Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thông báo rằng hơn 18,000 người đã được di tản khỏi Kabul kể từ khi nhóm khủng bố Taliban tiếp quản thủ đô của Afghanistan cách đây 5 ngày.

Diễn biến mới nhất của NATO được đưa ra khi Tòa Bạch Ốc cập nhật số liệu di tản vào ngày 19/08, cho biết Hoa Kỳ đã di tản thêm khoảng 3,000 người khỏi phi trường Kabul trong 24 giờ qua, nâng tổng số người được Hoa Kỳ di tản lên khoảng 14,000 người kể từ khi hoạt động này bắt đầu vào cuối tháng Bảy.

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết vào cuối ngày thứ Năm (19/08) rằng, “Hoa Kỳ đã di tản khoảng 3,000 người khỏi Phi trường Quốc tế Hamid Karzai trên 16 chuyến bay C-17.”

“Gần 350 công dân Hoa Kỳ đã được di tản. Những người di tản bổ sung bao gồm các thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ, những người nộp đơn SIV và gia đình của họ, và những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm,” quan chức này nói thêm, khi đề cập đến những người nộp đơn xin thị thực nhập cư đặc biệt.

Tổng thống (TT) Joe Biden, người đã bị chỉ trích vì cuộc rút quân hỗn loạn của Hoa Kỳ, đã có bài diễn văn hôm 20/08 nói về nỗ lực di tản này.

Đội ngũ của TT Biden đã bảo vệ sự lãnh đạo của ông trong suốt thảm họa ở Afghanistan, kể cả Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, người đã rút ngắn kỳ nghỉ của mình sau khi Taliban tiếp quản [Afghanistan].

Một quan chức NATO ẩn danh nói với Reuters rằng hàng ngàn người đang muốn chạy trốn thoát đất nước vẫn đang tập trung tại phi trường, bất chấp việc Taliban kêu gọi những người không có giấy tờ tùy thân hợp pháp trở về nhà.

Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson đã xác nhận rằng trong vài ngày qua, Anh Quốc đã di tản hơn 300 người Anh và hơn 2,000 người Afghanistan trong khuôn khổ chương trình tái định cư của nước này – với hơn 2,000 đơn đăng ký của Afghanistan đã được hoàn thành và nhiều đơn đăng ký hơn nữa đang được giải quyết.

số người di tản khỏi Kabul
Thủ tướng Boris Johnson nói trong cuộc thảo luận về tình hình Afghanistan tại Hạ viện, London, khi các nghị sĩ trở lại Quốc hội sau kỳ nghỉ hè để tham dự một phiên họp khẩn cấp vào ngày thứ Tư (18/08), ba ngày sau khi thủ đô Kabul của nước này rơi vào tay nhóm phiến quân hôm Chủ nhật (15/08). Ảnh chụp ngày: 18/08/2021. (PA/Parliament TV)

Thủ tướng Johnson cho biết hôm thứ Tư (18/08) rằng, “Cho đến nay, chúng tôi đã bảo đảm sự trở về an toàn của 306 công dân Anh Quốc và 2,052 công dân Afghanistan như một phần của chương trình tái định cư của chúng tôi.” 

Đức thông báo họ đã điều phi cơ quân sự từ Kabul đến Tashkent để di tản nhiều người hơn nữa. Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức, trong bản cập nhật mới nhất, quốc gia này đã di tản khoảng 1,600 người hôm 20/08. Họ bao gồm một số lượng không xác định người Đức, người Afghanistan, và công dân của các đối tác quốc tế.

Ở các khu vực khác của Âu Châu; Pháp, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Hà Lan, cùng các quốc gia khác, xác nhận họ đã bắt đầu hoạt động di tản với các chuyến bay đến thủ đô của Afghanistan đang được tiến hành. Một số quốc gia đã xác nhận sự trở về an toàn của hàng trăm người.

Sự chỉ trích của NATO và các cường quốc phương Tây khác đã tăng lên khi những hình ảnh về sự hỗn loạn và nỗi sợ hãi tuyệt vọng đối với Taliban được chia sẻ trên khắp thế giới.

Một số người biểu tình đã bị sát hại ở phía đông thành phố Asadabad hôm 19/08 khi những kẻ khủng bố Taliban xả súng vào một đám đông người biểu tình đang biểu lộ lòng trung thành của họ với nước cộng hòa Afghanistan đã bị đánh bại hoàn toàn, do Taliban đã bắt đầu thành lập một tiểu vương quốc, được quản lý bởi một hình thức cai trị Hồi giáo nghiêm ngặt.

số người di tản khỏi Kabul
Người dân mang theo quốc kỳ Afghanistan khi họ tham gia một cuộc biểu tình phản đối Taliban ở Jalalabad, Afghanistan, 18/08/2021. (Ảnh: Pajhwok Afghanistan News/Handout qua Reuters)

Cũng có những biểu hiện tương tự về sự thách thức ở hai thành phố khác ở phía đông – Jalalabad và Khost – với việc người dân Afghanistan tổ chức lễ kỷ niệm ngày quốc gia độc lập năm 1919 khỏi sự kiểm soát của Anh Quốc để trút giận với sự tiếp quản của Taliban.

“Quốc kỳ của chúng ta, bản sắc của chúng ta,” một đám đông nam nữ biểu tình đã hô vang khi họ vẫy lá quốc kỳ Afghanistan.

Bài viết có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: