Nhiếp ảnh gia Nhật Bản Rinko Kawauchi đã chụp lại khung cảnh thanh bình vĩnh hằng về một người thợ dệt lụa, bà Sonoko Saskia, đang quỳ gối se tơ vào bó đũi bằng khung quay tơ của mình. Bộ kimono truyền thống của bà Sonoko và khung quay tơ gợi nhắc về quá khứ, mặc dù việc bà đang làm là dệt sợi đũi, hay còn gọi là sợi pongee ngày nay.

Bà Sonoko luôn sử dụng những phương pháp truyền thống. Để nhuộm màu cho bó đũi, bà dùng các loại lá cây và cỏ, và rồi dùng kỹ thuật xe sợi tsumugi-ori, một kỹ thuật tận dụng các phần kén tằm đã thải loại đi để dệt thành vải. 

nghề thủ công  
Triển lãm series ảnh Nhiếp ảnh gia đã từng đạt giải thưởng đến từ Nhật Bản ‘Các gian phòng làm việc của những kỳ quan, năm 2020’ của nhiếp ảnh gia đạt giải thưởng Nhật Bản Rinko Kawauchi hiện được trưng bày tại Tu viện Cypress, một phần của sự kiện “Homo Faber năm 2022” tại Tổ chức Giorgio Cini ở Venice, Ý (Ảnh: Rinko Kawauchi/Michelangelo Foundation)

Bà Sonoko là một trong 12 nghệ nhân Nhật Bản được Rinko chụp ảnh trong khi đang làm công việc của mình. Bà có mặt trong loạt series ảnh nhan đề ‘Các gian phòng làm việc của những kỳ quan, năm 2020’. 12 nghệ nhân đều là những Bảo vật Sống của Quốc gia, một danh hiệu trọn đời do Chính phủ Nhật Bản trao tặng cho các nghệ nhân kể từ Đệ nhị Thế chiến vì mục đích bảo tồn và gìn giữ truyền thống đất nước. Chỉ có 116 nghệ nhân nhận được giải thưởng này, họ được được trợ cấp hàng năm, và họ chỉ có thể lọt vào danh sách này khi có một nghệ nhân trong danh sách qua đời. 

nghề thủ công  
Nghệ nhân làm gốm Nhật Bản, ông Imaemon Imaizumi XIV đang phác thảo một thiết kế lên vật phẩm bằng gốm. Ông Imaemon Imaizumi là nghệ nhân đời thứ 14 của gia đình, người thừa kế bí mật về cách tráng men truyền thống của gia đình. Bức ảnh “Imaemon Imaizumi XIV, từ series ảnh ‘Các gian phòng làm việc của những kỳ quan, năm 2020’ do nhiếp ảnh gia Rinko Kawauchi thực hiện. (Ảnh: Rinko Kawauchi/Michelangelo Foundation)

Một lát cắt sống động về nghề thủ công truyền thống Nhật Bản 

Những tác phẩm nhiếp ảnh của Rinko chú trọng vào nét truyền thống cổ xưa và phong phú của Nhật Bản. Những tấm ảnh có chiều sâu của cô ghi lại hình ảnh những người thợ dệt, thợ làm gốm, thợ nhuộm, thợ may kimono, thợ đóng tủ và thợ làm búp bê trong không gian làm việc của họ.

Nâng niu truyền thống 'Bảo vật Sống Quốc gia' của Nhật Bản 
Nghệ nhân về tre của Nhật Bản, ông Noboru Fujinuma đang tìm cây tre hoàn hảo để dệt hay đan thành vật phẩm. Bức ảnh “Noboru Fujinuma từ series ảnh ‘Các gian phòng làm việc của những kỳ quan, năm 2020’ do nhiếp ảnh gia Rinko Kawauchi thực hiện. (Ảnh: Rinko Kawauchi/Michelangelo Foundation)

Trong một bức ảnh, nghệ nhân về tre Noboru Fujinuma cúi lom khom trên đất, một tay đặt trên thân tre. Ông trông giống một bác sĩ đang bắt mạch cho bệnh nhân của mình vậy. Nhưng thay vì lắng nghe nhịp tim, ông Noboru để mắt đến đường kính, độ cong và khoảng cách giữa các đốt tre để tìm đúng loại tre cho đúng loại vật phẩm ông đang chế tác. Ông có thể phải xem xét hàng trăm cây tre trước khi tìm được một cây phù hợp để dệt hay bện thành vật phẩm với kỹ thuật của triều Đường ở thế kỷ thứ 8. 

Nâng niu truyền thống 'Bảo vật Sống Quốc gia' của Nhật Bản 
Tác phẩm “Sóng xuân” do nghệ nhân Noboru Fujinuma chế tác. Giỏ hoa tre,  40 cm x 55 cm x 71 cm. Một phần trong triển lãm “12 Stone Garden” (tạm dịch: Khu vườn 12 viên đá) tại sự kiện “Homo Faber năm 2022” ở Venice. (Ảnh: Gerald Le Van Chau/Michelangelo Foundatio)
nghề thủ công  
Ông Noboru Fujinuma dệt hay bện những chiếc giỏ tre bằng những kỹ thuật truyền thống.  Bức ảnh “Noboru Fujinuma từ series ảnh ‘Các gian phòng làm việc của những kỳ quan, năm 2020’ do nhiếp ảnh gia Rinko Kawauchi thực hiện. (Ảnh: Rinko Kawauchi/Michelangelo Foundation)

Rinko đồng thời cũng chụp ảnh Komao Hayashi, nghệ nhân chế tác búp bê toso sử dụng kỹ thuật đã có từ thế kỷ 17. Ông đã khắc phần thân người của búp bê từ gỗ cây hông, loại gỗ có đặc tính cứng, nhẹ với tỷ lệ cứng chắc so với khối lượng gỗ tốt hơn gỗ bấc. Sau đó, ông trộn mùn cưa của gỗ cây hông với nhiều loại bột mì khác nhau để tạo ra toso – một vật dùng làm mẫu sẽ trở nên cứng khi khô lại. Ông Komao tạo hình phần thân của búp bê bằng việc dán lên nhiều lớp toso cho phần thân gỗ. Khi chúng đã khô,  ông Komao khắc các đặc điểm riêng biệt của búp bê lên phần toso. Ông nên sử dụng giấy washi hay bột xà cừ tán nhuyễn, còn được gọi là “gofun” để giả da. Và sau đó ông mặc quần áo cho búp bê, loại làm bằng vải hoặc giấy washi. 

nghề thủ công  
Nghệ nhân làm búp bê Nhật Bản Komao Hayashi đang khắc búp bê toso bằng kỹ thuật từ thế kỷ thứ 17. Kỹ thuật này bao gồm tạo hình làm từ mùn cưa của gỗ cây hông. Bức ảnh “Komao Hayashi từ series ảnh ‘Các gian phòng làm việc của những kỳ quan, năm 2020’ do nhiếp ảnh gia Rinko Kawauchi thực hiện. (Ảnh: Rinko Kawauchi/Michelangelo Foundation)

Theo quyển “Cẩm nang các nghề thủ công truyền thống Nhật Bản,” búp bê đã là một phần của văn hóa Nhật Bản qua hàng thập kỷ. Vào đầu thế kỷ 11, kiệt tác Nhật Bản “Câu chuyện của Genji” đã dạy trẻ em cách chơi với búp bê. Nghề làm búp bê hưng thịnh vào thời kỳ Edo Nhật Bản (1603–1867), và từng khía cạnh của văn hóa Nhật Bản đều được phản ánh trên những con búp bê ấy. 

Búp bê toso của Komao lấy những cách tạo dáng, cử chỉ và biểu đạt đến từ nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Nhật Bản như nhà hát Noh; kyomai, một điệu múa phong cách Kyoto dựa trên [nền tảng là] cung đình Kyoto; hay kyogen, truyện tranh được sử dụng xen kẽ giữa các hành động biểu diễn của nhà hát Noh, đây chỉ là một vài cái tên. 

Nâng niu truyền thống 'Bảo vật Sống Quốc gia' của Nhật Bản 
“Cô nương thưởng thức tiệc ngắm trăng trong cung điện” do Komao Hayashi thực hiện. Toso – một vật mẫu được làm từ mùn cưa gỗ cây hông cùng với các loại bột mì khác nhau, đắp lên lõi gỗ, và giấy. Một phần trong triển lãm “12 Stone Garden” (tạm dịch: Khu vườn 12 viên đá) tại sự kiện “Homo Faber năm 2022” ở Venice. (Ảnh: Japan Kogei Association)

Du khách đến Venice, Ý, có thể thấy những tác phẩm nhiếp ảnh của Rinko trong triển lãm “Các gian phòng làm việc của những kỳ quan” theo phong cách thời kỳ Phục hưng trong Tu viện Cypress thuộc Tổ chức Giorgio Cini. Các vật phẩm do 12 nghệ nhân chế tác cũng góp mặt trong triển lãm “Khu vườn 12 viên đá” tổ chức gần đó, do Naoto Fukasawa và Tokugo Uchida phụ trách. Những tác phẩm bao gồm trang phục kimono, đàn hạc sơn mài, lẵng hoa tre, đồ Bizen hoặc đồ Imbe đến từ tỉnh Okayama của Nhật Bản (trước đây là Bizen) và là một trong kiểu gốm cổ của đất nước này và hộp gỗ intarsia (hộp có khảm gỗ hoặc các vật liệu khác như ngà voi hoặc xà cừ).

Nâng niu truyền thống 'Bảo vật Sống Quốc gia' của Nhật Bản 
Tác phẩm “Tây Du ký”, do Kazumi Murose thực hiện. Đồ sơn mài Maki-e với cách khảm để trang trí. Maki-e là một kỹ thuật trang trí có từ thế kỷ thứ 8, bằng phương pháp này, các nghệ sĩ phun hoặc rắc bột kim loại lên sơn mài ướt để tạo ra các thiết kế của họ. Một phần của triển lãm “12 Stone Garden” tại “Homo Faber Event, 2022,” ở Venice. (Ảnh: Alessandra Chemollo/Michelangelo Foundation)

Du khách tham quan triển lãm đều có thể có cái nhìn chưa từng có về cách ngành nghề thủ công cổ xưa của Nhật Bản lại được nâng niu đến vậy, và hy vọng rằng chúng sẽ được lưu giữ và bảo tồn đến nhiều thế kỷ về sau. 

Hai cuộc triển lãm đều nằm trong chuỗi “Sự kiện Homo Faber năm 2022”. Với diện tích gần một mẫu Anh của Tổ chức Giorgio Cini trên San Giorgio Maggiore, “Homo Faber” là nơi tổ chức 15 cuộc triển lãm. Năm nay, sự kiện tập trung vào ngành nghề thủ công của Âu Châu và Kho báu Sống của Quốc gia, Nhật Bản. Được tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận Michelangelo Foundation về Sáng tạo và Nghề thủ công có trụ sở tại Geneva, sự kiện mang những nét đẹp nhất của nghề thủ công châu Âu đến Venice cho đến ngày 30 tháng 5. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập HomoFaber.com 

Lorraine Ferrier, nữ tác giả chuyên viết về mảng mỹ thuật và thủ công cho The Epoch Times. Bài viết của cô chủ yếu xoay quanh các nghệ sĩ và nghệ nhân đến từ vùng Bắc Mỹ và Âu Châu, những nghệ sĩ với phong cách chế tác thấm đẫm vẻ đẹp và giá trị truyền thống. Cô đặc biệt quan tâm đến những ngành nghệ thuật và thủ công hiếm gặp và ít được biết đến. Cô hy vọng rằng chúng ta có thể bảo tồn di sản nghệ thuật truyền thống. Cô sinh sống và sáng tác tại vùng ngoại ô thành phố London, Anh quốc. 

Minh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn