Hôm thứ Ba (14/09), các quan chức y tế Virginia cho biết, năm người gần đây được di tản đến Hoa Kỳ từ Afghanistan đã được xác nhận mắc bệnh sởi.

“Tất cả những người vào Hoa Kỳ gần đây như một phần của Chiến dịch Chào đón Đồng minh, một cuộc di tản khẩn cấp công dân Afghanistan của chính phủ liên bang Hoa Kỳ,” một nữ phát ngôn viên của Bộ Y tế Virginia nói với The Epoch Times qua email.

Các quan chức y tế đang liên lạc với những người có thể đã tiếp xúc với năm cá nhân trên. Ít nhất một người trong số họ đã ở một viện tại khu vực Richmond vào ngày 10/09. Và một số hoặc tất cả những người này đều đã ở Fort Pickett, một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, tại Quận Nottoway vào một thời điểm nào đó.

Quân đội Hoa Kỳ đã đưa hàng chục nghìn người Afghanistan đến Hoa Kỳ kể từ giữa tháng Tám. Họ đã được đưa tới các căn cứ trên khắp Hoa Kỳ cho đến khi được tái định cư vào các cộng đồng địa phương.

Những người di tản đầu tiên sẽ được đưa đến các căn cứ quân sự ở các nước thứ ba như Đức, bị kiểm tra trước khi được chuyển đi.

Nỗ lực di tản này vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan, nhưng tạm thời bị trì hoãn theo yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vì một số người Afghanistan được chẩn đoán mắc bệnh sởi sau khi đến Hoa Kỳ, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Sáu (10/09).

Thời gian tạm dừng đã được kéo dài thêm ít nhất 7 ngày kể từ thứ Hai (13/09), theo Ngũ Giác Đài.

Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên rằng một trường hợp được chẩn đoán tại Fort McCoy, một trường hợp ở Fort Pickett và ba trường hợp được tìm thấy trong số những người Afghanistan bay tới Phi trường Dulles ở Virginia.

“Họ đang được chăm sóc y tế và cho cách ly riêng từng trường hợp, CDC đang tiến hành truy vết tiếp xúc và chúng tôi sẽ [yêu cầu] mọi người tự cách ly khi cần thiết,” ông Kirby nói, đồng thời cho biết thêm rằng các trường hợp này đang được xem xét một cách nghiêm túc.

CDC đã không phúc đáp yêu cầu bình luận. Cơ quan này mô tả sởi là một bệnh rất dễ lây lan, có thể lây truyền cho những người khác thông qua ho và hắt hơi.

CDC cho biết trên trang web của mình: “Bệnh sởi rất dễ lây lan đến mức nếu một người mắc bệnh, thì có tới 90% những người tiếp xúc gần với người đó không có miễn dịch cũng sẽ bị lây nhiễm. Những người bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh sởi cho người khác từ bốn ngày trước đến bốn ngày sau khi các nốt ban đỏ xuất hiện. Virus sởi có thể sống đến hai giờ trong không gian sau khi người nhiễm bệnh rời khỏi khu vực đó.”

Afghanistan nằm trong top 10 quốc gia bùng phát dịch sởi toàn cầu, theo số liệu tạm thời hàng tháng được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới.

Hầu hết người Mỹ chích vaccine phòng bệnh sởi khi họ còn nhỏ, tuy nhiên số ca mắc bệnh sởi đang gia tăng ở nước này trong những năm gần đây.

Tất cả những người Afghanistan nhập cảnh vào Hoa Kỳ đều phải chích vaccine sởi nhưng việc chích ngừa này đang được thực hiện tại các căn cứ quân sự. Các quan chức đang xem xét việc chích ngừa cho mọi người trước khi họ nhập cảnh vào nước này.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn