NATO đã bắt đầu các cuộc tập trận răn đe hạt nhân thường niên kéo dài một tuần ở Âu Châu cùng lúc khi Nga cũng lên kế hoạch cho các cuộc tập trận hạt nhân của riêng họ và những căng thẳng âm ỉ trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Một phát ngôn viên của NATO xác nhận với The Epoch Times rằng, cuộc tập trận của NATO, còn được gọi là “Steadfast Noon” (Buổi trưa Tĩnh lặng), đã bắt đầu hôm 17/10 và “đang diễn ra.”

14 trong số 30 quốc gia thành viên của NATO đang tham gia cuộc tập trận này, trong đó liên minh quân sự này cho biết họ sẽ huy động tới 60 phi cơ các loại, bao gồm cả trinh sát cơ, phi cơ tiếp dầu cũng như tiêm kích cơ.

Oanh tạc cơ tầm xa B-52 của Hoa Kỳ cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập kéo dài đến ngày 30/10 này. Các chuyến bay huấn luyện sẽ diễn ra trên Biển Bắc, Vương quốc Anh, và Bỉ, quốc gia chủ trì cuộc tập trận năm nay.

Một đồng minh NATO khác tổ chức cuộc tập trận định kỳ thường niên. Liên minh phòng thủ này nói rằng không có vũ khí thật nào được sử dụng trong các cuộc tập trận này.

“Cuộc tập trận này giúp bảo đảm rằng hoạt động răn đe hạt nhân của Liên minh vẫn an toàn, bảo mật và hiệu quả,” phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho biết trong một tuyên bố.

Đa phần các cuộc tập trận sẽ được tổ chức cách biên giới với Nga ít nhất 625 dặm (1000 km) vốn cũng đang lên kế hoạch cho cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn được gọi là “Grom,” có nghĩa là “sấm sét.”

Giống như các cuộc diễn tập của NATO, các cuộc tập trận của Nga được cho là sẽ diễn ra thường xuyên, mặc dù hành động này diễn ra khi luận điệu về hạt nhân của Moscow ngày càng mạnh mẽ.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với hãng thông tấn CNN, “Chúng tôi dự đoán cuộc tập trận sẽ kéo dài vài ngày. Hoạt động này sẽ bao gồm các hành động trong giới hạn bình thường của những gì Nga đã làm trước đây. Hoạt động này sẽ bao gồm các vụ phóng hỏa tiễn trực tiếp và khai triển các khí tài chiến lược.”

Giữa một cuộc phản công của quân đội Ukraine diễn ra hồi cuối tháng Chín, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc các cường quốc phương Tây đã can dự vào hành động đe dọa hạt nhân và đặt đất nước của ông vào trạng thái chiến tranh tăng cường.

Ông Putin đã ra lệnh huy động một phần quân đội và tuyên bố sẽ sử dụng “mọi phương tiện sẵn có” trong trường hợp có một mối đe dọa nhắm vào lãnh thổ Nga và người dân nước này, đồng thời nói thêm rằng ông “không nói suông.”

Cùng với căng thẳng gia tăng, những thất bại gần đây trên chiến trường ở miền đông Ukraine đã khiến nhà lãnh đạo Chechnya kêu gọi Nga cứng rắn hơn và tấn công Ukraine bằng một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật năng suất thấp.

“Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, chúng ta cần thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn, kể cả việc ban bố tình trạng thiết quân luật ở các khu vực biên giới và sử dụng vũ khí hạt nhân năng suất thấp,” nhà lãnh đạo Chechnya và là đồng minh của ông Putin, ông Ramzan Kadyrov cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Điện Kremlin đã phản ứng với nhận xét của ông Kadyrov bằng cách kêu gọi một cách tiếp cận bình tĩnh đối với khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân, dựa trên học thuyết quân sự đã được thiết lập của Nga thay vì “cảm xúc.”

Các nguyên tắc của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chúng — hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác — được sử dụng để chống lại Nga, hoặc nếu nhà nước Nga phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ vũ khí thông thường.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc gọi với các phóng viên hồi đầu tháng Mười: “Không thể có cân nhắc nào khác khi nói đến vấn đề này.”

Điện Kremlin đã tuyên bố một cách rõ ràng rằng bốn khu vực của Ukraine mà Moscow sáp nhập cũng nằm dưới chiếc ô hạt nhân của họ.

Ông Putin cho biết trong một bài diễn văn trên truyền hình thông báo về việc điều động thêm lực lượng rằng một số đại diện cao cấp của các cường quốc phương Tây đã thể hiện “khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt chống lại Nga,” theo bản dịch bình luận của ông từ tờ The Scotsman.

“Nếu có một mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện mà chúng tôi có sẵn trong tay,” ông Putin nói. “Tôi không nói suông.”

NATO cho biết các cuộc tập trận hạt nhân năm nay không tập trung vào bất kỳ quốc gia nào cụ thể hoặc “liên quan đến bất kỳ sự kiện hiện tại nào trên thế giới.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn