Trong một bản cập nhật được đăng hôm 30/12, Cơ quan Y tế Công cộng Columbus cho biết, một đợt bùng phát bệnh sởi ở Ohio đã khiến cho ít nhất 82 trẻ bị lây nhiễm và 32 trẻ phải nhập viện.

Cách đây vài tuần, các quan chức y tế cho biết họ đã bắt đầu điều tra sau khi một em bé bị nhiễm bệnh tại một cơ sở chăm sóc trẻ em ở Quận Franklin, sau đó cho biết thêm rằng nhiều trường hợp đã được báo cáo tại một số địa điểm khác nhau. Các địa điểm này bao gồm một cửa hàng Dollar Tree, một trung tâm mua sắm, một nhà thờ, và các địa điểm khác.

Tất cả các trường hợp đều liên quan đến trẻ em dưới 18 tuổi, và khoảng 28% là dưới 12 tháng tuổi.

Trên khắp Hoa Kỳ, khoảng 117 trường hợp nhiễm virus này đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ghi nhận trong bản cập nhật gần đây nhất của cơ quan này. Hầu hết các ca nhiễm đều nằm ở Quận Franklin, nơi có thành phố Columbus, trong khi không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Các quan chức địa phương ở Ohio nói rằng đợt bùng phát này đang bắt đầu chậm lại.

“Tình hình có thể tồi tệ hơn nhiều,” bà Mysheika Roberts, Ủy viên Y tế của thành phố Columbus, cho biết hôm thứ Năm (29/12). “Nhờ sự tiếp cận của chúng tôi trong cộng đồng cũng như sự tự nguyện của cộng đồng để sẵn sàng và chích vaccine, tôi hy vọng chúng ta có thể bắt đầu thấy tình trạng này sẽ kết thúc. Nhưng rõ ràng, sẽ mất vài tuần và vài ngày trước khi chúng ta biết liệu điều này có thực sự kết thúc hay không.”

Trong khi đó, so với các đợt bùng phát bệnh sởi trước đây, dữ liệu cho thấy sự bùng phát lần này là tương đối bình thường. Theo CDC, hơn 1,200 trường hợp đã được báo cáo tại Hoa Kỳ vào năm 2019, và 664 trường hợp đã được báo cáo trên toàn quốc vào năm 2014. Hồi năm 2020 và 2021, CDC cho biết lần lượt có 13 và 49 trường hợp được báo cáo trên cả nước.

Các quan chức y tế cho biết sởi là một loại virus gây sốt và phát ban. Khoảng một trong 1,000 trường hợp có thể dẫn đến tình trạng viêm nhu mô não còn được gọi là viêm não (encephalitis), được mô tả là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

Đáng chú ý, các quan chức y tế nói rằng tình trạng này bắt đầu với sốt cao, ho, sổ mũi, và chảy nước mắt. Sau khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu này khoảng 3 đến 5 ngày thì bệnh nhân sẽ có một triệu chứng đặc trưng, đó là phát ban.

“Căn bệnh này dễ lây lan đến mức nếu một người mắc bệnh thì có tới 9 trong số 10 người xung quanh họ cũng sẽ bị nhiễm bệnh nếu những người này không [chích vaccine],” CDC tuyên bố trên trang web của mình. “Chỉ cần ở trong phòng nơi một người mắc bệnh sởi đã từng ở đó, thì con của quý vị cũng có thể mắc bệnh sởi, thậm chí [virus còn lưu tồn] đến hai giờ sau khi người đó rời đi.”

Bằng chứng hiện tại cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên đối với bệnh sởi có được sau khi nhiễm bệnh là suốt đời, trong khi hai liều vaccine phòng bệnh sởi sẽ mất dần khả năng phòng bệnh trong vòng 10–15 năm.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn