Nam Hàn và Ba Lan đã ký các thỏa thuận ban đầu để xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai ở Ba Lan, khi Nam Hàn tiếp tục thực hiện các bước để phục hồi ngành công nghiệp hạt nhân của mình và Ba Lan cố gắng để có được một nguồn cung cấp năng lượng rẻ và ổn định.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Nam Hàn, hôm thứ Hai (31/10), các công ty năng lượng Ba Lan ZE PAK và PGE đã ký một biên bản ghi nhớ với công ty Korea Hydro & Nuclear Power để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Patnow, Ba Lan.

Biên bản cho biết, các quan chức chính phủ của cả hai quốc gia cũng đã ký một thỏa thuận nêu rõ sự ủng hộ của họ đối với APR-1400 — một mô hình lò phản ứng tối tân do Nam Hàn phát triển, sử dụng các kỹ thuật quan trọng của công ty Westinghouse Electric của Hoa Kỳ — quy trình xây dựng và chia sẻ thông tin.

Đây sẽ là dự án điện hạt nhân thứ hai ở Ba Lan. Hôm 28/10, chính phủ Ba Lan cho biết công ty Westinghouse sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của họ nhưng không nêu rõ địa điểm.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Jacek Sasin cho biết thỏa thuận hợp tác điện hạt nhân với Nam Hàn sẽ giúp Ba Lan tăng cường an ninh năng lượng và thúc đẩy những mối bang giao song phương. Ba Lan đang tiến tới giảm lượng khí thải carbon và loại bỏ dần sản xuất năng lượng từ than đá.

Mục tiêu về điện hạt nhân của Nam Hàn

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã đặt mục tiêu khôi phục vị thế của Nam Hàn là một nước xuất cảng lò phản ứng hạt nhân quan trọng, với kế hoạch xuất cảng 10 lò phản ứng hạt nhân và hạt nhân sẽ đóng góp 30% điện năng vào năm 2030. Hồi tháng Sáu, công ty Korea Hydro & Nuclear Power đã ký một thỏa thuận với Kazakhstan để xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân.

Theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, Nam Hàn nằm trong số “các quốc gia năng lượng hạt nhân nổi bật nhất” trên thế giới với 25 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động. Họ cũng đã xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân ở Barakah, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn