Một quan chức hàng đầu của Liên minh Âu Châu cảnh báo quân đội Nga sẽ bị các lực lượng phương Tây “tiêu diệt” nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

“Bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào nhằm vào Ukraine sẽ có một cuộc đáp trả — không phải là một cuộc đáp trả bằng hạt nhân, mà là một cuộc đáp trả quân sự mạnh mẽ rằng Quân đội Nga sẽ bị tiêu diệt,” Đại diện cao cấp của Liên minh Âu Châu Josep Borrell tuyên bố hôm thứ Năm (13/10). “Đây là một thời khắc trọng đại của lịch sử, và chúng ta phải thể hiện sự gắn kết, sức mạnh, và quyết tâm của mình. Một quyết tâm sắt đá.”

Trong một bài diễn văn hồi tháng trước (09/2022), Tổng thống Putin cho biết ông “không nói suông” và nói rằng ông sẽ bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ quê hương” Nga của chúng ta bằng “tất cả các phương tiện theo ý muốn của chúng ta,” một số người hiểu đó là một cảnh báo về sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông không đề cập cụ thể đến vũ khí hạt nhân, nhưng các quan chức hàng đầu khác của Nga cho biết những vũ khí này có thể được sử dụng.

Bất chấp những lời đe dọa này, tuần trước, các quan chức Hoa Kỳ cho biết không có bằng chứng rõ ràng cho thấy Điện Kremlin sẽ phóng vũ khí hạt nhân sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố thế giới đang đối mặt với rủi ro lớn nhất về một ‘trận chiến cuối cùng’ bằng vũ khí hạt nhân kể từ Cuộc khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba năm 1962.

“Thực tế thì ông [Putin] không thể bông đùa mãi. Và cần phải làm rõ rằng những nước ủng hộ Ukraine, Liên minh Âu Châu và các Quốc gia Thành viên, cũng như Hoa Kỳ và NATO cũng không nói đùa,” ông Borrell nói.

‘Chúng tôi không muốn xảy ra Thế Chiến’

Ông Borrell đã đưa ra những nhận xét này chỉ vài giờ sau những bình luận ôn hòa hơn từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Macron đã viết trên Twitter rằng “chúng tôi không muốn xảy ra Thế Chiến.”

Liên minh Âu Châu: ‘Quân đội Nga sẽ bị tiêu diệt’ nếu họ sử dụng vũ khí hạt nhân
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin (Trái) trước một cuộc gặp tại Phủ Thủ tướng ngày 19/01/2020, ở Berlin, Đức. (Ảnh: Emmanuele Contini/Getty Images)

“Học thuyết hạt nhân của Pháp dựa trên lợi ích căn bản của quốc gia,” ông Macron cũng nói với các hãng thông tấn Pháp hôm thứ Năm (13/10). “Những lợi ích đó được xác định rõ ràng và sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng trực tiếp nếu, giả sử có một vụ tấn công hạt nhân hỏa tiễn ở Ukraine, trong khu vực này.”

“Hôm nay, điều đầu tiên là, ông Vladimir Putin phải chấm dứt cuộc chiến này, tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và quay lại bàn đàm phán,” ông Macron nói thêm. “Tôi nói với quý vị rằng đến một lúc nào đó … [việc Kyiv đàm phán với Nga] sẽ là điều cần thiết. Đó là lý do tại sao tôi luôn từ chối các quan điểm theo chủ nghĩa tối đa.”

Nhưng ông Macron nói rằng Pháp sẽ cung cấp hệ thống phòng không cho quân đội Ukraine sau một loạt cuộc không kích vào nước Đông Âu này hồi đầu tuần nhằm đáp trả một vụ đánh bom cây cầu ở Crimea.

“Chúng tôi sẽ cung cấp … radar, hệ thống, và hỏa tiễn để bảo vệ họ khỏi những cuộc tấn công này,” ông Macron nói với truyền thông địa phương, đồng thời cho biết thêm rằng sáu đơn vị pháo di động Caesar khác cũng có thể được gửi tới Ukraine.

Ngoài căng thẳng hạt nhân, quan chức Hội đồng An ninh Nga Alexander Venediktov nói rằng nếu Ukraine được gia nhập NATO, xung đột ở nước này sẽ leo thang thành Đệ tam Thế chiến.

Hôm 30/09, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thông báo một nỗ lực bất ngờ để đẩy nhanh tiến độ cho đơn xin gia nhập NATO của Ukraine. Tư cách thành viên NATO đầy đủ đối với Ukraine là rất xa vời vì tất cả 30 thành viên của liên minh, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ phải đồng ý.

“Kyiv nhận thức rõ rằng một bước đi như vậy cũng có nghĩa là làm leo thang căng thẳng và chắc chắn sẽ dẫn đến Đệ tam Thế chiến,” ông Venediktov nói với TASS. “Các thành viên NATO đều hiểu rõ bản chất tự sát của một bước đi như thế.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn