TOKYO—Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục cấp thị thực cho du khách Nhật Bản bắt đầu từ Chủ Nhật (29/01).

Hành động này đã khép lại gần ba tuần ngừng cấp thị thực cho công dân Nhật Bản trong một hành động đáp trả rõ ràng sau khi Tokyo áp đặt các quy định nhập cảnh COVID-19 ngặt nghèo hơn đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc đã công bố quyết định này trên trang web của mình. Theo Asia Nikkei, quyết định này được đưa ra để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh trong một nỗ lực nhằm vực dậy nền kinh tế.

Hôm 10/01, Trung Quốc đã ngừng cấp thị thực mới ở Nhật Bản trong một hành động trả đũa rõ ràng việc Tokyo yêu cầu xét nghiệm bổ sung đối với khách du lịch Trung Quốc vào cuối tháng Mười Hai, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Nhật Bản đã viện dẫn các ca nhiễm tăng vọt ở Trung Quốc và việc nước này đột ngột nới lỏng các hạn chế về virus corona cũng như dữ liệu COVID-19 khan hiếm từ Bắc Kinh.

Nhật Bản đã mở lại biên giới cho khách du lịch cá nhân vào tháng Mười, cho phép khách du lịch có bằng chứng chích ngừa sẽ không phải làm xét nghiệm tại phi trường trừ khi họ có triệu chứng. Nhưng đến hôm 30/12, Nhật Bản đã ban hành quy định bổ sung, yêu cầu toàn bộ khách du lịch đến từ Trung Quốc phải cung cấp xét nghiệm âm tính COVID-19 trước khi khởi hành và thực hiện thêm một lần xét nghiệm nữa khi hạ cánh.

Trung Quốc cũng ngừng cấp thị thực cho công dân Nam Hàn sau khi Nam Hàn đã áp dụng quy định tương tự đối với du khách ngắn hạn từ Trung Quốc hồi đầu tháng Một.

Thứ sáu tuần trước (27/01), Nam Hàn cho biết họ sẽ duy trì biện pháp này đến hết tháng Hai vì lo ngại rằng đợt bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc có thể trở nên tồi tệ hơn sau làn sóng đi du lịch vào Tết Nguyên Đán.

Các cơ quan y tế ở Trung Quốc cho biết số ca nhiễm đã lên đến đỉnh điểm nhưng cộng đồng quốc tế lo ngại rằng dữ liệu mà Bắc Kinh chia sẻ không phải là con số thực tế.

Đợt bùng phát mới nhất ở Nhật Bản dường như đang lắng xuống trong những tuần gần đây, với số ca nhiễm hàng ngày được xác nhận giảm xuống còn khoảng 1/5 so với mức cao nhất vào đầu tháng Một.

Trong bối cảnh Nhật Bản nỗ lực tìm cách đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường, tuần trước (23-29/01), chính phủ nước này đã công bố kế hoạch hạ cấp độ dịch COVID-19 xuống ngang với dịch cúm mùa vào tháng Năm tới. Nếu như quyết định này có hiệu lực, thì việc bắt buộc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác sẽ được nới lỏng hơn nữa.

Web Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Do đội ngũ website thực hiện

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn