảo vượt xa phản ứng tương xứng trước các hành động khiêu khích của Bắc Hàn.”

TT Yoon đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Nam Hàn thành lập một đơn vị phi cơ không người lái chung cho các hoạt động giám sát, phát triển phi cơ không người lái tàng hình, và sản xuất hàng loạt phi cơ không người lái nhỏ vào cuối năm nay.

Bà Kim cho biết tổng thống cũng kêu gọi các phụ tá của ông xem xét chấm dứt thỏa thuận quân sự liên Triều nếu Bắc Hàn tiếp tục xâm chiếm lãnh thổ của Nam Hàn.

“Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ thị Văn phòng An ninh Quốc gia xem xét đình chỉ thỏa thuận quân sự hôm 19/09 trong trường hợp Bắc Hàn thực hiện một hành động khiêu khích khác vi phạm lãnh thổ của chúng tôi,” bà Kim nói với các phóng viên hôm thứ Tư (04/01).

Thỏa thuận này được cựu Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un ký kết vào năm 2018 nhằm chấm dứt các cuộc chạm trán quân sự giữa các quốc gia của họ. Việc chấm dứt thỏa thuận có thể dẫn đến việc nối lại các cuộc tập trận bắn đạn thật dọc theo đường phân giới.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un bắt tay tại làng đình chiến Panmunjom bên trong khu phi quân sự phân chia hai miền Nam Bắc hôm 27/04/2018. (Ảnh: Báo chí Hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn/Pool qua Reuters)
Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un bắt tay tại làng đình chiến Panmunjom bên trong khu phi quân sự phân chia hai miền Nam Bắc hôm 27/04/2018. (Ảnh: Báo chí Hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn/Pool qua Reuters)

Hoa Kỳ cho biết họ lo ngại về việc Bắc Hàn xem thường thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018, viện dẫn hàng loạt hành động khiêu khích bằng phi cơ không người lái và hỏa tiễn của Bắc Hàn chống lại đồng minh Nam Hàn của mình.

“Chúng tôi lo ngại về việc CHDCND Triều Tiên rõ ràng xem thường Thỏa thuận quân sự toàn diện 2018 và chúng tôi kêu gọi nước này chấm dứt hành vi vô trách nhiệm và leo thang,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên, sử dụng tên chính thức của Bắc Hàn là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều tiên (CHDCND Triều Tiên).

Tuyên bố tập trận hạt nhân chung

Trong một báo cáo trước đó, TT Yoon tuyên bố rằng Nam Hàn và Hoa Kỳ đang đàm phán về các cuộc tập trận chung có thể sử dụng tài sản hạt nhân của Hoa Kỳ và phía Hoa Kỳ “khá tích cực” về ý tưởng này.

Nhưng TT Joe Biden đã bác bỏ những tuyên bố như vậy. Khi được hỏi liệu hai đồng minh có đang đàm phán về các cuộc tập trận hạt nhân chung tại cuộc họp báo hôm thứ Hai (02/01) ở Tòa Bạch Ốc hay không, TT Biden đã trả lời: “Không” mà không giải thích chi tiết.

Đáp lại, bà Kim nói rằng TT Biden “không có lựa chọn nào khác ngoài việc nói ‘Không’” trong cuộc họp báo vì các cuộc tập trận hạt nhân chung chỉ có thể được tiến hành giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân, và Nam Hàn không phải là một quốc gia như vậy.

Bà Kim làm rõ rằng họ đã thảo luận về “việc chia sẻ thông tin, lập kế hoạch chung, và việc tiến hành chung các kế hoạch liên quan đến hoạt động của các cơ sở hạt nhân của Mỹ nhằm chống lại các mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn,” theo các bản tin địa phương.

‘Hỏa tiễn quái vật’

Hồi năm ngoái (2022), Bắc Hàn đã bắn một lượng hỏa tiễn chưa từng có, một trong số đó là Hwasong-17, được các chuyên gia mệnh danh là “hỏa tiễn quái vật” có khả năng tấn công bất cứ nơi nào ở Hoa Kỳ và xa hơn nữa.

Một vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17, tại một địa điểm không được tiết lộ ở Bắc Hàn, hôm 24/03/2022. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn/Dịch vụ Thông tấn Nam Hàn qua AP)
Một vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17, tại một địa điểm không được tiết lộ ở Bắc Hàn, hôm 24/03/2022. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn/Dịch vụ Thông tấn Nam Hàn qua AP)

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo hôm thứ Hai (02/01), TT Yoon cho biết chiến lược cung cấp “chiếc ô hạt nhân” hoặc “răn đe mở rộng” của Hoa Kỳ đối với Nam Hàn là không đủ trấn an để bảo đảm an toàn cho công chúng khi Bắc Hàn đã phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình.

“Trong quá khứ, khái niệm về chiếc ô hạt nhân hay khả năng răn đe mở rộng là sự chuẩn bị chống lại Liên Xô và Trung Quốc trước khi Bắc Hàn phát triển vũ khí hạt nhân, và là cách Hoa Kỳ nói với chúng tôi rằng đừng lo lắng vì họ sẽ lo liệu mọi việc,” ông nói.

“Giờ thì, chỉ nhiêu đó là khó thuyết phục được người dân chúng tôi. Chính phủ Hoa Kỳ hiểu điều này ở một mức độ nào đó,” TT Yoon nói thêm.

Khi được hỏi về khả năng chia sẻ hạt nhân giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ, TT Yoon tuyên bố rằng “từ chia sẻ hạt nhân thực sự gây cảm giác tạo gánh nặng cho Hoa Kỳ.”

Ông nói: “Thay vào đó, nếu Nam Hàn và Hoa Kỳ xây dựng kế hoạch hoạt động của lực lượng hạt nhân dựa trên thông tin được chia sẻ, cũng như khái niệm về các cuộc tập trận, huấn luyện, và hoạt động chung, thì kế hoạch đó sẽ hiệu quả như chia sẻ hạt nhân.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn