Nam Hàn đã quyết định gia hạn các hạn chế nhập cảnh đối với các du khách đến từ Trung Quốc, bao gồm hạn chế cấp thị thực ngắn hạn, cho đến hết tháng Hai trong bối cảnh có những lo ngại rằng các ca nhiễm COVID-19 ở đại lục có thể gia tăng sau dịp Tết Nguyên Đán.

Theo dự kiến ban đầu, các hạn chế về thị thực đối với người Trung Quốc đi du lịch ngắn ngày sẽ được dỡ bỏ vào cuối tháng này, nhưng chính phủ Nam Hàn đã quyết định dời ngày này đến cuối tháng Hai.

Hôm thứ Sáu (27/01), các quan chức y tế đã đưa ra quyết định này trong một cuộc họp ứng phó với COVID-19, viện dẫn những lo ngại về một đợt bùng phát trở lại của dịch bệnh này ở Nam Hàn nếu các hạn chế đối với du khách Trung Quốc được dỡ bỏ, dựa trên thực trạng tụ họp đông người diễn ra trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc.

Nam Hàn cũng sẽ tiếp tục yêu cầu du khách Trung Quốc cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi khởi hành và sau khi đến nơi cho đến hết tháng Hai.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn AP đưa tin, Bộ Y tế và Phúc lợi Nam Hàn cho biết cơ quan này sẽ xem xét nới lỏng các hạn chế nhập cảnh sớm hơn nếu tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc được cải thiện.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Nam Hàn báo cáo khoảng 10% trong số 6,900 khách du lịch ngắn hạn từ Trung Quốc đến Nam Hàn trong khoảng thời gian từ ngày 02/01 đến ngày 26/01 đã cho kết quả dương tính với virus.

Một phụ nữ dắt hai con đeo khẩu trang đi cạnh những du khách đeo khẩu trang đợi ở một sảnh khởi hành để bắt chuyến tàu của họ tại Ga Tây Bắc Kinh hôm 15/01/2023. (Ảnh: Andy Wong/AP Photo)
Một phụ nữ dắt hai con đeo khẩu trang đi cạnh những du khách đeo khẩu trang đợi ở một sảnh khởi hành để bắt chuyến tàu của họ tại Ga Tây Bắc Kinh hôm 15/01/2023. (Ảnh: Andy Wong/AP Photo)

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được dự đoán là sẽ trả đũa hành động này, trước đó đã cấm cấp các loại thị thực ngắn hạn cho công dân Nam Hàn và Nhật Bản sau khi hai quốc gia này áp đặt các hạn chế nhập cảnh liên quan đến COVID đối với các du khách Trung Quốc.

Úc, Canada, Cyprus, Pháp, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Malaysia, Nam Hàn, Qatar, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, và Hoa Kỳ tất cả đều đang thực hiện các yêu cầu xét nghiệm đối với du khách đến từ Trung Quốc, và EU đã tìm cách phối hợp [đưa ra các hạn chế để] ứng phó với vấn đề này.

Giới lãnh đạo ĐCSTQ đã đe dọa thực hiện “các biện pháp đáp trả” đối với bất kỳ quốc gia nào tiến hành các biện pháp hạn chế đối với khách du lịch [đến từ Trung Quốc] giống với biện pháp mà Trung Quốc đang thực hiện với du khách của họ.

Vẫn chưa rõ liệu chính quyền này có mở rộng việc đình chỉ thị thực sang các quốc gia khác vốn đã áp đặt xét nghiệm virus nghiêm ngặt hơn đối với hành khách đến từ Trung Quốc hay không.

Dịch bệnh bùng phát

Trung Quốc đã chứng kiến một sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trên cả nước. Theo các quan chức và các nghiên cứu, hầu hết dân số đã bị nhiễm bệnh, và các lò hỏa táng cũng như các bệnh viện đã quá tải. Tuy nhiên, việc chính quyền tiếp tục che đậy số người tử vong khiến việc xác định quy mô thực sự của đợt bùng phát này trở nên khó khăn.

Hôm 21/01, ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, tuyên bố 80% dân số đã bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát mới nhất. Nhận xét của ông phù hợp với những tuyên bố của các quan chức Trung Quốc khác trong những tuần gần đây và một nghiên cứu cho thấy 900 triệu người Trung Quốc đã bị nhiễm bệnh.

Người dân chờ tới lượt khám tại một khu vực phòng khám sốt ở Bệnh viện Đồng Nhân ở quận Trường Ninh, Thượng Hải, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Người dân chờ tới lượt khám tại một khu vực phòng khám sốt ở Bệnh viện Đồng Nhân ở quận Trường Ninh, Thượng Hải, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Các quốc gia khác lo ngại về sự thiếu minh bạch của ĐCSTQ trong việc chia sẻ dữ liệu COVID-19 của quốc gia này.

Hồi tháng trước, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc đã ngừng công bố các ca nhiễm và tử vong do COVID hàng ngày. Thông tin liên quan về COVID sẽ được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, một bộ phận trực thuộc NHC, công bố “để tham khảo và nghiên cứu”.

Trung Quốc mới chỉ ghi nhận 11 trường hợp tử vong do COVID kể từ hôm 07/12, khi chính quyền này đột ngột đảo ngược hướng đi và nới lỏng chính sách zero COVID nghiêm ngặt của mình. Các quan chức y tế giải thích rằng họ chỉ tính những người tử vong vì suy hô hấp do COVID-19 gây ra, và không bao gồm những trường hợp tử vong do các bệnh tình khác ngay cả khi người qua đời đã xét nghiệm dương tính với virus.

“Tôi tin rằng định nghĩa [về tử vong do COVID] ở Trung Quốc là khá hẹp,” ông Mike Ryan, giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết tại cuộc họp báo hôm 21/12. Ông cho biết thêm, những tiêu chí như vậy “sẽ đánh giá rất thấp về số ca tử vong thực sự liên quan đến COVID.”

Airfinity, một công ty phân tích dữ liệu y tế có trụ sở tại Anh, ước tính có tới 9,000 người ở Trung Quốc có thể qua đời mỗi ngày vì COVID. Hôm 29/12, các nhà nghiên cứu cho biết, số ca tử vong tích lũy ở Trung Quốc kể từ hôm 01/12 có thể lên tới 100,000 với tổng số ca nhiễm là 18.6 triệu.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Dorothy Li, Andrew Thornebrooke, Reuters, và The Associated Press
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn